Giải đáp những thắc mắc thường gặp về bệnh viêm gan B

Giải đáp những thắc mắc thường gặp về bệnh viêm gan B

Việt Nam hiện là nước đứng thứ 2 trong khu vực Thái Bình Dương có số lượng người nhiễm virus viêm gan B, chiếm khoảng 6-20% dân số.

Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, tiến sĩ Lokku Wai bày tỏ quan ngại về thực trạng số ca mắc các bệnh lý về gan tại nước ta. Theo thống kê, hiện nước ta có 9 triệu người mắc viêm gan B, 1 triệu người mắc viêm gan C, cao gấp 40 lần số người nhiễm HIV. Đây là căn bệnh phổ biến gây ra nhiều biến chứng như xơ gan, ung thư gan và có thể dẫn tới tử vong sớm.

Mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng một triệu người tử vong do viêm gan B

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Nam, Khoa Phụ sản, bệnh viện Tâm Trí, Đà Nẵng đã có những chia sẻ về các vấn đề thường gặp của cộng đồng về bệnh viêm gan B.

Viêm gan B (HBV) phổ biến như thế nào?

Trên toàn thế giới, có tới 240 triệu người mắc bệnh nhiễm virus HBV, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Trong đó, Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất.

Có nên tiêm phòng viêm gan B trong thời gian mang thai không?

Virus HBV lây nhiễm phổ biến nhất qua đường mẹ từ sang con, bên cạnh đó tình dục và tiêm chích cũng làm gia tăng lây nhiễm căn bệnh này. Những công dân sinh ra và sống trong khu vực Đông Nam Á được xem như là người có nguy cơ cao lây nhiễm HBV trong bất kỳ thời điểm nào. Do đó, vắc xin viêm gan B an toàn và được khuyến cáo tiêm cho người mang thai ở bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ.

Có thể xác định nhiễm HBV khi đang trong thai kỳ không?

Đa sỗ những người nhiễm HBV không xuất hiện triệu chứng và hiện nay các nhà khoa học đã tìm ra cách trị liệu hiệu quả giúp ngăn ngừa lây truyền bệnh từ mẹ sang con.

Hiệp hội Sản phụ khoa Mỹ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên xét nghiệm HBV cho phụ nữ mang thai và xác định số lượng virus, từ đó đưa ra chiến lược điều trị phù hợp.

Nguy cơ nào cho em bé nếu mẹ nhiễm viêm gan B?

Nguy cơ em bé nhiễm viêm gan B lên tới 90% khi được sinh ra nếu trong thời kỳ mang thai người mẹ bị nhiễm HBV cấp tính hay mạn tính mà không được điều trị dứt điểm. Khi đã được điều trị và sử dụng những phương tiện điều trị phòng ngừa thì nguy cơ mắc bệnh cho trẻ giảm khoảng 5%. Trong trường hợp em bé bị nhiễm bệnh từ mẹ, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Trên 90% trẻ bị nhiễm HBV sẽ trở thành nhiễm trùng mạn tính là nguyên nhân chính của xơ gan và ung thư gan. Nhiễm HBV mạn tính còn ảnh hưởng đến sức khỏe thai nghén của người mẹ và em bé.

Nếu bị viêm gan B khi mang thai, người mẹ cần làm gì để phòng tránh lây bệnh sang con?

3 tháng cuối của thai kỳ nếu có chỉ định của bác sĩ người mẹ sẽ được điều trị, đặc biệt trong vòng 12 tiếng sau khi sinh, em bé cần được tiêm huyết thanh và vắc xin viêm gan B. Ngoài ra, người mẹ vẫn có thể sinh thường qua đường âm đạo và em bé vẫn bú mẹ bình thường. Thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ sẽ làm nguy cơ mắc bệnh cho trẻ lên đến 85-95%.

Trích nguồn báo: VnExpress

Xem thêm:

Máng nhai điều trị khớp thái dương hàm: Những thông tin cần biết hỏi về cumargold TOP 3 cách xông mặt thải độc corticoid & Những lưu ý để đảm bảo an toàn Viêm khớp phản ứng có hết không? Câu trả lời của bác sĩ K vú Nấm lim xanh có tác dụng gì với cách sử dụng nấm lim xanh rừng

5/5 - (86 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

5/5 - (86 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!