Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư trực tràng Phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên – kỹ thuật mới điều trị ung thư đại trực tràng

Phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên – kỹ thuật mới điều trị ung thư đại trực tràng

Phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên là phương pháp điều trị tốt nhất đối với các bệnh nhân ung thư đại trực tràng, là bước tiến mới của kỹ thuật nội soi ung thư ở Việt Nam so với các nước trên thế giới.

PGS.TS. Phạm Như Hiệp và các cộng sự Bệnh viện trung ương Huế lần đầu tiên triển khai phương pháp điều trị bệnh ung thư đại trực tràng này đã mang lại thành công và hiệu quả cao, mở ra nhiều cơ hội mới cho các bệnh nhân. Là chủ nhiệm đề tài, PGS.TS Hiệp cho hay: “Tại bệnh viện Trung ương Huế, chúng tôi tiến hành phẫu thuật nội soi phối hợp NOTES qua ngả hậu môn cho bệnh nhân ung thư trực tràng thấp từ năm 2007, và đã có báo cáo tại các hội nghị trong và ngoài nước”

Nhóm bác sỹ cũng đã thực hiện thành công 20 trường hợp phẫu thuật cắt đoạn đại trực tràng qua lỗ tự nhiên trong đó có 4 trường hợp qua lỗ âm đạo. Có thể nói đây là đơn vị đầu tiên triển khai và làm chủ được kỹ thuật điều trị mới này.

Phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên - kỹ thuật mới điều trị ung thư đại trực tràng

Phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên trong điều trị ung thư đại trực tràng

Phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên trong điều trị ung thư đại trực tràng sử dụng tất cả dụng cụ phẫu thuật được đưa qua lỗ hậu môn hoặc âm đạo để tiến hành phẫu tích, sau đó lấy bệnh phẩm. Cả quá trình cắt, khâu nối đều chỉ qua duy nhất con đường này mà không cần phải tiến hành đường bụng, điểm này khác với các kỹ thuật nội soi cắt đại trực tràng truyền thống khác.

Phương pháp rất phù hợp với xu hướng hiện nay của thế giới là phẫu thuật càng ngày càng ít xâm nhập. PGS.TS. Phạm Như Hiệp cũng nhấn mạnh rằng: “Song song với nghiên cứu phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên trong điều trị ung thư đại trực tràng, chúng tôi nghiên cứu ứng dụng lấy bệnh phẩm qua ngả tự nhiên là hậu môn và nối đại tràng với ống hậu môn trong ung thư trực tràng trung gian và thấp bằng sử dụng Phẫu thuật nội soi một lỗ kết hợp kỹ thuật bọc niêm mạc hậu môn.”

So với các phương pháp điều trị bệnh ung thư đại trực tràng khác thì việc ứng dụng phẫu thuật nội soi mang đến nhiều điểm là rút ngắn thời gian nằm viện, thời gian phục hồi sau mổ nhanh và ít mang cảm giác đau đớn cho người bệnh… Ngoài ra, phẫu thuật nội soi cũng dễ dàng thao tác và quan sát tốt hơn phẫu thuật mở. Quan trọng hơn, trong phẫu thuật nội soi rất ít xảy ra các biến chứng và có phần thấp hơn mổ hở.

Đáng chú ý, gần đây, bệnh viện đã mạnh dạn triển khai thêm các kỹ thuật mới như dao cắt siêu âm, dao hàn mạch, phẫu thuật một đường mổ, lấy bệnh phẩm qua lỗ tự nhiên (NOTES),… nên đã hoàn thiện hơn nữa phẫu thuật nội soi trong lĩnh vực này.

Theo PGS.TS. Phạm Như Hiệp, tỷ lệ thành công của phẫu thuật nội soi ung thư đại trực tràng sẽ gần như tuyệt đối nếu bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị sớm. Trong trường hợp bệnh nhân vào viện muộn, ung thư đã có biến chứng như tắc ruột, di căn… thì tỷ lệ thành công sẽ thấp hơn hoặc phải chuyển sang mổ mở thậm chí chỉ làm được phẫu thuật tạm thời.

Nguồn báo: http://baodatviet.vn/khoa-hoc/khoa-hoc/ky-thuat-moi-cho-dieu-tri-ung-thu-dai-truc-trang-3308649/

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Vũ Văn Luận

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!