Trang Chủ Các bệnh ung thư U não - Ung thư não Mối liên hệ giữa béo phì và ung thư não

Mối liên hệ giữa béo phì và ung thư não

Béo phì và ung thư não là hai vấn đề tưởng chừng không có liên quan gì đến nhau. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây, dư thừa cân nặng là một trong những tác nhân gây ra bệnh ung thư não.

Việc thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc phải một căn bệnh ung thư não gọi là meningioma. Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh meningioma lên đến 54%, thừa cân là 21%.

béo phì và ung thư não

Mối liên hệ giữa béo phì và ung thư não

Tuy nhiên cũng có những người có hoạt động thể chất tốt thì việc giảm nguy cơ mắc meningioma là khoảng 27%.

Việc giảm thiểu sự liên hệ giữa béo phì và ung thư não là rất khả quan, tác giả nghiên cứu Gundula Behrens-thuộc phòng dịch tễ học và y tế dự phòng tại Đại học Regensburg ở Đức nói “Theo nghiên cứu của chúng tôi, giảm cân nặng thừa và có một lối sống giàu vận động có thể ngăn ngừa meningioma”.

Cũng theo một nghiên cứu khác, việc thừa cân nặng cũng gây nguy cơ mắc phải một căn bệnh ung thư não nguy hiểm khác là glioma. Và dù có sự liên hệ giữa mức độ hoạt động thể chất thấp và glioma, các nhà nghiên cứu cho rằng mức độ không đáng kể.

Meningioma và glioma là hai loại ung thư não thường gặp ở người lớn và rất khó chữa. Chừng 8 trong 100.000 người bị chẩn đoán mắc meningioma, và 5-7 trong 100.000 người mắc glioma trong 1 năm. 5 năm sau khi chẩn đoán mắc bệnh, người bị meningioma có thể vẫn còn sống. Glioma nguy hiểm hơn, chỉ 4% người còn sống sau 5 năm.

Tiến sĩ Gowriharan Thaiyananthan tại Viện California ở Newport Beach cho biết “Nguy cơ chắc chắn gây phát triển bệnh meningioma hoặc glioma rất nhỏ, nhưng dường như có một mối liên hệ giữa việc tăng cao nguy cơ mắc meningioma với béo phì.”

Khi xem xét 18 cuộc nghiên cứu trước đây, liên quan tới hơn 6.000 người, một nửa là bệnh nhân bị meningioma, một nửa bị glioma. Vài nghiên cứu đã so sánh yếu tố sống lành mạnh của 2 nhóm. 12 cuộc nghiên cứu đã xem xét chỉ số cân nặng cơ thể và nguy cơ ung thư, 6 nghiên cứu xem xét đến hoạt động thể chất.

Các nghiên cứu đã xác định béo phì với chỉ số BMI vượt quá 30 và quá cân với chỉ số từ 25-29,9. Hoạt động thể chất được đánh giá là cao hoặc thấp. Ngoài liên hệ của cân nặng và meningioma, các nghiên cứu còn phát hiện thiếu niên có chỉ số BMI thấp dưới 18,5 giảm nguy cơ bị glioma đến 32%.

Hãy ăn uống và có chế độ luyện tập phù hợp để giảm thiểu tối đa mối quan hệ giữa béo phì và ung thư não, bảo vệ sức khỏe chính mình.

Trích nguồn: plo.vn

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!