Không thể chủ quan với những biểu hiện của ung thư đại tràng

Không thể chủ quan với những biểu hiện của ung thư đại tràng

Có nhiều bệnh có chung biểu hiện nên một số bệnh nhân thường nhầm lẫn giữa những bệnh nhẹ và bệnh có thể gây tử vong. Trong đó, biểu hiện của ung thư đại tràng cần lưu ý để chẩn đoán sớm nếu không sẽ dẫn tới hậu quả khó lường.

Triệu chứng cơ năng

Dựa theo những triệu chứng cơ năng thì bệnh nhân có thể tự xem xét tình trạng của mình để đi xét nghiệm. Ung thư đại tràng trong thời kỳ đầu có thể gây đau hoặc đau âm ỉ, bệnh nhân có thể chịu đựng được hoặc đau nhiều thành cơn. Cơn đau thường không ăn nhịp với bữa ăn, có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Có trường hợp không đau nhưng lại có cảm giác nặng bụng. Không phải bao giờ tổn thương ung thư cũng ở dưới điểm đau. Có khi ung thư đại tràng trái nhưng điểm đau lại ở hố chậu phải. Triệu chứng rối loạn tiêu hóa như táo bón thường xuất hiện sau cơn đau, thuốc nhuận trường chỉ có tác dụng tạm thời, thuốc tẩy cũng vậy. Có khi đại tiện lỏng, ngày đi 4 – 5 lần, trong phân có lẫn máu và mủ, do đó dễ nhầm lẫn với bệnh kiết lỵ. Thực tế có bệnh nhân bị táo bón, có bệnh nhân bị tiêu chảy, có bệnh nhân có xen kẽ những đợt táo bón và tiêu chảy. Triệu chứng chảy máu đường ruột có thể xảy ra nhưng rất ít khi đại tiện ra máu đỏ tươi, thông thường trong phân có cả máu và mủ. Do đó bệnh nhân trên 50 tuổi mặc dù trong tiền sử có bệnh kiết lỵ hay bệnh trĩ nhưng phải chú ý để tìm phát hiện ra bệnh ung thư đại tràng.

biểu hiện của ung thư đại tràng

Cần cẩn trọng với biểu hiện của ung thư đại tràng.

Triệu chứng thực thể

Sau khi thấy bản thân có những biểu hiện trên thì bệnh nhân cần lưu ý tới triệu chứng thực thể. Triệu chứng thực thể: các triệu chứng cơ năng nêu ở trên chỉ cho hướng để chẩn đoán nên cần phải khám bụng kỹ. Nếu chưa có khối u hình thành thì rất khó chẩn đoán, kể cả khi nắn sâu xuống bụng cũng không phát hiện một hiện tượng bất thường nào. Có trường hợp chỉ thấy triệu chứng trướng bụng nhẹ, đều hoặc manh tràng bị trướng hơi và đau nhẹ. Nếu có khối u đã hình thành thì việc chẩn đoán dễ dàng hơn, nắn khối u bên phải thường dễ phát hiện vì chúng thường to hơn khối u ở bên trái. Lưu ý phải phân biệt khối u ở đại tràng với khối u ở túi mật, gan, dạ dày, thận…

Ngoài hai loại triệu chứng trên thì còn có triệu chứng cận lâm sàn là bước giúp bác sĩ xác định bệnh nhân có bị ung thư đại tràng hay không. Triệu chứng cận lâm sàng: để giúp cho việc chẩn đoán bệnh, cần thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng như: chụp phim X-quang, siêu âm, soi trực tràng – đại tràng, sinh thiết, phát hiện kháng nguyên CEA (carcinoma embryonic antigen) là kháng nguyên phôi ung thư biểu mô…

 biểu hiện của ung thư đại tràng

Cần làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh nếu thấy nếu thấy những biểu hiện bất thường

Với những triệu chứng trên thì việc chẩn đoán bệnh cũng còn phụ thuộc vào vị trí của khối u. Trong chẩn đoán, hầu hết các bệnh nhân bị ung thư đại tràng đều đến bệnh viện muộn và ở thời kỳ đầu rất khó phát hiện ung thư, dễ chẩn đoán nhầm lẫn với bệnh viêm đại tràng hoặc bệnh kiết lỵ. Một người cao tuổi, từ trước đến nay vấn đề tiêu hóa vẫn bình thường nhưng trong thời gian gần đây lại có rối loạn tiêu hóa với các đợt đại tiện lỏng hoặc táo bón hay đại tiện lỏng xen kẽ với táo bón; kèm theo đó là thể trạng mệt mỏi, da xanh, sút cân hoặc đôi khi có hội chứng bán tắc ruột thì phải nghĩ đến ung thư đại tràng; đồng thời thực hiện các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán xác định. Một số bệnh nhân khác đến cơ sở y tế khám vì thấy có khối u nằm trên khung đại tràng hoặc bị tắc ruột cấp tính, triệu chứng lâm sàng có biểu hiện nhiều hay ít, giống nhau hay khác nhau tùy theo vị trí của khối u ung thư.

Bên cạnh việc để ý tới biểu hiện của ung thư đại tràng thì người bệnh tốt nhất vẫn nên tới các cơ sở khám chữa bệnh để có kết quả chính xác đối với bệnh.

Nguồn: http://baohatinh.vn/song-khoe/phat-hien-som-ung-thu-dai-trang/124268.htm

 

Xem thêm:

Bật mí cách làm nước tương chấm gỏi cuốn vừa ngon vừa hấp dẫn Hướng dẫn cách làm ếch xào măng trúc đổi vị chiêu đãi cả nhà TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG VỚI CÀ PHÊ NẤM LIM XANH Hướng dẫn cách làm bắp cải tím luộc ngọt ngon thanh mát Ếch xào nghệ với cách làm đơn giản nhưng thơm ngon, hấp dẫn Nấm ngâm rượu - Nấm lim xanh, nấm linh chi ngâm rượu thế nào?

5/5 - (74 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (74 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!