Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư trực tràng Ung thư trực tràng: Phát hiện sớm tỷ lệ điều trị thành công cao

Ung thư trực tràng: Phát hiện sớm tỷ lệ điều trị thành công cao

Ung thư trực tràng là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay. Người bệnh phát hiện ung thư càng sớm thì hiệu quả điều trị bệnh càng cao.

Khi phát hiện những dấu hiệu nghi ngờ ung thư, bạn nên đến ngay bệnh viện làm các xét nghiệm để có kết quả chắc chắn hoặc xem tình trạng ung thư đã lan rộng hay chưa. Việc này giúp bệnh nhân phát hiện sớm tình trạng bệnh đồng nghĩa với tiếp nhận điều trị sớm.

Thông qua các xét nghiệm, bệnh ung thư trực tràng có thể được phát hiện sớm, giúp bệnh nhân ngăn chặn ung thư lan sang các cơ quan khác, góp phần làm tăng hiệu quả cho quá trình điều trị bệnh.

Ung thư trực tràng phát hiện càng sớm tỷ lệ điều trị thành công càng cao

Ung thư trực tràng phát hiện càng sớm tỷ lệ điều trị thành công càng cao

Thực hiện các xét nghiệm phát hiện bệnh

– Xét nghiệm máu trong phân (FOBT): FOBT có thể phát hiện một lượng máu nhỏ trong phân khi ung thư hay các bướu thịt (polyp) gây chảy máu.

Nếu phát hiện máu trong xét nghiệm này, các xét nghiệm khác sẽ được thực hiện để tìm nguồn gốc của máu. Máu trong phân không chỉ là dấu hiệu của bệnh ung thư trực tràng mà còn có thể là các tình trạng lành tính khác như bệnh trĩ.

– Sự bơm thụt bari tương phản kép: nâng cao chất lượng hình ảnh X-quang với việc làm đầy đại tràng và trực tràng bằng chất lỏng màu trắng (bari), qua đó có thể nhìn thấy rõ ràng các bất thường.

– Soi trực tràng sigma: sử dụng một ống sáng (ống soi trực tràng sigma) để kiểm tra trực tràng và phần dưới của đại tràng, qua đó phát hiện sự phát triển tiền ung thư và ung thư trực tràng.

– Nội soi đại trực tràng ảnh thực: thiết bị X-quang được sử dụng để đưa ra các hình ảnh của đại tràng và trực tràng. Hình ảnh các bướu thịt (polyp) và các bất thường khác được hiển thị trên tiết thông qua một máy tính tập hợp những hình ảnh đó.

– Siêu âm: Để dò tìm ung thư và để hiểu rõ tình trạng ung thư đã lan rộng hay chưa, bác sĩ sẽ sử dụng các sóng siêu thanh.

– Chụp cộng hưởng từ: giúp bác sĩ chẩn đoán tìm ra ung thư thông qua hình ảnh 3 chiều của ruột.

Để kiểm tra xem ung thư đang ở giai đoạn nào, sau khi chẩn đoán bệnh, các bác sĩ sẽ làm tiếp 1 vài xét nghiệm hoặc chẩn đoán bằng hình ảnh, để có biện pháp điều trị hiệu quả.

Ung thư trực tràng phát triển qua những giai đoạn nào?

Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư trực tràng

Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư trực tràng

– Giai đoạn 0: ung thư trực tràng giai đoạn đầu hay còn gọi là ung thư biểu mô tại chỗ chỉ được tìm thấy ở lớp niêm mạc trong cùng của trực tràng.

– Giai đoạn I: khối u chưa phát triển vượt qua thành nhưng đã phát triển vào thành trong của trực tràng.

– Giai đoạn II: ở giai đoạn này, khối u có thể đã xâm lấn các mô lân cận bởi chúng phát triển sâu hơn vào trong hoặc xuyên qua thành trực tràng, nhưng các tế bào ung thư chưa lây lan đến các hạch bạch huyết.

– Giai đoạn III: ung thư chưa lan đến các bộ phận khác của cơ thể nhưng nó đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó.

– Giai đoạn IV: các bộ phận khác của cơ thể như gan, phổi đã bị tế bào ung thư xâm lấn.

Tái phát: Bệnh có thể tái phát trở lại trong trực tràng, hoặc trong một bộ phận khác của cơ thể sau khi bệnh nhân đã được điều trị.

Nguồn báo:

http://giadinh.net.vn/song-khoe/ung-thu-dai-truc-trang-co-trieu-chung-di-kham-ngay-phat-hien-som-de-chua-khoi-20170806083449667.htm

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!