Các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh đại tràng chính xác

Các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh đại tràng chính xác

Bệnh viêm đại tràng không trị liệu sớm và dứt điểm dễ chuyển mạn tính và có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy, cần thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh đại tràng sớm và trị liệu kịp thời.

Bệnh viêm đại tràng khi chuyển thành mạn tính mà có các dấu hiệu như sút cân đột ngột, thiếu máu, sốt, đi đại tiện ra máu, gia đình từng có người mắc bệnh ung thư đại tràng… thì nên đi khám ngay tại các cơ sở chuyên khoa tiêu hóa để xác định những bệnh nguy hiểm biến chứng từ bệnh viêm đại tràng.

Những xét nghiệm cần thực hiện để chẩn đoán bệnh đại tràng:

1. Xét nghiệm công thức máu

Các bệnh về đại tràng có thể được hỗ trợ chẩn đoán nhờ xét nghiệm công thức máu. Số lượng bạch cầu và hồng cầu sẽ được đánh giá qua kết quả kiểm tra. Trong đó, số lượng tế bào hồng cầu giúp xác định lượng mất máu qua phân, số lượng tế bào bạch cầu đánh giá tình trạng nhiễm trùng của cơ thể.

xét nghiệm để chẩn đoán bệnh đại tràng

Xét nghiệm để chẩn đoán bệnh đại tràng

2. Xét nghiệm phân

Mục đích của xét nghiệm máu là để cấy phân tìm vi khuẩn hoặc để tìm máu ẩn trong phân của người bệnh. Việc phát hiện máu trong phân có thể cho biết các bệnh về đại tràng như polyp đại tràng, ung thư đại tràng…

3. Nội soi đại tràng

Có hai hình thức nội soi đại tràng là nội soi sigma hoặc nội soi bằng toàn bộ bằng ống mềm. Hiện nay, nội soi đại tràng là phương pháp hiện đại nhất để nhanh chóng xác định các bệnh đại tràng. Trường hợp bệnh nhân có những triệu chứng như: đi ngoài ra máu, đau vùng bụng dưới, tiêu chảy kéo dài… bác sỹ sẽ chỉ định nội soi đại tràng. Nếu bệnh nhân dưới 35 tuổi, các triệu chứng mới xuất hiện chỉ cần nội soi đại tràng sigma (phần tiếp giáp với trực tràng và hậu môn). Nếu bệnh nhân trên 35 tuổi nên soi đại tràng toàn bộ.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh đại tràng, nếu người bệnh được chẩn đoán chỉ bị viêm đại tràng đơn thuần thì kết hợp sử dụng thuốc theo chỉ định cùng chế độ sinh hoạt hợp lý tình trạng bệnh sẽ sớm được cải thiện.

Nguồn: anninhthudo.vn

Xem thêm:

CÁC BỆNH CƠ XƯƠNG KHỚP THƯỜNG GẶP Thực đơn giảm cân với trứng an toàn đúng cách 9 loại thực phẩm độc hại gây bệnh tật cần tránh xa CÁC LOẠI VACCINE CẦN THIẾT CHO MẸ BẦU Bị sưng amidan nhưng không sốt là bị gì? Công ty nấm lim xanh Quảng Nam và các địa chỉ bán nấm lim đúng giá

5/5 - (83 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (83 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!