Trang Chủ Ngăn ngừa ung thư Lối sống lành mạnh Phòng tránh bệnh ung thư không hề khó như bạn nghĩ

Phòng tránh bệnh ung thư không hề khó như bạn nghĩ

GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư TP.HCM, cho biết, ung thư thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới, các loại ung thư của nam giới như ung thư phổi, gan, bao tử... thường khó trị hơn nữ giới..Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ ung thư ở cả nam và nữ đều ở mức rất cao, do vậy hiểu biết về cách phòng tránh bệnh ung thư là rất cần thiết. 

Theo đó, chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh bệnh ung thư bằng cách loại bỏ các tác nhân gây ung thư gây bệnh như thuốc lá, viêm gan siêu vi. Đối với bệnh ung thư dạ dày, bạn có thể phòng ngừa bằng cách ăn nhiều rau quả và thức ăn tươi.

Ung thư phổi, gan, bao tử… có tỷ lệ cao nhất

Theo thống kê về số liệu quần thể ung thư trong giai đoạn 1995 đến nay tại Hà Nội và TP.HCM, có khoảng 10 loại bệnh ung thư thường gặp nhất với cả nam và nữ. Ung thư phổi, gan, dạ dày và ruột già là các loại bệnh thường gặp nhất ở Việt Nam. Bác sĩ Chấn Hùng giải thích, ung thư phổi và thói quen thuốc lá có mỗi liên hệ rõ ràng với nhau, viêm gan siêu vi giải thích tỷ lệ cao của ung thư gan, ung thư bao tử vẫn còn hoành hành, nhiều người vẫn còn thói quen ăn các thức ăn dự trữ lâu như khô cá muối, cà pháo, mắm tôm, các loại dưa muối…

Do sự thay đổi chế độ dinh dưỡng trong xã hội công nghiệp, chế độ ăn với nhiều thức ăn nhanh và ít rau quả khiến tỷ lệ ung thư đại – trực tràng gia tăng khá nhanh. Theo khảo sát thì ở Hà Nội tỷ lệ ung thư vú cao nhất so với các loại ung thư khác. Hàng năm có xuất độ là 29,7, nghĩa là có thêm 30 người bệnh mới trên 100.000 phụ nữ. Ở TP.HCM, loại ung thư này có xuất độ thấp hơn 19,4 (đứng hàng thứ nhất của nữ ở TP.HCM). Ung thư cổ tử cung là loại ung thư thường gặp sau ung thư vú ở TP.HCM. Loại ung thư này hiện nay rất ít ở phụ nữ miền Bắc.

Đối với nam giới, việc điều trị ung thư là khó khăn hơn so với nữ giới, đa số bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn và có tỷ lệ tử vong khá cao. Phải kể đến các bệnh ung thư phổi, gan, dạ dày. Tuy nhiên, chúng ta có thể phòng tránh bệnh ung thư bằng cách bỏ hút thuốc lá, tiêm phòng hoặc điều trị viêm gan siêu vi. Đối với ung thư bao tử thì chế độ dinh dưỡng có nhiều rau quả và thức ăn tươi được coi là phòng ngừa. Điều này cũng đúng với ung thư đại – trực tràng. Đối với phụ nữ, ung thư vú và ung thư cổ tử cung đều có thể phát hiện sớm và có thể điều trị tốt. Hiện nay chúng ta có đủ phương tiện để chẩn đoán sớm và điều trị rất hiệu quả. Ung thư cổ tử cung còn có thể phòng ngừa được.

Phòng tránh bệnh ung thư không khó

Tổ chức Y tế thế giới(WHO) cho biết, hiện nay có trên 30% số người bệnh ung thư có khả năng phòng ngừa, Hội Ung thư Mỹ cũng cung cấp thông tin hơn 50% số người bị ung thư tại Mỹ có thể phòng tránh bằng cách phát hiện bệnh sớm. Trong đó, các yếu tố nguy cơ ung thư ở người phần lớn đã được biết rõ. Đơn cử như khói thuốc lá chứa hơn 60 chất gây ung thư trên người, không chỉ gây ra ung thư phổi, miệng, họng, thanh quản mà còn gây ung thư ở tụy tạng, bọng đái, ruột, thực quản, vú và cổ tử cung. Thuốc lá là nguyên nhân của 1/3 số người bệnh ung thư trên toàn cầu.

Người hút thuốc lá thường xuyên khó có thể phòng tránh ung thư

Đáng nói, chế độ ăn uống quyết định đến 33% nguy cơ mắc ung thư của con người. Có thể kể đến việc thức ăn mặn, chế độ ăn quá nhiều thịt đỏ, nhiều dầu mỡ, lười ăn rau quả, thích ăn đồ ăn nhanh(fast food) sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư bảo tử, ung thư ruột. Đó là bệnh theo miệng mà vào. Ngoài ra, các tác nhân sinh học (vi-rút và vi khuẩn) đã được xác nhận là tác nhân gây ra nhiều loại ung thư (HPV, vi-rút viêm gan HBV, HCV, vi khuẩn H. Pylori…). Bên cạnh đó, bức xạ cực tím của ánh nắng là nguyên nhân ung thư da (đặc biệt ở châu Âu, Bắc Mỹ, châu Úc).

Hướng dẫn phòng ngừa ung thư

Muốn phòng tránh bệnh ung thư hiệu quả, việc đầu tiên bạn nên quan tâm đó là tạo cho mình một lối sống lành mạnh, luôn vui vẻ, lạc quan. Hãy chăm chỉ rèn luyện thể chất mỗi ngày bằng cách chạy bộ, tập dưỡng sinh, yoga,… Ngoài ra, cũng nên từ bỏ các thói quen gây hại cho sức khoẻ như hút thuốc, uống rượu,.. Hãy duy trì môi trường sống không khói thuốc lá trong nhà và ở chỗ làm việc…

Ngoài ra, hãy thiết lập một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học. Nên giảm các loại thức ăn mặn như cá khô, dưa muối, mắm tôm, thịt hun khói,…; cũng nên hạn chế các thức ăn có nhiều dầu mỡ, nhiều thịt đỏ, ít rau quả, các thức ăn nhanh (fast foods) như gà rán, hamburger… Song song đó, nên ăn nhiều rau, đậu, trái cây tươi; tiêm vắc-xin ngừa HBV để phòng ngừa ung thư gan; tiêm vắc-xin ngừa HPV để phòng ung thư cổ tử cung, khám phụ khoa định kỳ và xét nghiệm PAP.

“Vì vậy, biết được các bệnh ung thư thường gặp để phòng chống thích hợp, biết rõ các nguyên nhân để phòng ngừa có hiệu quả có thể rà soát để phát hiện sớm” – BS Chấn Hùng nói.

Ngoài việc xây dựng một lối sống lành mạnh để phòng tránh bệnh ung thư hiệu quả, bạn cũng nên đi tầm soát ung thư định kỳ để luôn kiểm soát được sức khoẻ của mình.

Nguồn

http://plo.vn/thi-truong-tieu-dung/ung-thu-con-nguoi-co-the-phong-tranh-243985.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!