Trang Chủ Các bệnh ung thư U não - Ung thư não Người có học vấn cao là đối tượng tấn công của bệnh ung thư não

Người có học vấn cao là đối tượng tấn công của bệnh ung thư não

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển, nguy cơ mắc bệnh ung thư não ở những người có trình độ học vấn từ đại học trở lên cao hơn nhiều so với những người đã bỏ học từ sớm.

Kết quả của cuộc nghiên cứu đã được đăng tải trên tờ Journal of Epidemiology and Community Health và gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Trước đây, đã có nhiều công trình nghiên cứu về mối liên hệ giữa vị thế xã hội và khối u não nhưng đã bị bác bỏ bởi không đủ độ tin cậy.

bệnh ung thư não

Những người có học vấn cao dễ mắc bệnh ung thư não hơn bình thường

Các nhà khoa học Thụy Điển đã thực hiện cuộc nghiên cứu dựa trên việc xem xét mối liên hệ giữa 3 loại khối u não gồm u màng não, u thần kinh đệm, u dây thần kinh thính giác với vị thế xã hội của 4,3 triệu người sinh ra trong khoảng từ năm 1911-1961 trong vòng 17 năm. Trong số đó, có 5.700 đàn ông và 7.100 phụ nữ bị u não.

Đáng chú ý, tỷ lệ nam giới đã tốt nghiệp đại học 3 năm bị u thần kinh đệm cao hơn so với nam giới đã bỏ học từ năm 16 tuổi là 19%. Ở nữ giới, tỷ lệ này lên đến 23%. So với những người đàn ông làm công việc đơn giản, không phải vận động trí óc, những người phụ trách công việc quản lý hoặc đòi hỏi chuyên môn cao có tỷ lệ mắc u thần kinh đệm cao hơn 20% và tỷ lệ này đối với u dây thần kinh thính giác lên đến 50%.

Nguy cơ mắc bệnh ung thư não ở những phụ nữ làm ngành nghề chuyên gia, quản lý cao hơn 26% so với bình thường, tỷ lệ này đối với bệnh u màng não là 14%.

Qua những số liệu thu được, nhóm nghiên cứu kết luận: “Nghiên cứu cho thấy mối liên hệ nhất định giữa vị trí kinh tế xã hội và rủi ro mắc bệnh u thần kinh đệm ở cả hai giới”.

Giáo sư thống kê tại Đại học Cambridge (Anh) – David Spiegelhalter cho rằng, sự tin cậy của công trình nghiên cứu trên là rất cao. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, những con số trên chỉ là do người có học vấn và nghề nghiệp tốt thường chủ động đi thăm khám khi gặp vấn đề về sức khỏe. Họ có nhận thức đúng đắn và quan tâm đến sức khỏe hơn so với người lao động bình thường nên nhận biết sớm các dấu hiệu bất thường và đi khám kịp thời.

Trích nguồn: http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/nguoi-hoc-cao-de-bi-u-nao-3423903.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!