Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư da Sai lầm khi bị ung thư da lại đắp thuốc nam gây biến chứng

Sai lầm khi bị ung thư da lại đắp thuốc nam gây biến chứng

Khi thấy da có biểu hiện sùi nhỏ loét và hơi rắn - một biểu hiện của ung thư da, bà Vân đã tự đắp thuốc nam không theo chỉ dẫn khiến cho bệnh tình nguy hại.

Không biết bị ung thư da nên tự ý đắp thuốc

Từ năm 2013, bà Vân thấy phía gần mắt bên phải có nốt mụn và có dấu hiệu lan dần, loét rộng ra không khỏi. Tuy nhiên đến bệnh viện thì lại được chẩn đoán là u sọ thái dương. Vì không biết là ung thư nên bà Vân cứ đi đắp thuốc lá với hi vọng vết nhọt sẽ biến mất. Tuy nhiên, bệnh không khỏi và đau nhiều hơn. Gần một năm nay, khối u ở mặt khiến bà đau nhức không ngủ nổi. Lúc này, con cái đưa bà Vân đi bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương kiểm tra. Bà được bác sĩ giới thiệu sang bệnh viện Da liễu trung ương. Tại đây bác sĩ chẩn đoán bà Vân bị ung thư tế bào đáy – một dạng ung thư da. Đau đớn khiến bà Vân mệt mỏi nhưng từ lúc biết đó là bệnh ung thư không phải u nhọt bình thường, bà Vân buồn rầu. Gia đình bà Vân có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ nghèo của thôn. Ra Hà Nội, hành trang của mẹ con bà là vài triệu vay từ người thân và tấm thẻ bảo hiểm y tế dành cho hộ nghèo.

ung thư da

Bà Vân và con gái ở bệnh viện (ảnh Infonet).

Theo ThS.BS Phạm Cao Kiêm, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết: bà Vân có hoàn cảnh rất khó khăn. Bệnh viện đã trích quỹ để trao tặng cho bệnh nhân nhưng bằng đó không giúp bà Vân có thể điều trị khỏi bệnh. Để có thể điều trị được bệnh cần rất nhiều thời gian.Khi bác sĩ nói đến ca mổ sắp tới có thể lên đến vài chục triệu đồng, bà Vân rướm nước mắt: “Trăm sự nhờ bác sĩ, chúng tôi sẽ đi vay tiền để mổ”. Tâm sự với chúng tôi, chị Dung con gái của bà Vân tâm sự gia đình nghèo bố mất từ hơn 20 năm trước. Từ ngày bố mất, một tay bà Vân nuôi 4 người con. Cái nghèo cứ bó bện lấy người đàn bà nhỏ bé ấy. Nhưng bà Vân rất hăng hái tham gia các hoạt động phụ nữ của thôn. Bà làm công tác của hội phụ nữ trong thôn. Có lẽ nhờ công việc ấy, bà quên đi cái nghèo và sự cô đơn của một góa phụ. Các bác sĩ sẽ tiến hành hội chẩn liên chuyên ngành, da liễu, hàm mặt và ung thư để đưa ra quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân Vân. Bác sĩ Kiêm cho biết các bác sĩ sẽ phải cắt rộng vùng khối u. Nếu với khối u này, bệnh nhân sẽ bị mất tai và quan trọng là có lấy hết được xương tổn thương do ung thư và mắt. Đây là ca mổ phức tạp để phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ sẽ phẫu thuật lấy vạt da thái dương hoặc lấy vạt da đùi để thẩm mỹ cho bệnh nhân sau đó chuyển sang chuyên khoa ung thư để xạ trị.

Thẩn trọng với bệnh ung thư da

Ung thư tế bào đáy có thể được hình thành từ một tổn thương nào đó đã có sẵn trên da. Nó có thể từ một cục đen da dày sừng ở người già, sau đó dưới lớp sừng này xuất hiện một vết trợt loét rồi chung quanh nổi gờ lên có màu trắng đục như hạt ngọc. Biểu hiện ban đầu có thể xuất hiện ngay trên da lành, bắt đầu xuất hiện một cục màu hồng, hơi mềm dần dần phát triển rộng thêm, ở giữa lõm, chung quanh có viền hơi óng ánh gồm những cục màu trắng đục thường được gọi là những hạt ngọc (perles), là triệu chứng đặc hiệu, bên ngoài thường có những tia máu nhỏ do dãn mao mạch. Bệnh gặp ở bất kỳ chỗ nào trên cơ thể, nhưng thường thấy nhất ở vùng đầu, mặt khoảng 80-89,3%, đôi khi có ở cổ 5,2%, ở thân mình 3,6%, bộ phận sinh dục 1%. Khi khu trú ở mặt, thường ở vùng mũi 20-23%, ở má 16-29%. Hiếm khi khu trú ở lòng bàn tay, bàn chân. Ở niêm mạc không bao giờ xuất hiện bệnh.

Ung thư tế bào đáy phát triển chậm, từ vài tháng đến thậm chí vài năm để gia tăng kích thước. Mặc dù di căn là hiếm gặp, ung thư tế bào đáy có thể làm tổn thương hay biến dạng mắt, tai, mũi nếu nó phát triển gần những vùng này.

Nguồn: http://news.zing.vn/ung-thu-da-lai-dap-thuoc-nam-bien-chung-vao-tan-xuong-post545725.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!