90% các trường hợp ung thư phổi do thuốc lá gây ra

90% các trường hợp ung thư phổi do thuốc lá gây ra

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, hút thuốc lá gây nên ung thư, trong đó 90% các trường hợp ung thư phổi đều là do thuốc lá gây nên.

Khói thuốc lá được chia thành 2 loại: khói thuốc chính và khói thuốc phụ. Khói thuốc chính tức là do chính người hút hít vào có chứa 4.700 chất khác nhau và trong đó có ít nhất 250 chất gây ung thư. Trong khi đó khói thuốc phụ là khói toả ra ở đầu điếu thuốc để cháy tự nhiên khi không hút và thành phần chất độc chứa trong khói thuốc phụ cũng tương tự như trong khói thuốc chính nhưng cao hơn nhiều lần vì vậy nó rất nguy hiểm cho người hút đặc biệt là những người hút thuốc thụ động.

Nguy cơ ung thư phổi tỷ lệ thuận với số năm hút thuốc

Ung thư phổi chiếm tỷ lệ cao nhất trong các nguyên nhân ung thư bởi hút thuốc lá gây nên. Người hút thuốc lá trong vòng khoảng 6 tháng có nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp 6,5 lần so với người không hút.

Ngày nay tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư phổi cũng tăng nhanh bởi giới trẻ hút thuốc lá ngày càng nhiều và không chỉ hút thuốc lá, họ còn hút thuốc lá điện tử, shisa…. Mức độ nguy cơ ung thư sẽ tăng lên cùng với số năm hút thuốc lá, số lượng thuốc lá tiêu thụ hằng ngày. Lứa tuổi bắt đầu hút thuốc càng sớm thì càng có nguy cơ cao bị ung thư phổi, thời gian hút thuốc càng dài thì tác hại lại càng lớn.

Thuốc lá không chỉ gây hại đối với những người trực tiếp hút mà còn đối với những người xung quanh phải hút gián tiếp. Các nhà khoa học nhận thấy, những người không hút thuốc mà kết hôn với người hút thuốc, tỷ lệ chết vì ung thư phổi cao hơn khoảng 20% so với người kết hôn với người không hút thuốc lá.

Làm sao để bỏ được thuốc lá?

Nếu muốn cai thuốc lá thành công chúng ta phải thực hiện một số việc sau:

– Nhờ tới sự giúp đỡ của mọi người, nhờ họ chú ý nhắc nhở, động viên, thông báo cho người thân và bạn bè đến thăm không nên hút thuốc trước mặt mình.

– Loại bỏ tất cả những biểu tượng có thể gợi nhớ chuyện hút thuốc lá.

– Thay đổi những thói quen thường thực hiện kèm theo việc hút thuốc ví dụ như đọc sách, thức khuya…

– Tập thể dục mỗi ngày.

– Tìm một công việc, hay thú vui để làm giảm đi sự thèm muốn hút thuốc lá.

Nếu như vẫn không thể dừng được cảm  giác them thuốc thì chúng ta có thể nhai kẹo cao su có chứa nicotin.

Để tránh bị mắc ung thư phổi do thuốc lá gây ra bạn cần thực sự có ý thức thực sự về vấn đề này. Và nếu không thể tự mình thực hiện được hãy tìm đến những trung tâm điều trị nghiện thuốc lá.

Nguồn: http://baochinhphu.vn/Phong-chong-tac-hai-cua-thuoc-la/Thuoc-la-gay-ra-90-cac-truong-hop-ung-thu-phoi/236491.vgp

Xem thêm:

Những điều cần biết về bệnh động mạch vành Top Địa Chỉ Bán Nấm Linh Chi Tốt Nhất ở Cà Mau 2 loại nước ép giúp bạn giảm bụng nhanh Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường trên thai như thế nào ? Top Địa Chỉ Bán Sâm Ngọc Linh Ở Đà Nẵng Tốt Nhất Nơi bán nấm lim xanh tại Đồng Tháp đảm bảo tác dụng nấm lim rừng

5/5 - (77 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
5/5 - (77 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!