Trang Chủ Các bệnh liên quan Đau dạ dày, đại tràng Người viêm đại tràng cần chú ý trong ăn uống

Người viêm đại tràng cần chú ý trong ăn uống

Hiện nay, việc ăn uống làm sao cho khoa học, đảm bảo sức khỏe đang là vấn đề rất được quan tâm, nhất là việc ăn uống ở người viêm đại tràng mạn tính.

Truy tìm nguyên nhân gây bệnh

Đoạn ruột tiếp theo sau ruột non chính là đại tràng, nó mang chức năng tái hấp thu các chất điện giải, chất dinh dưỡng, các chất khoáng và nước. Vì vậy, nếu các chức năng này bị xáo trộn sẽ gây ra viêm đại tràng. Ở đây, ta hiểu bệnh lý viêm đại tràng mạn thực ra nó là tên gọi chung cho một nhóm bệnh do rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng thường gặp là do vi trùng lao, Amibe. Ngoài ra, còn một số bệnh viêm đại tràng mạn khác mà không tìm rõ căn nguyên như viêm đại tràng xuất huyết.

Để tìm ra nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng, chúng ra cần khảo sát hình ảnh của đại tràng bằng cách chụp X-Quang đại tràng hay nội soi đại tràng. Hiện nay phương pháp nội soi đại trực tràng là phương pháp hiệu quả và phổ biến nhất. Tuy nhiên, nội soi đại tràng có chống chỉ định nên không phải lúc nào và bệnh nhân nào cũng nội soi được.

viêm đại tràng mạn tính

Chế độ ăn uống ở người viêm đại tràng mạn tính

Lưu ý trong chế độ ăn uống

Người bị viêm đại tràng nên tìm ra nguyên nhân gây bệnh trước khi dùng thuốc hỗ trợ điều trị. Ngoài ra, người bệnh cũng cần có chế độ ăn hợp lý. Ở từng giai đoạn của bệnh, người bệnh cần thay đổi các chế độ ăn khác nhau để giảm bớt sự kích thích niêm mạc của đại tràng giúp cho đại tràng có cơ hội được nghỉ ngơi nhằm nâng cao khả năng hồi phục của đại tràng.Vì vậy, người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn phù hợp theo các trình tự như sau:

Nếu không xuất hiện những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng thì người bệnh có thể ăn những món tùy thích, giàu dinh dưỡng, bồi bổ cho cơ thể nhưng cần tránh những chất kích thích như đồ uống có ga, rượu bia, cà phê, chocolate, trà hay các món ăn chua cay,món xào, chiên nhiều chất béo… Vì khi đó sẽ làm cho niêm mạc đại tràng gia tăng kích thích và bệnh sẽ nặng thêm. Thông thường tâm lý của người bệnh là rất kiêng dè không dám ăn bất kể là khi có hoặc không có triệu chứng của bệnh, vì sợ ăn vào sẽ làm cho đau đớn, khó chịu cho nên rất dễ xảy ra tình trạng suy nhược cơ thể. Khi có triệu chứng của bệnh thì tùy theo tình trạng bệnh mà chúng ta thực hiện chế độ ăn cho thích hợp.

Nếu những ngày có các triệu chứng của bệnh thì người bệnh cần đặc biệt lưu ý trong chế độ ăn. Trong trường hợp bị táo bón, nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày, ăn nhiều chất xơ, không ăn món nhiều dầu mỡ. Nếu bị tiêu chảy, bệnh nhân có thể sử dụng các loại sinh tố trái cây cho dù phải hạn chế chất xơ, không nên ăn rau, củ, quả sống hay các loại trái cây chế biến dạng khô, đóng hộp.

Ngoài chế độ dinh dưỡng phù hợp, người bệnh cũng cần có phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, tuyệt đối không tự ý mua thuốc về trị liệu tại nhà mà cần đi thăm khám và nghe theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Vì các thuốc giảm đau, kháng viêm thuộc nhóm nonsteroides như Aspirine, Ibuprofenè, Voltarene… có tác dụng gây loét niêm mạc đường tiêu hóa trong đó có niêm mạc đại tràng dễ dẫn đến tình trạng xuất huyết tiêu hóa. Người bệnh viêm đại tràng mạn tính phải có tinh thần lạc quan, an tâm trong hỗ trợ điều trị, tin tưởng tuyệt đối vào bác sĩ, tránh âu lo phiền muộn, nhất là stress sẽ làm tình trạng bệnh càng thêm trầm trọng, khó khỏi.

Trên đây là một số lưu ý trong ăn uống ở người viêm đại tràng. Hãy duy trì một chế độ ăn uống phù hợp để xóa tan nỗi lo về bệnh viêm đại tràng.

Nguồn: giaoduc.net.vn

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!