Tiêu diệt tế bào ung thư với loại cây “thần dược”

Tiêu diệt tế bào ung thư với loại cây “thần dược”

Cây xáo tam phân một loại cây gần đây đang được nhiều nguồn thông tin gọi với cái tên thần dược trong vấn đề tiêu diệt tế bào ung thư. Thực hư vấn đề này như thế nào?

Xáo tam phân loại cây có hiệu quả trong việc tiêu diệt tế bào ung thư

Cây xáo tam phân có tên khoa học là Paramignya trimera, mới đây Viện Dược liệu – Bộ Y tế đã có thông tin báo cáo về kết quả nghiên cứu về hiệu quả của loại cây “thần dược” này đối với việc tiêu diệt tế bào ung thư.
Theo kết quả nghiên cứu này, loại cây xáo tam phân có các thành phần: flavonoid, saponin, alcaloid và chủ yếu là courmarin và triterpenoid.

Thành phần chất Flavonoid

Flavonoid là một trong những nhóm hợp chất thường gặp trong thực vật, đây cũng là một trong nhiều loại rau quả dùng hàng ngày. Chất flavonoid trong cây giữ vai trò là chất bảo vệ, chống oxy hóa, bảo tồn acid ascorbic trong tế bào, ngăn cản một số tác nhân gây hại cho cây (vi khuẩn, virus, côn trùng).
Phần lớn các flavonoid có màu vàng – và đó là lý do vì sao cây thần dược khi nấu lên, cho ra nước màu vàng nhạt… Ngoài ra còn có những chất màu xanh, tím, đỏ hoặc không màu.
Flavonoid chống oxy hóa do có khả năng dập tắt các gốc tự do như OH, ROO (là yếu tố gây biến dị, hủy hoại tế bào, ung thư, tăng nhanh sự lão hóa,…) chính vì thế nó có tác dụng tốt trong việc tiêu diệt một số loại tế bào ung thư, đồng thời flavonoid tạo phức hợp với các ion kim loại nên ngăn cản các phản ứng oxy hóa mà những ion đó là enzym xúc tác. Flavonoid làm bền thành mạch, được dùng trong các trường hợp rối loạn chức năng tĩnh mạnh, trĩ, rối loạn tuần hoàn võng mạc. Nó còn có tác dụng chống độc, làm giảm thương tổn gan, bảo vệ chức năng gan, lợi tiểu. Trên tim mạch, nhiều flavonoid như quercetin, rutin, myciretin, hỗn hợp các catechin có tác dụng làm tăng biên độ co bóp tim, tăng thể tích phút của tim…

tiêu diệt tế bào ung thư

Xáo tam phân tiêu diệt tế bào ung thư

Saponin

Chất saponin có trong cây là một trong những thành phần chính của nhân sâm, đây cũng là hoạt chất chính tạo nên những công dụng của nhân sâm. Vì vậy, dù nhiều nước trên thế giới trồng sâm nhưng sâm của Hàn Quốc và Triều Tiên được đánh giá là tốt nhất. Trong sâm tươi có khoảng 10 thành phần saponin nhưng sau khi qua các công đoạn sấy khô thành hồng sâm và bạch sâm, nhân sâm Hàn Quốc có thể có tới 35 thành phần saponin.

Courmarin

Nhiều nghiên cứu của Y học thế giới đã chứng minh rằng một số bằng chứng hữu ích trong hoạt động sinh học, đồng thời được sử dụng như một loại dược phẩm y tế. Kết quả khảo sát cũng cho thấy saponin và courmarin là chất chống được virus HIV, chống khối u, chống tăng huyết áp, chống loạn nhịp tim, kháng viêm, chống loãng xương, điều trị bệnh hen suyễn và một vài bệnh thuộc hệ bạch huyết.
Đặc biệt nhất là chất triterpenoid. Các công trình nghiên cứu của Viện Hóa dược châu Âu cho thấy nó có tác dụng rõ rệt trong điều trị bệnh tiểu đường, bệnh xơ gan, viêm gan cấp và ung thư gan.

Báo cáo của Viện Dược liệu – Bộ Y tế

Theo báo cáo của Viện Dược liệu – Bộ Y tế cũng đã ghi nhận và thực hiện những thí nghiệm trên chuột nhắt trắng, loại cây này có tác dụng ức chế tốt viêm gan cấp. Bên cạnh đó, loại cây này còn có tác dụng ức chế, tiêu diệt đối với năm dòng tế bào ung thư, là ung thư gan Hep-G2, ung thư đại tràng HTC116, ung thư vú MDA MB231, ung thư buồng trứng OVCAR-8 và ung thư cổ tử cung Hela (trong đó mạnh nhất đối với với ung thư gan Hep-G2 và ung thư cổ tử cung). Riêng về độc tính, “cây thần dược” có độc tính thấp, khá an toàn khi sử dụng được cho là thần dược trong việc tiêu diệt tế bào ung thư

Nguồn báo: Người Hà Nội

Xem thêm:

BÁC SĨ TIÊU HÓA TẠI CẦN THƠ Cách phòng và chữa nấc Bệnh á sừng – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM Y KHOA TÂM AN CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ Tác dụng nấm liêm xanh như thế nào? Giá nấm lim xanh bao nhiêu 1kg?

5/5 - (98 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

5/5 - (98 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!