Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư tuyến tụy Ăn ngũ cốc ngăn ngừa ung thư tuyến tụy

Ăn ngũ cốc ngăn ngừa ung thư tuyến tụy

Ngũ cốc là thực phẩm đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người. Một số nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ cho biết, việc ăn ngũ cốc mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tụy.

Ung thư là một trong những căn bệnh gây tử vong hầu đầu với tỉ lệ tử vong lên tới 95% sau 2 năm phát bệnh ở giai đoạn cuối. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây này cho thấy, một chế độ ăn giàu ngũ cốc như bánh mỳ làm từ ngũ cốc nguyên cám, gạo lứt và các loại thực phẩm làm từ ngũ cốc khác sẽ giảm thiểu được nguy cơ phát triển các khối u ác tính.

 ngăn ngừa ung thư tuyến tụy

Ăn ngũ cốc ngăn ngừa ung thư tuyến tụy

Một nghiên cứu với hơn 2.000 người tham gia đã cho thấy rất rõ mối liên quan giữa thói quen ăn ngũ cốc với sự tiến triển của các khối u ác tính ở tuyến tụy.

Nhóm ngũ cốc nguyên chất bao gồm:

– Gạo lứt tẻ

– Gạo lứt nếp

– Bánh mì lát làm bằng bột lúa mì nguyên chất (whole wheat), bột mì nguyên chất (whole flour).

– Yến mạch xay

– Hạt kê

– Lúa mạc

Những người ăn ít nhất 2 khẩu phần ngũ cốc mỗi ngày, tương đương với 1 chén cháo gạo lứt hoặc cháo yến mạch, hoặc 2 lát bánh mỳ sẽ giảm tới 40% nguy cơ bệnh so với những người ăn ít hơn 1 khẩu phần.

Nghiên cứu của trường ĐH California, San Francisco này cũng lưu ý rằng những người ăn nhiều hơn 26,5g chất xơ mỗi ngày sẽ ít có nguy cơ ung thư tuyến tụy hơn 35% so với những người ăn dưới 15,6g chất xơ mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Điều này cho thấy, khác với một số bệnh ung thư, chế độ dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân dẫn tới nguy cơ ung thư tuyến tụy. Một chế độ ăn giàu ngũ cốc không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch mà nó cũng giúp ngăn ngừa sự phát tác chết người của các khối u ác tính”.

Tuy nhiên, ăn nhiều ngũ cốc tinh chế và có vị ngọt chẳng hạn như các loại bánh rán mỗi tuần lại làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy.

TS June Chan, trưởng nhóm nghiên cứu nhấn mạnh: “Từ kết quả nghiên cứu này đã củng cố giả thuyết ăn nhiều ngũ cốc nguyên cám và các chất xơ tốt hơn là ăn các loại tinh bột có đường trong việc phòng ngừa ung thư tuyến tụy”.

Qua nghiên cứu của các nhà khoa học, có thể thấy việc sử dụng đều đặn ngũ cốc mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tụy rất cao. Vì vậy chúng ta nên bổ sung loại thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày của mình.

Nguồn: http://dantri.com.vn/suc-khoe/an-ngu-coc-de-ngua-ung-thu-tuyen-tuy-1196420216.htm

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

Từ khóa: ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!