Dấu hiệu và cách điều trị bệnh ung thư thanh quản

Dấu hiệu và cách điều trị bệnh ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản là bệnh ung thư thuộc đường hô hấp – tiêu hóa trên, chiếm khoảng 10% so với ung thư toàn thân. Cần nhận biết dấu hiệu ung thư thanh quản sớm để có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Thanh quản là một phần của cơ quan hô hấp, nằm giữa hạ họng (đáy lưỡi) và thực quản/khí quản. Ở Việt Nam, trong các ca bệnh ung thư vùng hạ họng, ung thư thanh quản đơn thuần ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Ung thư thanh quản xuất hiện ở nam giới nhiều hơn gấp nhiều lần so với phụ nữ. Trong chuyên khoa tai mũi họng, ung thư thanh quản đứng hàng thứ hai sau ung thư vòm mũi họng.

Hình ảnh bệnh ung thư thanh quản

Hình ảnh bệnh ung thư thanh quản

Nguyên nhân gây bệnh ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản là các khối u ác tính xuất hiện vùng bờ thành của thanh quản hoặc xuất phát từ nội thanh quản. Gọi là ung thư thanh quản hạ họng khi khối u lan rộng vào hạ họng.

Tuy đã có nhiều nghiên cứu về căn bệnh này, nhưng đến nay, trên thế giới vẫn còn rất nhiều tranh cãi về nguyên nhân gây ung thư thanh quản. PGS. Phạm Trần Anh (Bệnh viện Tai- Mũi- Họng trung ương) đã tổng hợp những tài liệu cập nhật mới nhất về bệnh ung thư thanh quản và đưa đến kết luận về các nguyên nhân gây bệnh theo thứ tự quan trọng như sau: thuốc lá và rượu, nhưng sự phối hợp giữa hai loại này gây ra nguy cơ cao hơn; điều kiện làm việc (làm việc trong nhà máy hóa chất, mỏ có Nikel, Amiante, chrome…); tia xạ vùng trước cổ từ trước đó; vùng răng miệng bị nhiễm khuẩn; bệnh lý tai mũi họng kéo dài dai dẳng; thiếu hụt dinh dưỡng, vitamin; mắc bệnh viêm thanh quản mạn tính; sừng hóa; bạch sản; dây thanh quản bị u nhú được coi là tình trạng tiền ung thư.

Dấu hiệu nhận biết ung thư thanh quản

Người bệnh cần phải phối hợp chặt chẽ với các nhân viên y tế do tiên lượng nặng nề của bệnh ung thư thanh quản giai đoạn muộn nên việc phát hiện bệnh sớm có liên quan chặt chẽ đến tiên lượng sống chết của bệnh nhân. Khi xuất hiện các triệu chứng sau, người bệnh cần đi khám ngay:

Rối loạn giọng nói: đây là triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư thanh quản. Giọng trở nên khàn, cứng và kéo dài dai dẳng, các dấu hiệu ngày càng tăng dần tới mức độ nói rất khàn, rè, nói mệt và kèm theo các dấu hiệu khác. Các biện pháp điều trị nội khoa không mang lại tác dụng.

Triệu chứng giai đoạn muộn của bệnh ung thư thanh quản như ho khan, ho có đờm, khạc lẫn máu; vùng cổ, trước thanh quản có cảm giác đau, cơn đau có thể lan đến tai; họng có cảm giác như có dị vật cảm vào, rất khó chịu; cảm giác khó thở khi khối u che lấp lòng thanh quản; nuốt vướng, nghẹn, đau, nuốt tắc khi khối u lan ra ngoài thanh quản đến hạ họng.

Phẫu thuật điều trị ung thư thanh quản

Phẫu thuật điều trị ung thư thanh quản

Điều trị bệnh ung thư thanh quản như thế nào?

Bệnh nhân cần đến khám bác sĩ tai mũi họng để chẩn đoán chính xác bệnh khi có các dấu hiệu trên. Bệnh nhân sẽ được chỉ định nội soi, chụp phim cắt lớp vi tính (CT- Scan), sinh thiết khối u trong trường hợp cần thiết để đưa ra chẩn đoán quyết định dựa trên kết quả giải phẫu bệnh lý.

Khi phát hiện ung thư thanh quản càng sớm thì cơ hội điều trị bệnh thành công càng cao. Giai đoạn sớm, người bệnh vẫn có thể bảo tồn giọng nói khi các bác sĩ chỉ cần phẫu thuật cắt dây thanh. Nếu phát hiện muộn, phải cắt thanh quản bán phần, hoặc cắt thanh quản toàn phần, kèm theo phẫu thuật nạo vét hạch cổ. Bệnh nhân sau phẫu thuật phải tiến hành xạ trị và phối hợp điều trị hóa chất cùng với việc nâng cao thể trạng, hệ miễn dịch. Lắp van phát âm khí thực quản, tập nói giọng thực quản và dùng dụng cụ thanh quản điện là 3 phương pháp phục hồi giọng nói sau khi phải cắt bỏ thanh quản toàn phần.

Giai đoạn phát hiện bệnh và việc chọn lựa phương pháp điều trị sẽ quyết định tiên lượng của bệnh ung thư thanh quản. Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư thanh quản sau 5 năm kể từ khi điều trị lên đến 70%. Nếu xuất hiện loại ung thư thứ 2 thì tiên lượng bệnh sẽ xấu đi.

Vì vậy, tầm soát ung thư định kỳ để phát hiện sớm bệnh là rất quan trọng, quyết định cơ hội sống của người bệnh.

Nguồn báo:

http://suckhoedoisong.vn/ung-thu-thanh-quan-n116323.html

Xem thêm:

Bàng quang thần kinh Đau khớp gối Phù hoàng điểm Trứng gà chứa nhiều cholesterol: Ăn trứng nhiều có tốt không? Loãng xương Nấm lim xanh wiki nguồn gốc và tác dụng dược chất của nấm lim

5/5 - (81 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (81 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!