Ăn đúng cách để không bị mắc bệnh ung thư phổi

Ăn đúng cách để không bị mắc bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh có tỉ lệ người mắc rất cao hiện nay. Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh có thể liên quan đến chố độ ăn uống. Chính vì vậy, mỗi người cần ăn đúng cách để hạn chế mắc bệnh ung thư phổi.

Tiến sĩ Xifeng Wu, chuyên gia về phòng chống ung thư tại Trung tâm ung thư Anderson, thuộc Đại học Texas đã tiến hành nghiên cứu và phân tích tình trạng sức khỏe và lịch sử ăn uống của hơn 1.900 người bị ung thư phổi và 2.400 người không bị ung thư phổi. Một chuyên gia giải thích, cái gọi là chế độ dinh dưỡng “chỉ số đường huyết cao” có xu hướng thiên về các carbohydrate “chất lượng tồi”, tinh chế. Chỉ số đường huyết (GI) và tải lượng đường huyết (GL) là phương pháp để đánh giá chất lượng, số lượng carbohydrate trong bữa ăn”, Tiến sĩ Rishi Jain – chuyên khoa ung thư tại Trung tâm Ung thư Fox Chase ở Philadelphia (Mỹ) cũng cho biết. “Ví dụ những loại thực phẩm có GI cao bao gồm bánh mỳ trắng và khoai tây trắng”.

Ăn đúng cách để không bị mắc bệnh ung thư phổi

Thực phẩm nhiều bột đường liên quan đến bệnh ung thư phổi

Kết quả cho thấy nhóm người ăn thực phẩm bột đường ít nhất, rủi ro mắc ung thư phổi của những người nằm trong nhóm ăn chất bột đường có chỉ số đường huyết cao nhiều nhất, cao hơn nhóm kia đến tới 49%. Jain cũng  giải thích rằng, khi tỷ lệ béo phì và nguy cơ các bệnh tim mạch gia tăng ở Mỹ thì số lượng người “kháng insulin”, tiền thân của bệnh tiểu đường cũng sẽ tăng theo. Và việc rối loạn insulin được cho là liên quan chặt chẽ đến chế độ ăn giàu GI. Chế độ này cũng liên quan đến một loạt bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư”. Vậy còn ung thư phổi? Tiến sĩ Xifeng Wu, chuyên gia phòng chống ung thư tại Trung tâm ung thư MD Anderson, Đại học Texas đã tiến hành một nghiên cứu mới để tìm ra câu trả lời. Họ tập trung kỹ vào việc số lượng tiêu thụ các loại thực phẩm có GI cao, chẳng hạn như bánh mì trắng và khoai tây mà Jain đã đề cập ở trên.

Cũng theo nghiên cứu, thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ làm tăng lượng đường huyết lên, insulin và các yếu tố cũng tăng trưởng tương tự insulin. Từ đó, làm tăng nguy cơ ung thư phổi cao. Vì vậy, về tổng thể thì những người có chế độ ăn giàu GI có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn người khác. Xu thế này thậm chí còn mạnh mẽ hơn khi các nhà khoa học tập trung vào những người chưa bao giờ hút thuốc. Theo đó, người có chế độ dinh dưỡng GI cao có tỉ lệ ung thư phổi gấp đôi người không hút thuốc có GI thấp. Theo Wu, tập trung vào nhóm người không bao giờ hút thuốc là yếu tố quan trọng bởi nó khẳng định rõ ràng hơn về tác động của chế độ ăn uống trong nguy cơ ung thư phổi. “Mặc dù hút thuốc là một trong những nguy cơ chính gây ung thư phổi nhưng không phải là tất cả. Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống cùng với các yếu tố nguy cơ khác cũng gây ra nguy cơ mắc bệnh”. Tại sao một chế độ dinh dưỡng giàu carbohydrate lại liên quan đến ung thư phổi? Theo đồng tác giả nghiên cứu Stephanie Melkonian, một chế độ ăn giàu đường huyết có liên quan đến kháng insulin – từ đó kích thích hoạt động của một số tế bào chất có vai trò nhất định trong bệnh ung thư. Tiến sĩ Jain đồng ý rằng “nghiên cứu góp phần khẳng định bằng chứng rằng, thói quen dinh dưỡng nghèo nàn, dễ gây béo phì đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của ung thư”.

Mỗi người cần có chế độ ăn hợp lí, bổ sung nhiều trái cây, rau củ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Ngoài ra, ăn nhiều thịt đỏ, chất béo bão hòa và các sản phẩm bơ sữa sẽ làm tăng sẽ không có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/dieu-tri-ung-thu-phoi-an-sai-cung-mac-ung-thu-phoi-325165.html

Xem thêm:

Bất ngờ với những dấu hiệu ung thư đại trực tràng bạn không ngờ tới Các loại thức uống giải độc gan Nho đen không hạt Chile Ung thu thanh quản giai đoạn đầu, giai đoạn 2 và giai đoạn cuối Dùng cây Xạ Đen tươi hay khô hiệu quả hơn Thảo dược nấm lim xanh chữa trị dứt điểm đau dạ dày

5/5 - (74 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (74 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!