Đa u tủy xương và những biến chứng đáng sợ

Đa u tủy xương và những biến chứng đáng sợ

Đa u tủy xương từ lâu đã trở thành một căn bệnh đáng sợ bởi sự tàn phá nặng nề của nó đối với cơ thể. Khi mắc bệnh, bệnh nhân sẽ gặp tình trạng toàn thân suy sụp, đau và gãy xương, rối loạn tâm thần, chảy máu…

Đa u tủy xương khi khởi phát thường một vài tuần hoặc vài tháng đầu. Khi đó bệnh nhân thấy mệt mỏi, suy nhược, gầy sút, kém ăn kèm thêm đau xương nhẹ từ các xương dẹt như xương sườn đến xương cột sống, ngoài ra còn nhức đầu và đau các khớp.

Giai đoạn toàn phát, người bệnh suy sụp toàn thân, đau xương, thường sẽ đau cột sống thắt lưng, đau vùng xương sọ, xương ức, đau liên tục. Những lúc như thế, thuốc giảm đau không làm dịu được cơn đau, có thể có lách to, gãy xương tự phát.

đa u tủy xương

Bệnh đa u tủy xương gây ra u có tính chất khu trú hoặc lan tỏa

Đa u tủy xương có thể dẫn đến nhiều biến chứng như biến chứng nhiễm khuẩn phổi, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, ung thư tủy xương. 40% số bệnh nhân biến chứng thần kinh, do chèn ép tủy gây liệt 2 chi dưới, liệt các dây thần kinh sọ, rối loạn tâm thần.

Biến chứng máu còn dẫn đến suy tủy, chảy máu, tăng axit uric do suy thận và hóa trị liệu. 90% người bệnh được phát hiện khi chụp X-quang xương cột sống, xương chậu, xương sườn.

Tổn thương cơ bản của bệnh này là mất chất vôi tạo thành các hình khuyết tròn hoặc bầu dục. Tùy theo số lượng và kích thước mà các ổ khuyết xương được mô tả là hình tổ sâu hoặc tổ ong. Bệnh nhân cần làm các xét nghiệm huyết học, xét nghiệm tủy đồ, xét nghiệm huyết thanh, nước tiểu để chẩn bệnh có kết quả chính xác nhất.

Bệnh nhân đa u tủy xương có thể biến chứng dẫn đến bị tổn thương thận gọi là bệnh thận trụ do đa u tủy xương. Trụ ở trong lòng ống thận gây ra teo ống thận và xơ hóa tổ chức kẽ thận. Tổn thương thận do đa u tủy xương có thể gặp các loại hoại tử ống thận cấp, xơ hóa cầu thận dạng hạch, viêm cầu thận tăng sinh, lắng đọng canxi trong tổ chức kẽ thận, lắng đọng chất dạng tinh bột ở thận. Nặng hơn bệnh nhân sẽ gặp suy thận cấp khi có tình trạng mất nước, tiêm thuốc cản quang tĩnh mạch để chụp X-quang.

Tiến triển suy thận nhanh cũng có thể gặp khi mất nước, nhiễm khuẩn, tăng canxi máu, dùng các thuốc hại thận. Đây là bệnh ác tính, hỗ trợ điều trị có thể duy trì thời gian sống trong khoảng 6 tháng đến 3 năm. Hỗ trợ điều trị nhằm ngăn chặn sự ác tính, làm giảm các triệu chứng bệnh, giảm sản sinh protein. Người bệnh được hỗ trợ điều trị chủ yếu là hóa trị liệu hoặc thay huyết tương. Nếu suy thận nặng phải hỗ trợ điều trị suy thận cùng điều trị hóa chất. Nếu nồng độ canxi máu quá cao cần lọc huyết tương.

Đa u tủy xương không chỉ gây đau đớn cho người bệnh mà còn dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng cho phổi, thận. Những biến chứng này càng làm bệnh nhân yếu thêm, vì vậy cần phát hiện sớm để có phác đồ trị liệu hợp lý.

Nguồn: http://suckhoesoisong.vn/da-u-tuy-xuong-loai-ung-thu-cuc-dang-so/post-16911958248832878761.htm

Xem thêm:

Trị đau lưng bằng sâm Ngọc Linh Bị Đau Tinh Hoàn Bên Trái Là Bệnh Gì ? Địa Chỉ Bán Cây Lá Gan Nguyên Chất Cách dùng tỏi đen để làm đẹp Cà Gai Leo Giúp Giải Rượu, Bảo Vệ Gan Công ty nấm lim xanh Tiên Phước giá bao nhiêu 1kg nấm lim rừng?

5/5 - (93 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Từ khóa: , ,
5/5 - (93 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!