Bị ung thư gan vì ăn gạo mốc

Bị ung thư gan vì ăn gạo mốc

Người dân Việt Nam thường có thói quen tích trữ các loại thực phẩm dễ bị nấm mốc như: gạo, lạc làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.

Không tin mình bị ung thư

Ở hầu hết các bệnh viện, đặc biệt là Bệnh viện K Hà Nội đều có biển ghi chú cảnh giác với các loại thực phẩm nấm mốc, ôi thiu làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Thế nhưng nhiều người dân vẫn không ngờ rằng mình bị ung thư vì ăn gạo, lạc bị nấm mốc mà bấy lâu nay không hề hay biết. Bà Nguyễn Thị Làn 57 tuổi, trú tại Hải Dương đến tư vấn tại hội ung thư Việt Nam trong tình trạng mệt mỏi vì căn bệnh ung thư gan.

Theo lời kể của bà Làn, cách đây hai tháng cảm thấy cơ thể mệt mỏi, da vàng, đâu bụng nhưng do bận việc đồng áng nên chưa đi khám. Khi đau quá không chịu được, nước tiểu lại có màu sẫm nên bà mới đi khám. Tại bệnh viện tỉnh bác sĩ chụp CT ổ bụng phát hiện gan của bà có vết ố nên nghi ngờ u gan. Bà Làn được con đưa lên Bệnh viện K trung ương khám lại. Kết quả chẩn đoán ung thư gan. Ngay sau đó bà được lên phác đồ điều trị nút mạch và truyền hóa chất. Điều bà Làn ngỡ ngàng là căn bệnh khiến bà bất ngờ vì bà rất cẩn thận, ăn chín, uống sôi vẫn mắc bệnh.

Khi được bác sĩ phân tích về các nguyên nhân dẫn đến ung thư gan thì bà Làn đều quả quyết không uống rượu, hút thuốc lá, gia đình không ai bị gan nhiễm mỡ, viên gan siêu vi B, C. Thế nhưng chỉ đến khi nói về gạo lạc nấm mốc thì bà mới hiểu ra. Bà Làn kể gia đình trồng lạc và để ăn quanh năm. Hạt lạc nhiều dầu có khi bị mốc thì bà lại đem rửa mốc và phơi khô. Một phần vì nghĩ không ảnh hưởng vì bà đã rửa hạt lạc mốc nên vẫn ăn được, hai là vì tiếc của không bỏ đi.

Ung thư gan vì ăn gạo mốc

Gạo mốc chính là nguyên nhân dẫn đến ung thư gan

Nghĩ lại bà mới biết có nhiều lần gạo bị mốc nhưng do tiếc nên cố vo sạch rồi nấu cơm. Ngôi nhà của bà bị ẩm mốc, lại bỏ gạo vào thùng nhựa nên nguy cơ mốc rất cao. Nhà chỉ có 3 người ăn, hai con ăn bữa tối nên hai tháng mới hết bao gạo. Có những lần cuối thùng gạo mốc xanh nhưng bà lại phơi ra hoặc vo sạch nấu cơm ăn. Bà không nghĩ đó có thể là yếu tố nguy cơ gây nên bệnh ung thư của mình.

Nấm mốc là nguyên nhân mắc bệnh

Theo Bác sĩ  Đặng Thế Can – nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K trung ương cho biết rất nhiều bệnh nhân khi đến tư vấn thì không rõ nguyên nhân tại sao bị ung thư gan. Bác sĩ Căn cho biết nấm mốc ở lương thực, thực phẩm như lạc, ngô, gạo, mì rất nguy hiểm vì nấm mốc này sản sinh ra độc tốt aflatoxin đây là một yếu tố gây ung thư gan. Theo bác sĩ Căn, một loạt các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mắc ung thư gan nguyên phát tăng ở những vùng có tỷ lệ phơi nhiễm cao với aflatoxin, nhưng cơ chế tác động của aflatoxin gây ung thư gan ở người như thế nào vẫn chưa ngã ngũ nhưng người ta đã tìm thấy sự gắn kết của aflatoxin B1 với ADN của tế bào gan ở những bệnh nhân bị ung thư gan nguyên phát.

Phức hợp này cho ta thấy được trong máu ngoại vi, máu dây rốn và máu trong nhau thai của các sản phụ có phơi nhiễm aflatoxin B1. Chỉ cần hấp thụ một tổng lượng 2,5 mg aflatoxin trong 3 tháng có thể dẫn đến ung thư gan chết người. Bác sĩ Căn cho biết khi thực phẩm bị nấm mốc dù đã được nấu chín ở nhiệt độ cao vẫn rất nguy hiểm vì nấm aflatoxin là một độc tố khá bền vững nên khi chúng ta rửa sạch và cho vào nồi đun sôi thông thường không có tác dụng đối với độc tố. Để ngừa các độc tố từ nấm người dân không nên ăn các thực phẩm đã nấm mốc, đặc biệt các loại lương thực.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng cảnh báo những loại nước chấm đóng chai của nước ta cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan vì các nguyên liệu này hầu hết bị nấm mốc mà không được kiểm tra rõ ràng.

Nguồn

http://kinhtedothi.vn/canh-bao-gao-moc-chua-chat-cuc-doc-gay-ung-thu-gan-13650.html

 

Xem thêm:

Osbeckia stellata Buch.-Ham. ex D. Don var. crinita (Benth. ex Naud.) Hansen Nấm lim xanh có chữa được bệnh ung thư vòm họng không? Silybum marianum (L.) Gaertn. – Carduus marianus L Cuscuta japonica Choisy Hướng dẫn cách bảo quản nấm linh chi không bị mốc Nấm lim xanh rừng Thanh Hóa các địa chỉ mua nấm lim xanh đúng giá

5/5 - (69 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

5/5 - (69 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!