Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư dạ dày Cách điều trị ung thư dạ dày bằng phương pháp mổ nội soi

Cách điều trị ung thư dạ dày bằng phương pháp mổ nội soi

Con số người mắc bệnh ung thư dạ dày đang ngày càng gia tăng đáng kể và không có mức thuyên giảm. Đặc biệt, bệnh ung thư dạ dày đang ngày càng trẻ hóa. Vì vậy tìm ra các cách điều trị ung thư dạ dày đang là vấn đề được mọi người quan tâm.

Tại Việt Nam, ung thư dạ dày là căn bệnh khá phổ biến trong đó ở nam giới căn bệnh này đứng hàng thứ hai sau ung thư phổi, thứ ba ở nữ giới sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Khoảng 2/3 người bị ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn tiến triển, khối u đã xâm lấn và di căn hạch lympho hay di căn xa.

Hàng năm tại bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM tiếp nhận từ 300 đến 400 bệnh nhân ung thư dạ dày. Trong số những bệnh nhân tới điều trị ung thư dạ dày thì có tới gần 2/3 trường hợp còn chỉ định điều trị bằng phẫu thuật triệt để, số còn lại đã di căn xa không thể phẫu thuật mà chỉ có thể điều trị nội khoa để kéo dài sự sống. Tỷ lệ người mắc bệnh ung thư dạ dày dưới 40 tuổi ngày càng tăng, đặc biệt có những trường hợp dưới 30 tuổi.

Theo bác sĩ Long, một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ ung thư dạ dày ngày càng gia tăng ở Việt Nam và một số nước như Hàn Quốc, Nhật Bản là do chế độ ăn có chứa nhiều muối, ăn nhiều đồ muối chua, thực phẩm hun khói… Bên cạnh đó, tình trạng nhiễm khuẩn helicobacter pylori, một loại vi khuẩn sống trong niêm mạc nhầy của dạ dày và một số bệnh lý như viêm dạ dày mãn tính, viêm teo dạ dày, dị sản ruột cũng làm gia tăng tỷ lệ ung thư. Bệnh cũng mang tính gia đình.

Ung thư dạ dày thường không biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu nên rất khó phát hiện. Đến khi ung thư đã di căn gây ra đau vùng thượng vị không điển hình không có chu kỳ, đầy bụng, chán ăn, rối loạn tiêu hóa. Bệnh nhân có thể bị suy nhược toàn thân, gầy sút nhanh, buồn nôn và nôn, nôn ra máu hoặc đại tiện ra máu..

Cách điều trị ung thư dạ dày bằng phương pháp mổ nội soi mang nhiều lợi ích cho người bệnh

Cách điều trị ung thư dạ dày bằng phương pháp mổ nội soi mang nhiều lợi ích cho người bệnh

Phương pháp điều trị tiêu chuẩn thường được sử dụng là tiến hành mổ mở cắt dạ dày cùng với nạo hạch lympho. Đây là phương pháp tốt nhất giúp cải thiện thời gian sống còn cho người bệnh. Những năm gần đây, phương pháp phẫu thuật nội soi dạ dày được áp dụng ngày càng rộng rãi mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân hơn. Đặc biệt nội soi cắt dạ dày kèm nạo hạch là một phẫu thuật khó, kỹ thuật phức tạp được thực hiện lần đầu tiên ở Nhật Bản vào năm 1994. Đã có rất nhiều báo cáo về phẫu thuật này chứng minh hiệu quả về mặt ung thư học trong điều trị ung thư dạ dày. Nhiều nước trên thế giới cũng áp dụng kỹ thuật này và ghi nhận kết quả tốt.

Bác sĩ Long cho biết, trong 2 năm gần đây có tới hơn 50% số bệnh nhân ung thư dạ dày được tiến hành mổ nội soi – cách điểu trị ung thư dạ dày khi đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM. Theo dõi cho thấy hiệu quả sống còn sau cách điều trị ung thư dạ dày bằng phương pháp phẫu thuật nội soi tương đương hoặc tốt hơn mổ mở. “Đặc biệt, với kỹ thuật cắt nối hoàn toàn trong ổ bụng bằng phẫu thuật nội soi mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh như giảm đau sau mổ, hồi phục nhanh và tính thẩm mỹ cao”.

Xem thêm : Căn bênh ung thư máu 

Trích nguồn:

http://baobaovephapluat.vn/suc-khoe-doi-song/suc-khoe-cong-dong/201607/ngay-cang-nhieu-nguoi-tre-bi-ung-thu-da-day-2501167/

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!