Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư lưỡi Cùng chuyên gia tìm hiểu về ung thư lưỡi

Cùng chuyên gia tìm hiểu về ung thư lưỡi

Bệnh ung thư lưỡi không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, kinh tế gia đình mà còn cướp đi sinh mạng của nhiều người. Hãy cùng các chuyên gia hàng đầu tìm hiểu về ung thư lưỡi để có cách phòng và trị liệu bệnh hiệu quả.

Những con số thống kê thực tế

Tỷ lệ ung thư lưỡi theo con số thống kê chiếm tới 32,2% – 50,6% ung thư khoang miệng. Theo số liệu ước tính của Pháp, tỷ lệ các ca ung thư lưỡi có liên quan đến thuốc lá và rượu chiếm tới 80 – 90%. Khoảng 90% bệnh nhân ung thư lưỡi đến khám bệnh ở giai đoạn muộn, buộc phải phẫu thuật triệt căn, nghĩa là cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ lưỡi tùy theo kích thước và vị trí khối u.

Số bệnh nhân không sờ thấy hạch đã có di căn hạch vi thể chiếm khoảng 30%, tỷ lệ sống sót của những bệnh nhân này chỉ khoảng 30% nếu không được phát hiện và hỗ trợ điều trị khiến tái phát hạch cổ, có khoảng 50% – 70% bệnh nhân nạo hạch cổ dự phòng với nhiều tốn kém về tiền bạc, thể chất và tinh thần cũng như các di chứng, biến chứng do phẫu thuật mang lại cho bệnh nhân là không thật sự cần thiết.

Những ai có thể mắc ung thư lưỡi?

tìm hiểu về ung thư lưỡi

Tìm hiểu về ung thư lưỡi để có cách phòng ngừa bệnh hiệu quả

Thống kê cho thấy, so với phụ nữ, nam giới mắc ung thư lưỡi và các bệnh lý về lưỡi khác với tỷ lệ cao hơn. Lý do giải thích cho điều này là do nam giới có thói quen sử dụng thuốc lá và rượu bia thường xuyên hơn. Bên cạnh đó, những người có thói quen vệ sinh răng miệng không đảm bảo cũng có nguy cơ cao mắc ung thư lưỡi. So với những nhóm tuổi khác, những người ở độ tuổi trung niên (40 – 66 tuổi) mắc ung thư lưỡi hơn.

Hỗ trợ điều trị ung thư lưỡi như thế nào?

Qua những tìm hiểu về ung thư lưỡi thực tế cho thấy, bệnh thường được phát hiện khi bệnh nhân đã ở giai đoạn cuối. Do vậy, việc điều trị trước hết là sinh thiết hạch lính gác mục đích xác lập mối tương quan giữa bướu nguyên phát và vị trí hạch bạch huyết tương ứng và xem hạch có bị di căn thì mới quyết định nạo hạch, tránh nạo hạch cổ một cách thường quy và rộng rãi.

Cách thức tiến hành: Các bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám lâm sàng, sinh thiết hạch bằng kim nhỏ với sự hỗ trợ của siêu âm, đồng thời tiêm dược chất phóng xạ và ghi hình qua máy SPECT để xác định hình ảnh hạch “lính gác” hay còn gọi là kỹ thuật đánh dấu bằng phóng xạ. Để phát hiện và đánh dấu hạch, khi phẫu thuật, các bác sĩ sẽ tiêm chất màu vào dưới niêm mạc quanh khối bướu. Sau khi mổ sinh thiết, các hạch sẽ được tiến hành cắt lạnh. Khi có bằng chứng di căn mới tiến hành nạo hạch. Như vậy phẫu thuật sẽ chọn lọc hơn và trúng đích hơn.

Thông qua việc tìm hiểu về ung thư lưỡi, hy vọng bạn có thể có cái nhìn rõ hơn về bệnh, cũng như có cách bảo vệ bản thân và gia đình khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Nguồn: sggp.org.vn

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!