Lưu ý quan trọng trong việc dùng thuốc đau dạ dày

Lưu ý quan trọng trong việc dùng thuốc đau dạ dày

Đau dạ dày là bệnh lý ngày càng phổ biến do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh nhân thường có thói quen dùng thuốc đau dạ dày để giảm nhanh cơn đau. Tuy nhiên, phần lớn mọi người không biết rằng việc lạm dụng thuốc có thể ảnh hưởng tiêu cực đến dạ dày và sức khỏe của cả cơ thể.

Theo các chuyên gia, cần phải cẩn trọng trong dùng thuốc đau dạ dày, tránh những tác động tiêu cực của thuốc.

Với hầu hết các bệnh lý, việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh là điều bắt buộc. Tuy nhiên, đối với bệnh đau dạ dày lại có những phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh an toàn hơn thay vì dùng thuốc. Bởi theo Giáo sư Hiromi Shinya, chuyên ngành phẫu thuật Nhật Bản – người đầu tiên thành công trong việc phẫu thuật nội soi cắt bỏ polyp đại tràng mà không cần phẫu thuật mở ổ bụng: “Càng uống thuốc dạ dày càng làm cho dạ dày kém đi vì tất cả các loại thuốc về cơ bản đều là “thuốc độc”.

thuốc đau dạ dày

Cần cẩn trọng trong sử dụng thuốc đau dạ dày

Giáo sư Hiromi Shinya cũng cho biết, những bệnh nhân mắc bệnh lý về dạ dày, như bị đau dạ dày hay đặc biệt là viêm loét thì cần sử dụng thuốc dạ dày thường xuyên, nhưng đây không phải một cách làm khoa học. Bởi các loại thuốc đó làm ức chế quá trình tiết axit cần thiết của cơ thể làm bệnh nhân dễ bị đau bụng, tiêu chảy hoặc các bệnh khác do vi khuẩn có hại từ bên ngoài xâm nhập vào dạ dày.

Nguyên nhân là do dạ dày là một trong hai nơi của cơ thể cần có sự bảo vệ của axit mạnh mới có thể hoạt động bình thường. Độ pH ở đây luôn dao động 1,5-3 nhằm diệt khuẩn. Vi khuẩn có trong thức ăn có thể xâm nhập vào dạ dày với số lượng lên đến 300-400 tỷ con. Để có thể tiêu diệt hết số vi khuẩn đó, cơ thể con người cần phải nhờ đến axit mạnh trong dịch vị dạ dày.

Việc tiết axit dạ dày bị ức chế sẽ khiến thiếu dịch vị và axit clohydric – loại axit đóng vai trò chủ yếu trong việc thúc đẩy các enzyme tiêu hóa. Do đó, việc tiêu hóa thức ăn sẽ bị ảnh hưởng, việc hấp thu các chất dinh dưỡng cũng kém đi, dẫn đến việc thiếu máu ở bệnh nhân. Thêm vào đó thức ăn không được tiêu hóa tốt sẽ di chuyển thẳng vào đường ruột và ứ đọng tại đây, dễ sinh ra khí gas, bị bốc mùi và lên men bất thường do nhiệt độ đường ruột khoảng 37 độ. Đây là môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn có hại hoạt động.

Theo đó, việc lạm dụng thuốc đau dạ dày để hỗ trợ điều trị bệnh là điều không nên. Bệnh nhân cần tuân thủ nguyên tắc trị liệu theo hướng dẫn của bác sĩ để có được hiệu quả tốt nhất và đảm bảo an toàn.

Nguồn: http://news.zing.vn/can-trong-trong-dung-thuoc-khi-bi-dau-da-day-post711217.html

Xem thêm:

Sonchus oleraceus L Rhus succedanea L. Hạ khô thảo Saussurea deltoidea Sch.-Bip Pittosporum glabratum Lindl. Nấm lim xanh giá rẻ có phải nấm thật cách nhận biết nấm lim rừng

5/5 - (52 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (52 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!