Biện pháp nào giúp hỗ trợ điều trị ung thư tủy xương?

Biện pháp nào giúp hỗ trợ điều trị ung thư tủy xương?

Ung thư tủy xương là một trong những căn bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong khá cao gây nên nỗi lo sợ với không ít người. Vậy có biện pháp nào để hỗ trợ điều trị ung thư tủy xương hiệu quả cao không?

Đầu năm 2015, Trung tâm huyết học – Truyền máu BV Trung ương Huế đã cho bệnh nhân Nguyễn Thị Vui bị bệnh ung thư tủy xương được hỗ trợ chữa trị bằng phương pháp ghép tự thân tế bào gốc tạo máu ra viện. Trước đó, bệnh nhân này nhập viện tại khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình vào tháng 8/ 2014 với chẩn đoán “Gãy đầu trên xương chày T”.

hỗ trợ điều trị ung thư tủy xương

Hỗ trợ điều trị ung thư tủy xương

Trong thời gian nằm viện, bệnh nhân bị đau xương toàn thân mức độ vừa và thiếu máu mức độ nhẹ. Qua thực hiện tủy đồ nhận thấy dòng plasmo tăng cao chiếm 42%; điện di protid máu: protid máu 95g/l, beta tăng (55,6%); điện di miễn dịch: bệnh lý IgA/Lamda; chức năng gan, thận bình thường và chưa phát hiện tình trạng di căn.

Sau đó, bệnh nhân đã được bó bột cố định và chuyển đến khoa Huyết học lâm sàng với chẩn đoán: ung thư đa tủy xương. Tại đây, bệnh nhân đã được bác sĩ hỗ trợ điều trị với phác đồ Velcade + Thalidomide + Dexamethasone dành cho bệnh nhân ghép tế bào gốc với 3 chu kỳ được thực hiện từ tháng 9 hết tháng 11/2014. Bệnh nhân chưa phải truyền bất cứ chế phẩm máu nào khác trong toàn bộ 3 chu kì hỗ trợ điều trị.

PGĐ BV Trung ương Huế – PGS.TS. Nguyễn Duy Thăng cùng ekip đã tiến hành hỗ trợ điều trị ung thư tủy xương cho bệnh nhân Vui bằng phương pháp ghép tế bào gốc vào 9h ngày 19/12/2014. Sau trị liệu, bệnh nhân được chăm sóc nâng đỡ trong phòng ghép tủy. Toàn bộ quá trình ghép tế bào gốc của bệnh nhân không xảy ra biến chứng gì đặc biệt. 11 ngày sau đó, mọc mảnh ghép bạch cầu và 21 ngày mọc mảnh ghép tiểu cầu. Đến chiều 21/1/2015, bệnh nhân được ra viện với tình trạng sức khỏe ổn định.

Ngoài chị Vui, thì năm 2002 Trung tâm huyết học – Truyền máu, BV Trung ương Huế cũng đã ghép tế bào gốc tạo máu thành công cho bệnh nhân Phan Văn Hoạnh (39 tuổi, quê xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Anh Hoạnh nhập viện trong tình trạng bị bệnh lơ-xê-mi cấp thể M2 (ung thư máu), sau 12 năm được ghép tế bào gốc trong máu, hiện sức khỏe anh Hoạnh rất bình thường và đã sinh được một cháu trai 3 tuổi.

Những thành công này là tín hiệu khả quan giúp người bệnh có thêm hy vọng về hiệu quả hỗ trợ điều trị ung thư tủy xương trong thời gian sắp tới, từ đó có niềm tin để chiến đấu với “lưỡi hái tử thần”.

Nguồn: http://dantri.com.vn/suc-khoe/dieu-tri-ung-thu-tuy-xuong-thanh-cong-bang-ghep-te-bao-goc-1422631297.htm

Xem thêm:

Đau nhức xương khớp cảnh bảo bệnh nguy hiểm gì? Cách nhận diện và phương hướng điều trị hiệu quả với mọi lứa tuổi Viêm xoang trán: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị Review bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang điều trị sỏi ống mật chủ có hiệu quả không? Bệnh lãnh cảm ở phụ nữ: Tiết lộ nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị Tổng hợp 9+ mẹo chữa rối loạn tiền đình tại nhà bạn nên thử Nơi bán nấm lim xanh ở Sơn La uy tín, giá nấm lim xanh Quảng Nam

5/5 - (65 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Từ khóa:
5/5 - (65 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!