Cây xạ đen trồng ở đâu? Kỹ thuật trồng và chăm sóc xạ đen hiệu quả

Cây xạ đen trồng ở đâu? Kỹ thuật trồng và chăm sóc xạ đen hiệu quả

Ở nước ta, cây xạ đen được phân bố chủ yếu ở nhưng nơi có khí hậu mát mẻ, nền nhiệt ổn định. Có thể nói, Hòa Bình là địa phương trồng nhiều cây xạ đen nhất cả nước. Bài viết này chúng tôi cũng giới thiệu đến các bạn “Kỹ thuật trồng và chăm sóc xạ đen hiệu quả”.

Cây xạ đen trồng ở đâu nhiều nhất?

Là một loại cây thân dây mọc thành từng bụi, rất dài phân bố chủ yếu ở khu vực đồi núi phía bắc như Hòa Bình, Hà Nam, Vườn Quốc Gia Cúc Phương, Vườn Quốc Gia Ba Vì và còn mọc rãi rác ở một số rừng cây khác trong cả nước.

Cây xạ đen được người Mường ở Hòa Bình phát hiện đầu tiên và từ đó mà cái tên cây ung thư được ra đời.

Cây xạ đen trồng ở đâu tại Hòa Bình? Tại Tân Lạc, Kim Bôi, Đà Bắc thuộc tỉnh Hòa Bình có đất thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp trồng loại cây dược liệu quý này. Do vậy, câu hỏi cây xạ đen trồng ở đâu nhiều nhất, có thể trả lời là ở Hòa Bình.

Ngoài Hòa Bình thì Hà Nam và Thái Nguyên cũng là nơi có cây xạ đen mọc tự nhiên và cũng là nơi trồng nhiều thứ hai cả nước. Hai tỉnh này đã và đang phát triển rộng rãi ở một số vùng đồi núi trong tỉnh.

Năm 2005 tại Sơn La cũng đã nhân giống và trồng loại cây này thành công. Tuy không được tốt và phát triển rộng rãi như ở Hòa Bình nhưng ở nơi đây xạ đen cũng đang được trồng rộng rãi.

Ngoài ra, cây xạ đen còn được trồng ở một số tỉnh khác tại các khu vực miền núi phía Bắc và ở một số tỉnh phía Nam. Tuy nhiên cây xạ đen được trồng tại Hòa Bình vẫn phát triển mạnh mẽ nhất và chất lượng cũng tốt nhất.

Cây xạ đen trồng ở Hòa Bình là nhiều

Cây xạ đen trồng ở Hòa Bình là nhiều

Kỹ thuật trồng và chăm sóc xạ đen hiệu quả

Đất để trồng cây xạ đen phải là loại đất đỏ, đất thịt, đất tơi xốp có độ ẩm thích hợp, luống đất phải cao từ 20 – 25 cm và rộng > 50cm.

Thời vụ thích hợp nhất để trồng cây xạ đen là từ tháng 1 đến tháng 4 hàng năm. Sau khi trồng cần đảm bảo tưới cho cây đủ ẩm, bón phân và làm cỏ để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Có 2 cách trồng cây xạ đen đó là gieo hạt giống và giâm cành.

Cách 1: Gieo hạt giống cây xạ đen.

  • – Trước hết, bạn nên chọn loại hạt giống cây xạ đen đảm bảo chất lượng.
  • – Sau đó ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 20 phút rồi với ra.
  • – Lên luống cao khoảng 25cm, chiều rộng từ 80cm – 100 cm.

Tiến hành gieo hạt giống:

  • – Rải hạt giống đều tay sau đó rắc lên trên một lớp đất và một lớp lá cây để che nắng cho cây.
  • – Hạt giống cây xạ đen sẽ nhú mầm sau khoảng 5 ngày gieo trồng. Bạn nên chuyển cây sang bầu đất để cây được phát triển tốt hơn và việc chăm sóc cây cũng dễ dàng hơn.

Hàng ngày chúng ta cần đảm bảo độ ẩm cho cây xạ đen bằng cách tưới nước cho cây đủ ẩm, bón phân theo định kỳ để cây phát triển được tốt trước khi đem cây đi trồng.

Cách 2 : Giâm cành.

  • – Chọn những cành được chọn làm cây giống phải là những cành khỏe, dài khoảng từ 15 – 17 cm.
  • – Sau khi cắt xong hãy nhúng vào thuốc kích thích mọc rễ để đảm bảo sức sống và phát triển của cây sau khi giâm.

Cây xạ đen được chăm sóc trong bầu đất khi rễ cây chuyển sang màu nâu thì chúng ta có thể tiến hành di chuyển cây mang di trồng nơi khác được.

Cây xạ đen là loại cây bị rất ít sâu bệnh tấn công nên chúng ta không cần phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong việc phòng chống các bệnh gây hại.

cây xạ đen mọc ở đâu và được chăm sóc như thế nào đã được bài viết trên làm rõ. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn.

 

Xem thêm:

Hướng dẫn khám chữa bệnh ở Bệnh viện FV Actelsar 40mg Tìm hiểu về chứng đau ruột thừa để phòng ngừa Cắt bao quy đầu ở người lớn có ảnh hưởng đến chuyện ấy? Nong và nạo tử cung Tác dụng nấm liêm xanh như thế nào? Giá nấm lim xanh bao nhiêu 1kg?

5/5 - (94 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

D.s Bách Hùng

5/5 - (94 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!