Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư buồng trứng Rối loạn tiêu hóa – hãy cảnh giác với ung thư buồng trứng

Rối loạn tiêu hóa – hãy cảnh giác với ung thư buồng trứng

Rối loạn tiêu hóa là một triệu chứng có thể xảy ra với nhiều người. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khi xuất hiện triệu chứng này, chúng ta cần cảnh giác bởi đó có thể là dấu hiệu bệnh ung thư buồng trứng.

Những triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng

Ở giai đoạn sớm của bệnh, khối u ác tính buồng trứng thường rất mơ hồ về triệu chứng nhưng khi tiến triển đến giai đoạn muộn, tổn thương lan tràn ổ bụng, một loạt triệu chứng có thể xảy ra liên tiếp như tiểu có máu, táo bón, đau bụng.

Bị rối loạn tiêu hóa cần cảnh giác với ung thư buồng trứng

Bị rối loạn tiêu hóa cần cảnh giác với ung thư buồng trứng

Thống kê y tế cho thấy, mỗi năm có khoảng 240.000 phụ nữ trên thế giới được chẩn đoán ung thư buồng trứng, trong đó có đến 150.000 trường hợp tử vong. Riêng ở nước ta, mỗi năm có khoảng 1.200 phụ nữ mắc phải căn bệnh này và chủ yếu phát hiện khi bệnh đã vào giai đoạn muộn nên việc điều trị vô cùng khó khăn, tỷ lệ sống 5 năm chỉ khoảng 45%. Trong số các dạng ung thư phụ khoa thì “lưỡi hái tử thần” của căn bệnh này được cho là lấy đi sự sống của nhiều sinh mạng nhất.

Theo bác sĩ Vũ Văn Vũ, Trưởng Khoa Nội 1, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM thì bệnh ung thư buồng trứng tiến triển rất nhanh, khối u có thể di căn nhanh chỉ trong khoảng vài tháng và đến nay chưa có biện pháp tầm soát thật sự hữu hiệu. Để tầm soát, phát hiện bất thường tại buồng trứng, chị em phụ nữ nên khám sức khỏe định kỳ bằng cách siêu âm qua ngả âm đạo, siêu âm bụng chậu… Trường hợp nghi ngờ các tổn thương có thể phối hợp các kiểm tra khác để xác định bệnh.

Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy – tiến sĩ Lê Tuấn Anh cho biết, điều trị ung thư buồng trứng khá phức tạp. Người bệnh có thể đáp ứng cao với điều trị hóa chất ban đầu nhưng phần lớn trường hợp trong một thời gian ngắn bệnh sẽ tái phát hoặc tiến triển. Hơn 70% bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn muộn có nguy cơ bệnh tiến triển cao trong vòng 5 năm.

Những ai có nguy cơ bị ung thư buồng trứng?

Ung thư buồng trứng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, hiện chưa rõ nguyên nhân nên khó phòng ngừa. Những người có đột biến tế bào mầm, đột biến gene, tiền sử gia đình mắc các ung thư vú, tuyến giáp, phổi… thuộc nhóm có nguy cơ cao đối với u buồng trứng.  Bên cạnh đó, người có kinh sớm, mãn kinh trễ, buồng trứng hoạt động nhiều (rụng trứng liên tục) khiến buồng trứng không có giai đoạn nghỉ ngơi cũng dễ mắc căn bệnh này.

Cũng theo bác sĩ Tuấn Anh, phương pháp kinh điển được dùng để điều trị ung thư buồng trứng là hóa trị hoặc phẫu thuật. Do từ khi xuất hiện đến lúc lớn lên khối u luôn có tình trạng sinh mạch nên phương pháp kháng lại quá trình này kết hợp cùng hóa trị có thể ổn định bệnh trong thời gian nhất định. Đây là liệu pháp đã được ứng dụng ở nước ta để điều trị ung thư ruột và phổi. Hiện nay, nó đã được Bộ Y tế cho phép áp dụng trong điều trị bệnh ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng.

Nguồn báo:

http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/canh-giac-ung-thu-buong-trung-khi-bi-roi-loan-tieu-hoa-3584835.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!