Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư trực tràng Khám sức khỏe định kỳ, bất ngờ với tình trạng bệnh ung thư đại trực tràng

Khám sức khỏe định kỳ, bất ngờ với tình trạng bệnh ung thư đại trực tràng

Đối với căn bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư đại trực tràng nói riêng thì phát hiện sớm rất có ý nghĩa trong việc điều trị bệnh thành công và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Với ung thư đại trực tràng khi phát hiện ở giai đoạn 1, cơ hội điều trị thành công là 94%, nhưng nếu phát hiện bệnh đã ở giai đoạn 4 thì chỉ cơ hội đó chỉ còn 10%. Đã có nhiều trường hợp may mắn thoát khỏi cánh cửa tử thần nhờ việc khám sức khỏe và kiểm tra ung thư định kỳ.

Trên thế giới, ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ 3 ở trên thế giới với tỷ lệ cứ 14 nam giới hoặc 16 phụ nữ thì có thể có 1 người mắc căn bệnh này. Đặc biệt, ở những người trong gia đình có người đã mắc ung thư đại trực tràng thì nguy cơ bị bệnh tăng lên 2 – 3 lần.

Anh Nguyễn Minh Hải (sinh năm 1984, ở Hà Nội) nhờ chủ động khám sức khỏe định kỳ mà phát hiện sớm bệnh ung thư đại trực tràng ở giai đoạn I, sau khi phẫu thuật gần 1 năm vẫn chưa có biểu hiện tái phát.

Theo chia sẻ của anh Hải, mẹ anh bị bệnh ung thư vú, ông ngoại cũng bị ung thư đại trực tràng trước đó. Ý thức qua những khuyến cáo của bác sỹ, trong gia đình nếu có người thân cùng huyết thống bị ung thư thì cần khám sức khỏe định kỳ để sàng lọc nguy cơ, anh đã cùng mọi người trong nhà đi kiểm tra.

Khám sức khỏe định kỳ, bất ngờ với tình trạng bệnh ung thư đại trực tràng

Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh ung thư đại trực tràng

Bất ngờ với kết quả nội soi đại trực tràng cho thấy anh đã mắc căn bệnh ung thư đại trực tràng, tuy nhiên may mắn thay, bệnh mới ở giai đoạn I nên anh đã được các bác sĩ điều trị thành công. Gần 1 năm qua, anh thường xuyên khám định kỳ theo chỉ định, kết quả là đều bình thường.

Hiện nay, ngày càng có nhiều người coi trọng khám sức khỏe định kỳ. Chính vì thế, không ít ca ung thư đã kịp thời phát hiện sớm và được điều trị hoàn toàn. Khám sàng lọc phát hiện sớm căn bệnh này ngày càng cần thiết hơn khi bệnh ung thư đại tràng gần đây có biểu hiện trẻ hóa.

Chương trình tầm soát ung thư hàng năm của Hiệp hội Ung thư Mỹ cũng đã khuyến cáo, kể cả nam và nữ ngoài 30 tuổi, đặc biệt là những người trong gia đình có tiền sử bệnh ung thư đại trực tràng, thì nên nội soi đại tràng 5 năm 1 lần.

Theo ThS.BS Nguyễn Ngọc Khánh, Quyền Trưởng Khoa Ngoại Vinmec Times City: “Phần lớn ung thư đại trực tràng đều bắt nguồn từ các polyp. Thông thường sau 5-10 năm một polyp đại tràng – trực tràng có thể bị ác tính hóa và tiến triển thành ung thư”.

Bác sỹ Khánh giải thích: “Có thể lựa chọn một trong 2 hình thức: Nội soi không gây mê hoặc có gây mê. Khi quá trình soi phát hiện tổn thương nghi ngờ, thời gian cần nội soi lại sẽ rút ngắn tùy theo tình trạng tổn thương thực tế của bạn, bác sĩ chuyên khoa sẽ lên kế hoạch theo dõi cho bạn”.

Tại Việt Nam, do ung thư đại trực tràng có triệu chứng sớm không rõ ràng và ít gây sự chú ý với người bệnh nên phần lớn mọi người chỉ phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn, lúc này rất khó khăn để chữa trị triệt để.

Hãy đi khám bác sĩ ngay, nếu bạn hay bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, phân lỏng, phân nát kéo dài, phân màu bất thường (phân đen, có nhày, có máu tươi), táo bón bất thường…

Nguồn báo: http://thitruong.nld.com.vn/suc-khoe/khoi-triet-de-ung-thu-dai-trang-nho-kham-suc-khoe-dinh-ky-20160505160545777.htm

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Vũ Văn Luận

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!