Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư lưỡi Bị ung thư lưỡi và những lưu ý quan trọng

Bị ung thư lưỡi và những lưu ý quan trọng

Ung thư lưỡi là một trong những loại ung thư thường gặp nhất ở khoang miệng. Người bị ung thư lưỡi có thể được điều trị thành công nếu được phát hiện sớm. Muốn vậy, bạn cần phải nắm được những kiến thức cơ bản về bệnh.

Sự gia tăng người bị ung thư lưỡi

Theo nghiên cứu, ung thư lưỡi là bệnh ung thư thường gặp nhất trong các bệnh ung thư vùng khoang miệng, tỷ lệ nam giới trên 50 tuổi bị ung thư lưỡi chiếm phần lớn nhất, có tới 2/3 số bệnh nhân mắc bệnh ung thư lưỡi là nam giới. Theo thống kê từ Bệnh viện K, hai năm gần đây số ca ung thư lưỡi tăng gấp đôi.

Gần đây, mỗi năm Bệnh viện Ung bướu TP.HCM tiếp nhận khoảng 500 ca mắc bệnh ung thư lưỡi đến điều trị. Số bệnh nhân mắc ung thư lưỡi đến bệnh viện điều trị đã lên đến 248 ca dù chưa hết sáu tháng năm 2015.

Không chỉ ở Việt Nam, mà trên thế giới tỷ lệ mắc ung thư lưỡi ngày càng cao và có dấu hiệu gia tăng ở giới trẻ. Nguyên nhân được cho là lối sống thiếu lành mạnh của người trẻ với những thói quen hút thuốc, uống bia rượu.

bị ung thư lưỡi

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây nguy cơ bị ung thư lưỡi

Biểu hiện ở người bị ung thư lưỡi

Giai đoạn đầu: lưỡi có một điểm nổi phồng lên với sự thay đổi màu sắc, niêm mạc trắng, xơ hóa hoặc vết loét nhỏ. Tổn thương chắc, rắn, không mềm mại như bình thường, một số bệnh nhân có hạch cổ.

Giai đoạn toàn phát: người bệnh đau nhiều, kéo dài khi ăn uống – đặc biệt đau đớn khi ăn thức ăn cay nóng, nói chuyện. Bệnh nhân có thể sốt do nhiễm khuẩn, biếng ăn, giảm cân nhanh chóng. Tăng tiết nước bọt, chảy máu, nhổ ra nước bọt lẫn máu; hơi thở hôi thối.

Hỗ trợ điều trị bệnh sớm giúp tăng cơ hội sống

Theo các chuyên gia, ung thư lưỡi nếu được phát hiện và hỗ trợ điều trị trong giai đoạn đầu thì tỷ lệ sống khỏe sau 5 năm lên đến 85%. Khi đã đến giai đoạn cuối, tỷ lệ sống chỉ còn dưới 50%. Bởi vậy, khi phát hiện một vết loét trong miệng, cho dù có liên quan với chấn thương hay bệnh viêm loét miệng hay không nhưng sau khoảng 3 – 4 tuần không thấy đỡ cần đến bác sỹ để khám xác định bệnh.

Ung thư lưỡi có thể gây nguy hiểm tính mạng nếu không có đầy đủ hiểu biết về bệnh. Do vậy, cách tốt nhất là trang bị cho mình kiến thức để phòng tránh bị ung thư lưỡi như vệ sinh răng miệng sạch sẽ, hình thành thói quen ăn uống khoa học, khám nha khoa định kỳ.

Nguồn: ttvn.vn

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!