Bệnh ung thư lưỡi có lây không – Giải đáp của chuyên gia

Bệnh ung thư lưỡi có lây không – Giải đáp của chuyên gia

Ung thư lưỡi tuy là bệnh hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm, bởi bệnh thường được phát hiện khi đã ở giai đoạn cuối. Chính vì vậy, bệnh khiến nhiều người lo sợ và một trong những câu hỏi được quan tâm nhất đó là bệnh ung thư lưỡi có lây không?

Theo nghiên cứu, các tế bào ung thư lưỡi có thể lây truyền từ người này sang người khác thông qua đường máu như dùng chung bơm kim tiêm, hiến máu hay thậm chí truyền từ mẹ sang con khi đang mang thai.

Tuy vậy, theo Tiến sĩ Ashley đến từ khoa ung thư và huyết học – Viện nghiên cứu Walter và Eliza Hall (Australia), những trường hợp lây nhiễm ung thư là rất hy hữu. Trước đây các nhà khoa học từng tiến hành một nghiên cứu khá quy mô trên khoảng 12.000 bệnh nhân nhận máu từ những người hiến tặng có biểu hiện lâm sàng của ung thư. Kết quả cho thấy không có sự gia tăng nguy cơ đáng kể nào được ghi nhận” – Tiến sĩ Ashley cho biết.

Điều đó phù hợp với cách thức phản ứng của hệ thống miễn dịch trước sự xâm nhập các yếu tố bên ngoài cơ thể. Khi truyền máu, nếu máu người cho có tế bào ung thư lưỡi thì đó là dấu hiệu giúp hệ miễn dịch nhận ra “vật thể lạ” và tiêu diệt chúng trước lúc kịp hòa nhập. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cơ chế này sẽ mất tác dụng khi hệ miễn dịch của người nhận hoạt động kém do bệnh tật hay việc cấy ghép nội tạng trước đó, nhưng rủi ro rất thấp, chỉ vào khoảng 0,015%.

bệnh ung thư lưỡi có lây không

Bệnh ung thư lưỡi có lây không là thắc mắc chung của nhiều người

Để giảm thiểu tối đa rủi ro bệnh ung thư lưỡi lây qua đường truyền máu, theo tiến sĩ Ashley, “Khi truyền máu cho người suy giảm miễn dịch, ta có thể xử lý các đơn vị tế bào hồng cầu bằng bức xạ. Việc này được thực hiện để giảm nguy cơ tế bào bạch cầu tấn công cơ thể người nhận. Chiếu tia bức xạ cũng có thể giết những tế bào ung thư lâm sàng có trong máu của người hiến.”

Tương tự, với nguy cơ lây truyền ung thư lưỡi từ mẹ sang thai nhi cũng rất hiếm, chỉ có 14 trường hợp thai nhi bị ung thư do ảnh hưởng của mẹ. Theo đó, trừ khi nhau thai gặp sự cố như chấn thương do tai nạn còn phần lớn hệ tuần hoàn của thai nhi hoạt động riêng biệt với nguồn cung cấp từ máu mẹ nên không xảy ra lây nhiễm ung thư.

Do đó, bệnh ung thư lưỡi có lây không các chuyên gia vẫn chưa đưa ra khuyến cáo. Dù tỷ lệ lây nhiễm bệnh rất thấp nhưng cần đề phòng để tránh rơi vào trường hợp hiếm hoi đó.

Trích nguồn: khoahoc.tv

Xem thêm:

Dấu hiệu nhận biết viêm họng hạt đang nghiêm trọng và bạn nên đi khám Bí quyết xóa sẹo thâm bằng thực phẩm có trong nhà 2 cách trị mụn siêu tiết kiệm với cà chua Sâm nhung bổ thận Bài tập thể dục tại nhà giúp bạn giảm cân hiệu quả Nấm lim xanh chữa ung thư gan có hiệu quả cách uống nấm lim

5/5 - (89 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Từ khóa: , ,
5/5 - (89 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!