Trang Chủ Các bệnh liên quan Đau dạ dày, đại tràng Tại sao viêm loét dạ dày khó khỏi?

Tại sao viêm loét dạ dày khó khỏi?

Bệnh viêm loét dạ dày là bệnh lý phổ biến nhưng cũng có nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, không ít bệnh nhân mắc viêm loét dạ dày sẽ bị thêm đại tràng, từ đó khiến việc hỗ trợ điều trị khó khăn hơn. Đại tràng chính là lý do dẫn đến tại sao viêm loét dạ dày khó khỏi.

Cần phân biệt triệu chứng của hai bệnh

Nhiều bệnh nhân bị viêm loét dạ dày bị thêm đại tràng cảm thấy lo lắng vì không biết nên điều trị như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất. Do vậy, cần phân biệt rõ hai bệnh dựa trên những triệu chứng để có cách hỗ trợ điều trị mỗi bệnh thích hợp.

Bệnh viêm loét dạ dày và đại tràng thường khó phân biệt bởi những biểu hiện bệnh tương đối giống nhau, bệnh nhân mắc hai bệnh này đều cảm thấy đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, đi ngoài phân lỏng. Tuy vậy, nếu xuất hiện thêm triệu chững ợ chua, trào ngược dạ dày thực quản thì đó là dấu hiệu của bện dạ dày. Xác định được rõ bệnh để có phương pháp hỗ trợ điều trị triệt để, tránh trường hợp vì chỉ nghĩ mình bị dạ dày mà không biết đại tràng cũng có vấn đề nên chỉ hỗ trợ điều trị dạ dày, dẫn đến việc dù đã được trị liệu nhưng người bệnh vẫn bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân lỏng.

tại sao viêm loét dạ dày khó khỏi

Tại sao viêm loét dạ dày khó khỏi?

Viêm loét dạ dày có thể dẫn đến đại tràng và ngược lại

Việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày trở nên khó khăn hơn khi bệnh nhân viêm loét dạ dày có thể mắc đại tràng. Nguyên nhân là do khi hỗ trợ điều trị dạ dày là giảm tiết axit (bằng các thuốc ức chế proton, ức chế men chuyển…) và bao niêm mạc dạ dày (bằng các loại kiềm như nhôm hydroxit, magie hydroxit…) để giảm viêm loét, giảm đau cho dạ dày. Tuy nhiên, hậu quả của việc hỗ trợ điều trị này là không tạo ra môi trường axit cần thiết để tiêu hóa thức ăn. Vì thế, tất cả áp lực về việc tiêu hóa thức ăn được dồn lên đường ruột, bao gồm ruột non và đại tràng. Thêm vào đó, nhiều vi khuẩn xâm nhập qua đường thức ăn không được axit mạnh ở dạ dày tiêu diệt sẽ theo xuống sinh sôi, phát triển, ảnh hưởng tiêu cực đến đại tràng.

Ngược lại, để hỗ trợ điều trị đại tràng, bệnh nhân phải sử dụng nhiều loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm co thắt, thuốc cầm tiêu chảy. Các loại thuốc này lại tác động tiêu cực gây tổn thương dạ dày.

Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thể tự trả lời cho thắc mắc tại sao viêm loét dạ dày khó khỏi, từ đó có được phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh dứt điểm, hiệu quả.

Nguồn: http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/thuoc-va-thuc-pham/khong-chua-het-viem-loet-da-day-vi-dai-trang-3161945.html

Xem thêm:

Đánh giá : 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Bác sĩ Lưu Mai Lan