Trang Chủ Nấm lim xanh Giải đáp về nấm lim xanh Tác hại của nấm lim xanh là gì? Tác dụng phụ khi dùng nấm lim giả

Tác hại của nấm lim xanh là gì? Tác dụng phụ khi dùng nấm lim giả

Tác hại của nấm lim xanh xuất hiện khi sử dụng nhầm nấm lim xanh giả. Giải đáp nấm lim xanh có độc không? Nấm lim xanh gây vô sinh chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh. Nấm lim xanh có tác dụng phụ không? Tìm hiểu triệu chứng khi sử dụng nấm lim xanh rừng. Tác hại của nấm lim xanh giả với sức khỏe người dùng?

Tác hại của nấm lim xanh có hay không là thắc mắc của nhiều độc giả. Trên thực tế, nấm lim xanh là thảo dược lành tính, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Trong Đông y và Tây y công nhận tác dụng của nấm lim xanh hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, bệnh gan, bồi bổ cơ thể, tăng cường miễn dịch… Tác hại nấm lim xanh xuất phát từ thực trạng người dùng sử dụng nhầm nấm lim giả.

Không có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra tác hại của nấm lim xanh rừng

Không có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra tác hại của nấm lim xanh rừng

Thực hư tác hại của nấm lim xanh

Theo văn bản phúc đáp Sở Y tế tỉnh Quảng Nam của Viện Dược liệu, dựa trên các nghiên cứu khẳng định, nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst thuộc họ nấm lim. Đông y có thể sử dụng nấm lim xanh mà không lo về độc tính. Vì vậy, tác hại của nấm lim xanh với sức khỏe là không hề có. Chỉ khi sử dụng nấm lim xanh sai liều lượng quy định, người dùng mới gặp phải tác dụng phụ.

Nấm lim xanh có độc không?

Thực tế, độc tố trong nấm lim xanh rừng lại do vỏ lim. Nấm lim xanh rừng tự nhiên mọc trên thân cây lim đã chết. Bởi gỗ lim có độc nên nấm lim xanh không an toàn khi sử dụng ngay. Muốn sử dụng nấm lim xanh tránh độc tố phải qua sơ chế kỹ càng. Nấm lim xanh rừng sau khi thu hái về, sử dụng ngay sẽ dễ bị ngộ độc. Bạn nên cắt bỏ lớp vỏ lim còn bám ở gốc nấm, sơ chế qua với nước muối loãng để đảm bảo lượng dược chất.

Giải đáp thực hư nấm lim xanh gây vô sinh

Chưa có một nghiên cứu khoa học nào công bố nấm lim xanh gây vô sinh. Vì vậy, thắc mắc về nấm lim xanh gây vô sinh là không có cơ sở khoa học. Thực tế, các nhà khoa học chứng minh nấm lim xanh có nhiều công dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh và bồi bổ sức khỏe.

Hơn nữa, rượu ngâm nấm lim xanh có tác dụng tăng cường sinh lý nam giới, hỗ trợ điều trị yếu sinh lý nam giới, phòng ngừa ung thư dương vật, ung thư tinh hoàn. Những trường hợp sử dụng nấm lim xanh gây vô sinh có thể do cơ thể đã chứa mầm bệnh hoặc sử dụng phải nấm lim giả.

Nấm lim xanh có tác dụng phụ không?

Tác hại của nấm lim xanh là không hề có. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng nấm lim xanh theo hướng dẫn và liều lượng của bác sĩ. Nấm lim xanh sử dụng kết hợp với các liệu trình thuốc Tây y là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Triệu chứng khi sử dụng nấm lim xanh

Khi mới sử dụng nấm lim xanh, cơ thể bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng sau:

  • Đau bụng;
  • Buồn nôn;
  • Đi tiểu nhiều;
  • Mẩn ngứa.

Nhiều bệnh nhân lầm tưởng đây là những tác dụng phụ của nấm lim xanh. Nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm, vì đây là biểu hiện bình thường của cơ thể khi chưa thích nghi với lượng dược chất cao trong nấm. Vì vậy, bệnh nhân nên bắt đầu sử dụng nấm với liều lượng nhỏ 5 – 10g.

Sử dụng nấm lim xanh khoảng 1 tuần, bạn sẽ thấy chất lượng cuộc sống được cải thiện: Ăn ngon, ngủ sâu giấc, sức đề kháng tốt. Ở thời gian tiếp theo, biểu hiện sử dụng không rõ nhưng các dược chất của nấm lim vẫn âm thầm tác dụng vào cơ thể. Bạn sẽ cảm thấy hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh rõ rệt nhất sau 2 – 5 tháng kiên trì sử dụng.

Nấm lim xanh giả ẩn chứa nhiều tác hại tới sức khỏe người dùng

Nấm lim xanh giả ẩn chứa nhiều tác hại tới sức khỏe người dùng

Tác dụng phụ khi sử dụng nấm lim xanh giả

Nấm lim xanh được làm giả từ nhiều loại nấm khác nhau nên tác dụng của chúng với cơ thể cũng không giống nhau. Có loại nấm không có lợi, không hại, không ảnh hưởng tới sức khỏe. Cũng có loại nấm có độc tố, gây nguy hiểm cho người dùng.

Nấm lim giả là gì?

Có 3 loại nấm lim xanh rừng giả phổ biến trên thị trường hiện nay:

  • Nấm mọc tự nhiên trong rừng nhưng không mọc trên thân cây lim xanh. Loại nấm này thường mọc trên các gốc cây khác. Người dân thu hái về và tự nhận đó là nấm lim xanh.
  • Nấm linh chi mọc trên cây dại.
  • Nấm lim xanh được trồng nhân tạo, không chứa nhiều dược chất. Tuy nhiên, loại nấm này ẩn chứa nguy cơ sử dụng chất kích thích tăng trưởng cho nấm.

Xem thêm: Kinh nghiệm nhận biết nấm lim xanh thật – giả – Soha

Tác hại của nấm lim xanh giả với sức khỏe

Nấm lim xanh tự nhiên không gây hại đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu nấm đã hết hạn sử dụng hoặc xuất hiện mối mọt, nấm mốc mà vẫn bán cho người sử dụng thì sẽ có tác hại lớn. Điều này có thể gây những tác dụng phụ khi uống như tiêu chảy liên tục, đau bụng kéo dài…

Tác hại của các loại nấm giả đối với người sử dụng:

  • Loại nấm mọc trên thân các cây khác: Thành phần của chúng chưa được nghiên cứu. Bởi vậy những loại nấm này rất dễ chứa độc tố.
  • Loại nấm linh chi rừng hoặc nấm linh chi nuôi trồng: Người bệnh có thể sử dụng loại nấm này. Bởi trong thành phần của chúng không có độc tố. Tuy nhiên, người dùng khó kiểm tra được chất lượng nuôi trồng và chất bảo quản trong nấm.
  • Hiện nay, các thương lái Trung Quốc bán nấm lim giả sang biên giới Việt Nam ngày càng phổ biến. Nấm lim Trung Quốc ẩn chứa nguy cơ sử dụng chất bảo quản nấm, chất kích thích tăng trưởng gây hại cho người dùng. Những chất này nếu dùng liều lượng quá cao, người dùng sẽ bị ngộ độc.

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588