Thực hư chuyện phát hiện chất gây ung thư trong bim bim và khoai tây

Thực hư chuyện phát hiện chất gây ung thư trong bim bim và khoai tây

Trên địa bàn Hà Nội, ngày 18-7, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã công bố kết quả trong bim bim và khoai tây chiên không phát hiện chất gây ung thư.

Theo Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã lấy các sản phẩm như:  Bim bim bò bít tết Mahatan – Poca, Bim bim khoai tây tươi cắt lát – Poca, Bim bim O’sta – vị kim chi Hàn Quốc ORION, khoai tây chiên KFC, khoai tây chiên BBQ, khoai tây chiên Lotteria… đang kinh doanh tại chợ Nguyễn Cao, phố Bà Triệu, Lò Đúc (Hà Nội).

chất gây ung thư

Bim bim và khoai tây chiên không phát hiện chất gây ung thư

Kết quả trên cho thấy tất cả các sản phẩm trên đều không phát hiện chất Acrylamide và Polycyclic Aromatic Hydrocarbons (PAHs) là nhóm các hợp chất hữu cơ có khả năng gây ung thư tiềm tàng, gây đột biến và là chất gây ô nhiễm môi trường.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết: Chất Acrylamide (hoặc Acrylic amide) là hợp chất hóa học được sinh ra một cách tự nhiên khi thực phẩm có nguồn gốc từ tinh bột (carbonhydrate) giàu acid amine asparagine được chiên, rán, nướng ở nhiệt độ cao (khoảng từ 170 – 180 độ C) như khoai tây chiên, bim bim, cà phê, khoai tây chiên giòn, bánh mì nướng bị cháy…

chất gây ung thư

Bim bim và khoai tây chiên không phát hiện chất gây ung thư.

Chất Acrylamide được sử dụng để sản xuất nguyên liệu polyacrylamide dùng trong công nghiệp để xử lý nước uống và nước thải để loại bỏ những hạt huyền phù và các tạp chất và sản xuất hồ dán, giấy và mỹ phẩm. Acrylamide còn sử dụng trong xây dựng các công trình như xây đập và đường hầm chịu nhiệt cao.

Theo cục An toàn thực phẩm, các chuyên gia y tế cho rằng: tiếp xúc nhiều với hóa chất acrylamide khiến cơ thể đổ mồ hôi, đi tiểu không kiểm soát, buồn nôn, đau mỏi cơ… Nhưng đến nay vẫn chưa có đủ bằng chứng về hàm lượng acrylamide trong các loại thực phẩn gây độc cho người tiêu dùng, chưa có bằng chứng khoa học về hàm lượng, cơ chế… của acrylamide “gây ra” ung thư ở người (mặc dù kết quả nghiên cứu thực nghiệm trên động vật có khả năng gây ra ung thư cho động vật thực nghiệm).

Chất Acrylamide theo cục An toàn thực phẩm khuyến cáo để giảm thiểu nguy cơ phát sinh Acrylamide trong các sản phẩm chiên, nướng, các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm và các hộ gia đình trong quá trình chế biến thức ăn cần lưu ý thực phẩm không nên rán hoặc nướng lại nhiều lần, không sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần. Không chế biến thức ăn từ tinh bột và đường với nhiệt độ chiên, nướng quá cao trong thời gian dài.

Khoai tây khi chiên cần phải sơ chế, xử lý nguyên liệu thực phẩm trước khi chế biến: gọt vỏ, thái lát khoai tây và ngâm trong nước sạch ít nhất 30 phút trước khi chiên.Với bánh mỳ nên chia bánh mỳ thành nhiều lát nhỏ trước khi nướng.

Kết quả kiểm tra trong bim bim và khoai tây chiên không phát hiện chất gây ung thư là dấu hiệu đáng mừng đối với những ai yêu thích khoai tây chiên và bim bim.

Theo nguồn: http://plo.vn/xa-hoi/khoe-360/khong-phat-hien-chat-gay-ung-thu-trong-bim-bim-va-khoai-tay-chien-483295.html

Xem thêm:

Magnolia odora (Chun) Figlar & Noot. – Tsoongiodendron odorum Chun Canscora lucidissima (Levl. et Vaniot) Hand.-Mazz. Ludwigia prostrata Roxb. Pterocarpus indicus Willd. UỐNG NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ NHƯ THẾ NÀO Nấm lim xanh chữa ung thư phổi như thế nào từ cách dùng hiệu quả

5/5 - (69 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

5/5 - (69 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!