Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư trực tràng 5 triệu chứng ung thư trực tràng cảnh báo bạn có thể mắc bệnh

5 triệu chứng ung thư trực tràng cảnh báo bạn có thể mắc bệnh

Biết được triệu chứng ung thư trực tràng, người bệnh sẽ được điều trị sớm và tỷ lệ khỏi bệnh sẽ rất cao.

Ung thư đại tràng được biết là loại ung thư phổ biến thứ 5 tại Việt Nam và để nhận biết căn bệnh này thì người bệnh có thể dựa vào 5 triệu chứng chính. Theo thống kê trên, hàng năm, số ca mắc mới ung thư đại trực tràng tại Việt Nam có hơn 8.700 ca và số ca tử vong là gần 6.000 người. Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo khoa học tiến bộ của điều trị ung thư đại trực tràng di căn, do Bệnh viện Bạch Mai và Văn phòng đại diện Hoffman-La Roche tại Việt Nam tổ chức chiều 21/11, tại Hà Nội. Theo các chuyên gia về ung bướu, ung thư đại trực tràng (ung thư ruột già) thực sự đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Ung thư trực tràng là loại ung thư phổ biến ở Việt Nam.

GS Mai Trọng Khoa, PGĐ Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: Điều tra, nghiên cứu tại các bệnh viện thu được kết quả là đa số các trường hợp ung thư trực tràng được phát hiện khi bệnh đã nặng, đã di căn và cơ hội chữa trị thành công là rất thấp. Chính vì vậy tình trạng bệnh khi phát hiện muộn ảnh hưởng khá lớn đến việc điều trị, khả năng chữa trị thành công không cao, chi phí điều trị tốn kém… Ông Khoa cho hay, trong 10 năm qua, các kỹ thuật điều trị ung thư đại trực tràng đã có nhiều tiến bộ đáng kể, đặc biệt là những công nghệ chuyên sâu về sinh bệnh học phân tử của ung thư đại trực tràng làm cơ sở cho sự ra đời và phát triển của liệu pháp điều trị nhắm trúng đích phân tử từ năm 2004.

Các kỹ thuật hóa chất điều trị tại bệnh viện hiện nay được cập nhật và cải tiến kịp thời, có thể đem tới chất lượng tương đương với các quốc gia khác trong khu vực. Tại hội thảo, có sự tham dự của giáo sư Hans Joachim Schmol – chủ nhiệm bộ môn ung bướu – huyết học tại Trường đại học Martin Luther (Đức), Ủy viên ban chấp hành Hiệp hội ung thư nội khoa châu Âu (ESMO), và nhiều chuyên gia y tế Việt Nam hàng đầu trong lĩnh vực chuyên ngành ung bướu. Ông Hans Joachim Schmol đã chia sẻ những kinh nghiệm các liệu pháp bổ trợ cho ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm, ung thư tế bào mầm… cho các bác sỹ và chuyên gia ung bướu của Việt Nam. Tại hội thảo, giáo sư Khoa cho hay, ung thư đại trực tràng hoàn toàn có thể chữa trị nếu người bệnh được phát hiện kịp thời, phát hiện sớm. Việc tầm soát phát hiện sớm  triệu chứng ung thư trực tràng là yếu tố tiên quyết để chữa trị thành công căn bệnh này.

trieu-chung-ung-thu-truc-trang2

Các triệu chứng ung thư trực tràng.

5 triệu chứng chính mà bệnh nhân ung thư trực tràng có thể tự phát hiện: rối loạn tiêu hóa, đau bụng mà không thể xác định nguyên nhân, đi đại tiện phân ra máu, có cảm giác chán ăn, sút cân. Bệnh xuất hiện nhiều ở những người trung niên, trên 50 tuổi. Những người tuổi càng lớn thì nguy cơ mắc bệnh này càng cao. Để phát hiện ung thư đại trực tràng, cách hiệu quả nhất là người dân cần đi khám sức khỏe định kỳ để tầm soát căn bệnh này sớm thông qua xét nghiệm máu, nội soi toàn bộ đại tràng, siêu âm… nhằm phát hiện các dấu hiệu bất thường sớm. Đặc biệt, bệnh ung thư đại trực tràng có gen di truyền, nên đối với người bệnh mà gia đình đã có người mắc bệnh này thì nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm.

Như vậy, mỗi người cần nắm chắc 5 triệu chứng ung thư trực tràng để theo dõi người thân trong gia đình và phát hiện kịp thời, đưa đi điều trị đúng lúc.

(Theo Vietnamplus)

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!