Hỗ trợ chữa viêm đại tràng mạn tính bằng đông y

Hỗ trợ chữa viêm đại tràng mạn tính bằng đông y

Viêm đại tràng mạn tính khi bùng phát cần sự trợ giúp không thể thiếu của các loại thuốc tây để dập tắt bệnh nhanh chóng. Nhưng về lâu dài, các loại thuốc tây đều có tác dụng phụ, ảnh hưởng xấu đến đại tràng. Vì vậy nhiều người đã tìm đến các bài thuốc đông y để hỗ trợ điều trị bệnh.

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng mạn tính mà đông y có những bài thuốc đặc trị phù hợp.

Viêm đại tràng mạn tính do thấp nhiệt

Đây là trường hợp bị nhiễm khuẩn với các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, mót rặn, phân có lẫn máu mủ. Khi đó, phương pháp điều trị thích hợp là thanh nhiệt, giải độc.

Một vài bài thuốc có thể áp dụng:

+ Kim ngân hoa, bồ công anh mỗi loại khoảng 12-16 g, khoảng 16 – 20 g cát căn, 12g rau má, 8g quả dành dành sao cháy. Tất cả sắc lên lấy nước uống trong ngày.

+ Chuẩn bị mỗi loại gồm 30 g hoa kinh giới, hoa hòe, lá trắc bá đã sao và 20g chỉ xác bỏ ruột. Rửa sạch các nguyên liệu trên, phơi khô rồi đem tán thành bột mịn, bảo quản trong lọ sạch. Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 8g (trẻ em tùy tuổi uống 2-6g) uống với nước đun sôi để nguội.

viêm đại tràng mạn tính

Một số bài thuốc đông y hỗ trợ chữa viêm đại tràng mạn tính

Viêm đại tràng mãn tính do ăn uống

Đối với nguyên nhân này, người bệnh có thể có các triệu chứng đau bụng, đau hơn khi ăn các loại đồ ăn lạ, tanh,lạnh, sống; tiêu chảy, phân lổn nhổn thức ăn không tiêu; buồn nôn; mệt mỏi; chán ăn…

Bài thuốc:

+ Sử dụng khoảng 3 g trà xanh cùng mã đề đã sao với lượng khoảng 10 – 16 g. Rửa sạch nguyên liệu rồi cho vào hãm với nước sôi như hãm chè và uống sau 20 phút.

+ Chuẩn bị 12 – 16g mỗi loại gồm đậu ván, rễ cây đinh lăng cùng 10 – 12g hậu phát, mã đề mỗi loại và 6 – 8g trần bì. Tất cả nguyên liệu đều đã được sao khô. Đem tất cả đun với 500ml nước, sắc còn 200ml, uống ngày 2 lần trước bữa ăn.

Tỳ can bất hòa

Với các triệu chứng điển hình như đau bụng, ợ chua, tiêu chảy, chán ăn, ngực bụng đau tức, sôi bụng, người khó chịu,…

Bài thuốc:

+ Sử dụng bài thuốc với cách làm là cho 3 quả trứng gà vào luộc rồi bóc vỏ cho vào nồi nấu với hoa nhài và phật thủ khoảng 15 g, sau 15 phút có thể dùng ăn.

+ Nấu cháo gạo tẻ với củ sen và đậu ván trắng. Mỗi loại có thể chuẩn bị khoảng 60 g. Dùng ăn vào lúc đói bụng.

Tỳ thận dương hư

Các triệu chứng có thể kể đến: tiêu chảy kéo dài lâu ngày, người yếu mệt, bụng và chân tay lạnh, sắc mặt nhợt nhạt, chán ăn, bụng đau âm ỉ, đi ngoài ngay sau khi tỉnh giấc, ù tai, đau lưng, lưỡi bệu, rêu lưỡi trắng mỏng…

Bài thuốc:

+ Nấu cháo thịt dê, khoai mài và gạo tẻ. Mỗi loại chuẩn bị khoảng 100 g, gạo tẻ có thể nhiều hơn (khoảng 200g). Khoai mài xắt nhỏ, thịt dê xắt miếng, hai thứ đem ninh với gạo thành cháo, nêm gia vị, chia ăn 2-3 lần trong ngày, vào lúc đói bụng.

+ Rửa sạch các vị thuốc gồm phá cố chỉ, hạt tiêu, đại hồi, bồ dục heo, phá cố chỉ mỗi loại 10 g rồi ho vào trong túi vải. Hầm tất cả các vị thuốc trên với nhau, vớt túi ra sau khoảng 30 phút, ăn lúc đói.

Cách tốt nhất để tránh xa viêm đại tràng mạn tính là cần biết cách phòng bệnh tốt nhất với chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, lành mạnh.

Nguồn: suckhoe.vnexpress.net

Xem thêm:

Cây chè dung và những công dụng bất ngờ Bệnh tiểu đường có ăn được bí đao không? Nên sử dụng như thế nào? Hướng dẫn kết hợp mật nhân với cây xạ đen Tại sao có thương hiệu trà xạ đen Hòa Bình? XÁC MINH Hiệu quả điều trị viêm da dị ứng bằng liệu trình thảo dược tại Quân Dân 102 Nấm lim xanh Tiên Phước với tác dụng của nấm lim và cách dùng tốt

5/5 - (90 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (90 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!