Nguy cơ uống thuốc tránh thai gây ung thư vú rất cao

Nguy cơ uống thuốc tránh thai gây ung thư vú rất cao

Công bố của các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư TP Seattle (Mỹ) trên tạp chí Cancer Research khẳng định khả năng thuốc tránh thai gây ung thư vú rất cao.

Thực hiện nghiên cứu và phân tích về việc dùng thuốc tránh thai với 1.102 bệnh nhân mắc ung thư vú, sau đó so sánh với 21.952 người không mắc bệnh. Họ nhận thấy nguy cơ ung thư vú cao hơn 50% ở những người uống thuốc tránh thai trong vòng 1 năm trước đó so với phụ nữ không dùng hoặc ngưng thuốc đã lâu. Nguy cơ thuốc tránh thai gây ung thư vú còn tùy thuộc vào liều lượng sử dụng của mỗi người .Thuốc chứa liều lượng hormone sinh dục nữ estrogen cao làm tăng cao nguy cơ ung thư vú lên 2,7 lần trong khi thuốc có liều estrogen trung bình thì nguy cơ nói trên chỉ tăng 1,6 lần. Thuốc có liều estrogen thấp không cho thấy nguy cơ đó. Thuốc chứa dạng hormone progesterone nhân tạo là progestin cũng làm tăng đáng kể nguy cơ bệnh này. Theo đó, thuốc chứa dạng progestin mang tên ethynodiol diacetate khiến nguy cơ tăng thêm 2,6 lần. Tổ hợp thuốc Triphasic chứa 0,75 mg norethindrone (một dạng progestin khác) tăng nguy cơ ung thư vú lên 3,1 lần.

thuốc tránh thai gây ung thư vú

Nguy cơ thuốc tránh thai gây ung thư vú cao nếu sử dụng nhiều lần

Một chia sẻ của Tiến sĩ Caroline Dalton -chuyên gia về ung thư vú: “Dữ liệu từ những nghiên cứu trên rất cho chúng ta biết thêm về sự khác nhau giữa việc dùng liều thấp và cao của thuốc. Mức độ estrogen trong thuốc tránh thai kết hợp đã giảm trong 30 năm qua”.

Mới đây, Elisabeth F. Beaber – trưởng nhóm nghiên cứu lại đưa ra thông tin rằng phụ nữ trẻ thì ít bị ung thư vú và thuốc uống ngừa thai cũng mang lại nhiều lợi ích thiết thực với họ nên bà đã không đưa ra chỉ định lâm sàng nào từ kết quả nghiên cứu nói trên.

Vậy nên chị em để bảo vệ sức khỏe bản thân và không hối hận vì những việc mình làm thì có biện pháp tránh thai tốt hơn, vì thuốc tránh thai gây ung thư vú có nguy cơ tăng cao nếu lạm dụng nhiều.

Nguồn://baobaovephapluat.vn/suc-khoe-doi-song/thong-tin-y-duoc/201408/thuoc-ngua-thai-tang-50-nguy-co-ung-thu-vu-2351240/

Xem thêm:

5 cách giảm đau tức tinh hoàn nhanh chóng, hiệu quả Giá nội soi đại tràng cơ bản và chi phí liên quan mà ai cũng nên biết trước khi khám Phòng ngừa biến chứng của bệnh cao huyết áp Các thuốc chữa u xơ tử cung và thông tin cần biết Giai đoạn ung thư đại tràng di căn phổi – CẢNH BÁO SỨC KHỎE Cách nấu nấm lim xanh Quảng Nam cách sử dụng nấm lim xanh rừng

5/5 - (100 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (100 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!