Trang Chủ Các bệnh ung thư U não - Ung thư não Trong tương lai tế bào da người có thể chống lại bệnh ung thư não

Trong tương lai tế bào da người có thể chống lại bệnh ung thư não

Trước tình trạng bệnh ung thư não ngày càng gia tăng, các nhà khoa học đã nỗ lực nghiên cứu tìm ra phương pháp chống lại bệnh ung thư não từ da người. Liệu pháp này hứa hẹn mang lại những bước tiến mới trong y học, khống chế bệnh ung thư não.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine thì da người có thể trở thành một ngân hàng vô hạn của các tế bào gốc thần kinh. Những tế bào này được ví như “tên lửa hành trình” có thể nhắm thẳng vào khối u của bệnh nhân ung thư não.

Các nhà khoa học đã làm giảm được đáng kể kích thước của khối u bằng cách tiêm các tế bào gốc thần kinh vào não chuột và tăng khả năng sống cho chúng. Liệu pháp này sẽ được tiến hành trên cơ thể người tại các bệnh viện trong vòng 1-2 năm tới.

chống lại bệnh ung thư não

Tế bào da người chống lại bệnh ung thư não

Từ mối liên kết kỳ lạ giữa tế bào gốc và bệnh ung thư, Shawn Hingtgen- giáo sư tại Đại học Bắc Carolina đã tạo ra các tế bào gốc thần kinh biến đổi gen từ da người. Từ đó, ông cùng nhóm của mình trang bị cho các tế bào gốc này một số loại thuốc.

Tiêm trực tiếp các tế bào gốc thần kinh trực tiếp vào khối u của chuột mà trước đó đã phát triển ung thư não theo một mô hình giống con người. Hoặc chúng cũng có thể được cấy vào một vùng được gọi là não thất, đây hứa hẹn sẽ trở thành một phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư não hiệu quả. Nó được xem như tên lửa tự hành, đánh vào lãnh thổ của bệnh ung thư.

Việc hỗ trợ điều trị lấy tế bào đến từ cơ thể chính người bệnh, gặp phải rất nhiều thách thức. Chẳng hạn như việc lấy chính các tế bào gốc thần kinh từ não bệnh nhân, ở một số lượng đủ để điều trị, là điều “gần như không thể”, Frank Marini, nhà khoa học đến từ Trường Y Wake Forest cho biết. “Bạn không thể tạo ra cả một ngân hàng các tế bào gốc thần kinh từ bất cứ ai, bởi bạn phải đi vào bộ não và cắt nó ra”.

Để khắc phục những hạn chế từ phương pháp trên, giáo sư Hingtgen và các đồng nghiệp của ông đã tìm cách để tạo được tế bào gốc thần kinh từ da. Kỹ thuật trong tương lai có thể cho phép tạo ra một ngân hàng tế bào gốc thần kinh, cá nhân hóa cho từng người bệnh.

Các nhà khoa học đã thành công trong việc biến tế bào da trở lại thành tế bào gốc thông thường trước đây. Tuy nhiên, việc chuyển tế bào gốc thường thành một tế bào gốc chuyên biệt như tế bào gốc thần kinh lại là một điều gì Sẽ mất nhiều thời gian để làm được điều đó mà thời gian cho những bệnh nhân ung thư não là không có nhiều.

Trước tình hình đó, giáo sư Hingtgen cùng đội ngũ chuyên ngành đã tìm ra cách biến thẳng một tế bào da thành tế bào gốc thần kinh chỉ trong 4 ngày. Sau đó, chúng được biến đổi gen thêm để có thể mang theo hai loại vũ khí.

Hai loại vũ khí này được đồng thời tiến hành trên những con chuột. Một nhóm tế bào được trang bị loại enzyme có khả năng chuyển đổi ra thuốc hóa trị, ngay tại vị trí khối u. Trong khi đó, một nhóm khác mang theo loại protein gây ra cái chết của tế bào. Khi protein này gắn vào các tế bào ung thư, nó sẽ gây ra quá trình apoptosis, được biết đến là sự tự tử của tế bào.

Qua việc thí nghiệm trên chuột, cả hai nhóm mang các loại “vũ khí” chuyên biệt khối u đã được thu nhỏ đang kể và giữ cho những con chuột sống thêm tới 30 ngày. Thông thường, chuột thường chỉ có tuổi đời khoảng 2 năm, nó tương đương với khoảng 3 năm của con người.

Những gì đã làm được qua việc nghiên cứu phương pháp chống lại bệnh ung thư não tuy chỉ là bước đầu nhưng đầy hứa hẹn. Giáo sư Hingtgen cho biết sẽ phải mất một vài năm nữa để liệu pháp này thực sự có mặt tại các bệnh viện.

Trích nguồn:

http://ttvn.vn/games/vu-khi-chong-lai-ung-thu-nao-trong-tuong-lai-co-the-den-tu-da-nguoi-720178217433781.htm

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!