Hai người bệnh đầu tiên ở Việt Nam được chữa trị ung thư đại trực tràng bằng ICG

Hai người bệnh đầu tiên ở Việt Nam được chữa trị ung thư đại trực tràng bằng ICG

Ung thư đại trực tràng là loại ung có thể điều trị và phòng ngừa được. Mới đây, bệnh viện duy nhất tại TP.HCM đã phát minh ra liệu pháp chữa trị căn bệnh này.

Chất nhuộm màu Indocyanine green (ICG) được sử dụng trong chẩn đoán y khoa chỉ khoảng 2 năm nay. ICG được áp dụng rộng rãi trên thế giới ở các bệnh lý như ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư da…

Kỹ thuật sử dụng ICG trong các ca phẫu thuật làm tăng tỷ lệ xác định chính xác đối với các hạch di căn và giúp chẩn đoán giai đoạn bệnh chính xác hơn, giúp nạo hạch triệt để hơn. Điều này giúp tăng hiệu quả điều trị đối với bệnh ung thư đại trực tràng. Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM là đơn vị đầu tiên và duy nhất được Bộ Y Tế cho phép ứng dụng ICG trong phẫu thuật đại trực tràng cũng như một số bệnh lý khác.

Ông Nguyễn Hữu Thịnh –Bác sĩ, Trưởng phòng Khoa học Đào tạo Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết: “Phẫu thuật điều trị ung thư đại trực tràng là lấy đi tế bào ung thư ra khỏi cơ thể người bệnh. Khi áp dụng ICG sẽ giúp làm tăng tỷ lệ xác định chính xác đối với các hạch di căn và giúp chẩn đoán bệnh chính xác hơn, từ đó giúp phẫu thuật cắt bỏ u và nạo vét hạch triệt để hơn. Điều này giúp tăng khả năng khỏi bệnh trên và giảm tỷ lệ tái phát đối với người bệnh ung thư đại trực tràng. Chi phí phẫu thuật khi áp dụng ICG thay đổi không đáng kể.

ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ ba ở nam giới và thứ hai ở nữ giới.

Ngoài ung thư đại trực tràng, ICG còn được áp dụng trong các bệnh lý như ung thư vú, ung thư da, ung thư dạ dày…

Hai trường hợp người bệnh đầu tiên ở Việt Nam sẽ được ứng dụng ICG trong phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại trực tràng trong ca mổ vào ngày 28 và 29.7 tới đây.

Ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm hầu như không có triệu chứng và thường được phát hiện thông qua các chương trình tầm soát ung thư.. Ở giai đoạn trễ hơn, người bệnh ung thư đại trực tràng thường có các biểu hiện như tiêu ra máu, thay đổi thói quen đi tiêu (tiêu phân lỏng xen kẽ táo bón), thay đổi hình dạng khối phân, mót rặn, đau bụng và thiếu máu…

Nếu phát hiện bệnh không kịp thời, có thể gặp các biến chứng như tắc ruột, chảy máu tiêu hóa, thủng u. Trung bình có khoảng 20 – 25% người bệnh ung thư đại trực tràng được chẩn đoán ở giai đoạn rất trễ khi các tế bào ung thư đã tiến triển và lan rộng. Ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ ba ở nam giới và thứ hai ở nữ giới.

Với phương pháp y học mới hỗ trợ ung thư đại trực tràng chắc chắn sẽ đem lại niềm tin cho những bệnh nhân đang mắc phải căn bệnh này; giúp họ sớm điều trị khỏi bệnh và có được sức khoẻ tốt!

Trích nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/lan-dau-tien-su-dung-chat-nhuom-mau-dieu-tri-ung-thu-dai-truc-trang-695626.html

 

Xem thêm:

6 thực phẩm có lợi cho gan mà bệnh nhân viêm gan B nên biết Hướng dẫn nấu món Gà ác hấp sinh địa Men gan, mỡ máu cao uống trà giảo cổ lam có hiệu quả không ? Cách ngâm rượu xáo tam phân tốt nhất Hướng dẫn nấu chè bách hợp Cần bán nấm lim xanh đảm bảo chất lượng

5/5 - (71 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (71 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!