Tìm hiểu ung thư buồng trứng sống được bao lâu?

Tìm hiểu ung thư buồng trứng sống được bao lâu?

Nghiên cứu mới đây cho thấy, thời gian sống của bệnh nhân ung thư buồng trứng hiện nay đã cao hơn trước đây. Vậy ung thư buồng trứng sống được bao lâu?

Ung thư buồng trứng sống được bao lâu?

Tại Mỹ, ung thư buồng trứng là căn bệnh đứng thứ 5 trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các ca tử vong do ung thư. Nghiên cứu mới đây đã mang lại hy vọng cho những phụ nữ được chẩn đoán mắc căn bệnh này; kể từ khi phát hiện ung thư buồng trứng, tỷ lệ sống 10 năm của người bệnh đã cao hơn so với trước đây. Đây là một tín hiệu vui cho những bệnh nhân đang có thắc mắc ung thư buồng trứng sống được bao lâu.

Ung thư buồng trứng sống được bao lâu?

Ung thư buồng trứng sống được bao lâu?

Rosemary Cress – Sở Khoa học Y tế công cộng tại Đại học California-Davis (UC Davis) – tác giả nghiên cứu cho biết: “Nhận thức rằng gần như tất cả các phụ nữ bị tử vong vì bệnh này như trước đây là không đúng”. Nghiên cứu 11.541 phụ nữ mắc ung thư buồng trứng thì sau chẩn đoán có gần 31% sống sót trong hơn 10 năm.

Chương trình SEER – Chương trình giám sát, dịch tễ học và kết quả cuối của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cho biết, tỷ lệ sống 5 năm cho phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng là 45,6% và sống 10 năm là hơn 30%.

Trong nghiên cứu này, Cress và các đồng nghiệp đặt ra để ước tính tỷ lệ sống 10 năm cho phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng. Dữ liệu được lấy từ California Cancer Registry (dữ liệu đăng ký ung thư California) và xác định 11.541 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng biểu mô – hình thức phổ biến nhất của bệnh, chiếm 9 trong 10 trường hợp – giữa năm 1994 và 2001.

Qua nghiên cứu, họ phát hiện ra có 3.582 người phụ nữ, (chiếm 31%) đã sống sót trong hơn 10 năm sau chẩn đoán. Trong đó có 954 bệnh nhân đã từng bị coi là có nguy cơ cao tử vong vì ung thư bởi vì họ đã phát bệnh ung thư từ 1 năm trở lên tại thời điểm chẩn đoán, ung thư giai đoạn di căn hoặc giai đoạn cuối. Điều này thực sự làm cho bà Cress ngạc nhiên.

Tín hiệu vui về tăng thời gian sống cho bệnh nhân ung thư buồng trứng

Tín hiệu vui về tăng thời gian sống cho bệnh nhân ung thư buồng trứng

Tuy nghiên cứu này không thể xác định chính xác lý do tại sao rất nhiều phụ nữ bị ung thư buồng trứng có thể sống sót nhưng đồng tác giả nghiên cứu này – Gary Leiserowitz của Khoa sản và phụ khoa tại Đại học UC Davis cho rằng, một số bệnh nhân bị bệnh có thể do đột biến gene BRCA1 và BRCA2. Những trường hợp này thường đáp ứng với hóa trị liệu tốt hơn so với những người không có. Một yếu tố đáng kể nữa là sự khác biệt sinh học có thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị cá nhân và một số bệnh nhân có thể được điều trị hiệu quả hơn so với những người khác nên tăng khả năng sống sót.

Cần thời gian để kiểm chứng

Những phát hiện được nói đến trên đây đã mang đến hy vọng, giảm thiểu nỗi lo ung thư buồng trứng sống được bao lâu cho người bệnh. Tuy nhiên, cần thiết phải nghiên cứu thêm để xác định nguyên nhân chính xác lý do tại sao một số phụ nữ có buồng trứng ung thư tồn tại lâu dài.

Cress nói rằng, nghiên cứu nên được thực hiện để đạt được một sự hiểu biết tốt hơn về sự tồn tại lâu dài cho bệnh nhân ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, cô cũng lưu ý rằng các nhà nghiên cứu không có nguồn lực để theo dõi bệnh nhân trong thời gian dài. “Sức mạnh trong nghiên cứu của chúng tôi là sự sẵn có của dữ liệu đăng ký ung thư dựa trên dân số bệnh nhân được chẩn đoán hơn 10 năm trước đây”, bà nói thêm. Những nghiên cứu trong tương lai nên điều tra các cơ chế cơ bản đằng sau sự tồn tại dài hạn của ung thư buồng trứng.

 

Nguồn báo:

http://news.zing.vn/ung-thu-buong-trung-khong-qua-dang-so-post630385.html

Xem thêm:

9 bài tập yoga tốt cho tử cung Ảnh động 4 bài tập dưỡng sinh chữa bệnh cho người cao tuổi Tiền sản giật: Biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ Lồi đĩa đệm Chảy máu dưới móng Nấm lim xanh giá bao nhiêu 1kg và cách phân biệt nấm lim thật giả

5/5 - (71 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (71 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!