Tìm hiểu cách phát hiện sớm bệnh dạ dày

Tìm hiểu cách phát hiện sớm bệnh dạ dày

Đối với tất cả các bệnh nói chung và bệnh dạ dày nói riêng, nếu được phát hiện càng sớm thì việc trị liệu càng đơn giản. Vậy làm cách nào để phát hiện sớm bệnh dạ dày?

Kiểm tra định kỳ giúp phát hiện sớm bệnh dạ dày

+ Chụp Xquang, nội soi:

– Chụp Xquang dạ dày-tá tràng cho biết các kết quả như: thay đổi niêm mạc, thay đổi ở thành dạ dày, hành tá tràng biến dạng hình quân bài “nhép”; rối loạn vận động, tăng hoặc giảm; thoát vị hoành; các khối u dạ dày (hình khuyết).

– Nội soi dạ dày tá tràng: là bước đầu tiên để bạn phát hiện liệu dạ dày có tổn thương hay không? Nội soi cho biết có trào ngược dịch mật hoặc trào ngược dạ dày-thực quản không.

phát hiện sớm bệnh dạ dày

Nội soi giúp phát hiện sớm bệnh dạ dày

+ Tiến hành sinh thiết và xét nghiệm tế bào:

– Thực hiện tìm tế bào trong dịch vị.

– Sinh thiết trong khi soi: chỗ nghi ngờ có tổn thương để làm mô bệnh học, tế bào học để giúp cho chẩn đoán chính xác.

Chẩn đoán viêm dạ dày cấp, mạn, chẩn đoán các khối u, tìm vi khuẩn Helicobacter pylori bằng các test Urease, xét nghiệm mô bệnh học…

+ Thăm dò chức năng dạ dày: lấy dịch vị, kiểm tra màu sắc, độ quánh, cặn thức ăn…

+ Định lượng bài tiết acid ngay trong dạ dày hoặc dùng phương pháp kích thích tiết acid với histamin, pentagastrin…

Hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày bằng cách nào?

Cần tham khảo một số nhóm thuốc hỗ trợ chữa bệnh dạ dày gồm: kháng sinh, chống tăng tiết dịch vị và bao phủ niêm mạc tránh tác dụng của dịch vị… Vấn đề kháng thuốc của HP đang có chiều hướng gia tăng và gây nên một khó khăn, gây hoang mang cho người bệnh. Những trường hợp kháng thuốc, thầy thuốc bắt buộc phải phối hợp thêm nhiều kháng sinh sẽ làm gia tăng tác dụng phụ và làm cho chi phí trị liệu cao hơn. Vì vậy, để hạn chế vi khuẩn kháng thuốc, bệnh nhân đau dạ dày và mọi người không nên sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi mà chỉ dùng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.

Đối với các biến chứng của dạ dày như ung thư dạ dày, bệnh nhân cần được hỗ trợ điều trị để cắt bỏ khối u tránh những hậu quả khó lường.

Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định hướng trị liệu phù hợp. Cách tốt nhất để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm đó là phát hiện sớm bệnh dạ dày và trị liệu triệt để.

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/ban-biet-gi-ve-benh-dau-da-day-n104202.html

Xem thêm:

Sỏi bùn túi mật: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả Thoái hóa đốt sống cổ C5 – C6 là bệnh gì? Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị Nấm vân chi dùng như thế nào là tốt nhất 2022 Thận ứ nước là gì? Nguyên nhân và những thông tin cần biết Top 10 bài tập chữa yếu sinh lý tại nhà hiệu quả và an toàn nhất Địa chỉ tin cậy mua nấm lim xanh tại Hà Giang đúng giá nấm lim rừng

5/5 - (69 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (69 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!