Tìm hiểu nguyên nhân gây ung thư trực tràng từ xác ướp

Tìm hiểu nguyên nhân gây ung thư trực tràng từ xác ướp

Vừa qua, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích xác ướp mới được khai quật để phục vụ cho mục đích nghiên cứu tìm hiểu nguyên nhân gây ung thư trực tràng. Liệu căn bệnh này có nguồn gốc từ thời xa xưa hay không?

Những xác ướp này đã được khi quật vào năm 1995. Hơn 265 xác ướp được khai quật tại nhà mồ thuộc giáo đường dòng Dominican ở VAC, Hungary. Trang phục của những cái xác cho người ta biết chúng thuộc về các linh mục và người dân trong thành phố. Chúng đã được bảo quản trong điều kiện khô lạnh trong suốt 250 năm. Một kho lưu trữ mô của các xác ướp được lập ra và thu hút nhiều quan tâm từ khắp nơi trên thế giới. Mục tiêu của họ là tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử căn bệnh ung thư trực tràng.

Từ việc khám nghiệm và nghiên cứu về các xác ướp này, người ta phát hiện thấy một số đặc điểm của người dễ bị ung thư trực tràng. Bệnh ung thư trực tràng có liên quan đến bệnh nhân béo phì, ít vận động, hoặc cách chế biến thức ăn thời bấy giờ. Một số nhà nghiên cứu còn cho rằng đột biến gen cũng là một nguyên nhân gây ra căn bệnh. Giáo sư vi sinh học Rina Arbesfeld thuộc đại học Tel Aviv, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu nói: “Chúng tôi hi vọng ADN của các xác ướp sẽ hé lộ nguyên nhân của tỷ lệ gia tăng mắc ung thư ngày nay”.

nguyên nhân gây ung thư trực tràng

Nghiên cứu về xác ướp để tìm nguyên nhân gây ung thư trực tràng.

Được biết, việc phát hiện ra các xác ướp này đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu và phân tích đối với các nhà nghiên cứu. Không như xác ướp Ai Cập chỉ được tiến hành ướp trong một vài tháng, các xác ướp Hungary này đã trải qua hàng thập kỉ trong điều kiện tự nhiên. Dịch trong cơ thể mất từ từ và các mô được lưu trữ nguyên vẹn, giúp tìm ra bằng chứng về bệnh tật tốt hơn.

Việc phân tích các xác ướp đã đem lại nhiều kết quả bất ngờ cho các nhà nghiên cứu. “Đó là một cơ hội lý tưởng để thực hiện phân tích di truyền chi tiết và thử nghiệm một loạt các tác nhân gây bệnh”, thành viên nhóm nghiên cứu Israel Hershkovitz Sở Giải phẫu học và nhân chủng học của Đại học Tel Aviv cho biết. “Sau rất nhiều thí nghiệm, chúng tôi đã phát hiện ra một đột biến cụ thể trong gen gọi là APC, và ngày nay ta biết chúng có liên quan đến sự phát triển khối u, đó là gen tiền ung thư”.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, có GS. Arbesfeld. GS. Arbesfeld giải thích rằng, tổ tiên của chúng ta mang sẵn các đột biến gen tiền ung thư. Khi họ sống đủ lâu, các đột biến đó sẽ phát triển thành căn bệnh ung thư. “Thế hệ chúng ta ngày nay cũng tương tự, gen tiền ung thư APC là chìa khóa khởi đầu cho chuỗi đột biến, đột biến này kéo theo đột biến khác như được lập trình và kết quả là căn bệnh ung thư”.

Phát hiện mới này đã đưa ra kết luận cho mối liên quan về gen tiền ung thư đối với căn bệnh ung thư trực tràng ngày nay và phát hiện ra nguyên nhân gây ung thư trực tràng phục vụ khoa học nghiên cứu.

Nguồn: http://vtc.vn/suc-khoe/xac-uop-tu-the-ki-18-tiet-lo-nguyen-nhan-mac-ung-thu-truc-trang-d248180.html

 

Xem thêm:

Dị ứng bia rượu: Những điều nam giới cần phải biết Chữa bệnh trĩ bằng cây lược vàng : Mẹo hay nên thử Sưng khớp đầu gối: Dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm Vùng da quanh miệng bị đỏ và rát là dấu hiệu của bệnh gì? Trĩ nội độ 2 : Dấu hiệu nhận biết và cách chữa trị Cách dùng nấm lim xanh tốt nhất từ cách nấu uống nấm lim xanh

5/5 - (84 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (84 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!