U não ở trẻ em và những điều cần lưu ý

U não ở trẻ em và những điều cần lưu ý

U não ở trẻ nhỏ là căn bệnh nguy hiểm. Dưới đây là một số kiến thức liên quan tới u não ở trẻ mà các bậc cha mẹ cần chú ý.

Biểu hiện bệnh u não

Ở trẻ có các dấu hiệu như đi lúc nhanh lúc chậm, bước chân loạng choạng, không vững, buồn nôn, đau đầu. Tính tình trẻ hay cáu bẳn hoặc dữ dằn. Trẻ có thể nhìn không rõ, hình dạng vật khi nhìn bị méo mó. Khi mắc bệnh, cân nặng, chiều cao của trẻ khó tăng, trẻ trở nên chậm lớn. Nếu trẻ đã đi học thì chất lượng học tập giảm sút, nhiều bậc cha mẹ do không biết trẻ mắc bệnh lại cho rằng trẻ mải chơi nên mới dẫn đến kết quả học tập sút kém. Nhiều trẻ cũng bị biến dạng lời nói, bỗng nhiên trẻ nói ngọng, nói lắp, phát âm không như bình thường. Bên cạnh đó, trẻ cũng có biểu hiện mệt mỏi, hay ngủ gà gật.

Một số triệu chứng thần kinh thường gặp

Khi bị u não, trẻ có biểu hiện là đầu to, thóp phồng, giãn khớp sọ. Mắt bị phù gai thị, sụp mi, giãn đồng tử, đồng tử không cân xứng, lác mắt, mất thị lực. Trẻ mất thăng bằng, mất phối hợp động tác, tăng phản xạ. Nhiều trường hợp trẻ bị liệt dây thần kinh số 7, hoặc liệt nửa người, hoặc liệt hai chi dưới. Trẻ có thể bị lú lẫn, sững sờ hoặc hôn mê. Nếu khám toàn trạng sẽ thấy trẻ chậm lớn, dậy thì sớm hoặc muộn, cổ cứng.

Phân loại u não

U não được chia làm hai loại: u trên lều não và u hố sau. Các biểu hiện lâm sàng đối với u trên lều não sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí khối u:

– U bán cầu: Loại u này phát triển chậm hàng năm mà biểu hiện lâm sàng là co giật hoặc đau đầu. U bán cầu thường được phát hiện khi kích thước khối u to gây tăng áp lực sọ não hoặc co giật không kiểm soát được. Khi u quá to, bị vỡ ra gây chảy máu trong u làm tăng thêm mức độ cấp tính, nguy kịch của bệnh. U quá to cũng chèn ép não làm tắc sự lưu thông của dịch não tủy. Hầu hết các u tiến triển bán cấp, triệu chứng có hàng tháng trước đó.

Cần thường xuyên khám bác sĩ để sớm phát hiện ra bệnh u não ở trẻ

Trong quá trình khám bác sĩ, nếu khe khớp giãn các bác sĩ dễ dàng biết là u to trong não. Nếu u ở sâu trong vùng trán ít ác tính, phát triển chậm không gây rối loạn chức năng não nghiêm trọng. Đa số các u bán cầu não là u tế bào thần kinh đệm: hình sao, tế bào ít đuôi gai.

– U sọ hầu: Là loại u phát triển ở vùng tuyến yên. Khi mắc phải loại u này, trẻ em sẽ bị mất thị lực do u xâm lấn thị giác, bị lùn do tổn thương tuyến yên. Tuy nhiên có trẻ chỉ biểu hiện đau đầu.

– U thị giác: Gặp trong u sợi thần kinh, là loại u tế bào thần kinh đệm, bệnh này khiến trẻ sụt giảm thị lực trầm trọng.

– U tuyến tùng: Trẻ bị u tuyến tùng thường dậy thì sớm, có hội chứng tăng áp lực sọ não.

– U sàn não thất III: Đây là loại u xâm lấn nhân dưới đồi thị, có biểu hiện co giật, xuất hiện những cơn cười, dậy thì sớm, rối loạn hành vi, tác phong.

– U đồi thị: Biểu hiện lâm sàng ở trẻ này đôi khi chỉ có hội chứng tăng áp lực sọ não, đau đầu, béo phì.

Đối với u hố sau, có thể chia thành các loại sau:

– U nguyên tủy bào thần kinh: Loại u này thường hay gặp nhất ở trẻ em, u phát triển ở trung tâm tiểu não, sàn não thất IV, xâm lấn não thất IV, làm tắc lưu thông dịch não tủy, sớm gây giãn não thất. Khi bị loại u này, trẻ sẽ thường xuyên nôn, đau đầu, có hội chứng tiểu não, thay đổi cá tính, mất ngủ, giảm trương lực cơ… Loại khối u này theo đường dịch não tủy có thể di căn xuống tủy sống.

– U tế bào hình sao dạng nang: Đây là u của bán cầu tiểu não, u tròn hình nang có nhu mô lẫn dịch. U này khi phát triển có thể tích lớn làm biến dạng tiểu não và não thất IV.

– U thân não: Khởi đầu của loại u này là liệt đơn độc một dây thần kinh số 6, sau đó trẻ yếu nửa người, có trường hợp xuất hiện nói khó, nói ngọng, uống nước sặc, ăn nghẹn, sau tiến tới yếu nửa người bên đối diện. Cũng là một loại u của tế bào thần kinh đệm. Loại u này rất nguy hiểm đến tính mạng, tiên lượng tử vong cao trong vòng 6 tháng, có thể kéo dài thêm sự sống nếu là u sợi thần kinh.

Việc phát hiện và chẩn đoán bệnh phụ thuộc vào vị trí và tính chất của khối u. Trong đó triệu chứng chung là tăng áp lực sọ não, đau đầu, nôn, mệt mỏi, thay đổi tính khí, học tập sa sút, co giật, ở trẻ nhỏ thì vòng đầu to. Nếu soi đáy mắt sẽ có biểu hiện phù gai thị.

Khi trẻ em bị phát hiện mắc bệnh u não, đa số các trường hợp phải tiến hành phẫu thuật kết hợp với điều trị hóa chất và tia xạ. Trong quá trình điều trị bệnh u não, trẻ phải được ăn uống đủ chất dinh dưỡng, tránh những căng thẳng về thần kinh, tạo cho trẻ một môi trường lành mạnh, vui tươi.

Nguồn báo:

http://www.nhandan.com.vn/xahoi/suckhoe/item/7744202-.html

Xem thêm:

Những Điều Các Ông Bố Phải Làm Khi Vợ Mang Bầu Viêm đa khớp kiêng ăn gì? Nên ăn gì để bệnh chóng lành Điều gì làm nên sự quý giá của nấm lim xanh Tụ dịch dưới màng nuôi Các cách chữa viêm đa khớp an toàn, nhanh chóng Địa chỉ bán nấm lim xanh ở Bình Thuận và giá gốc nấm lim rừng chuẩn

5/5 - (83 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyệt Minh

Từ khóa: , ,
5/5 - (83 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!