Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư tủy Phương pháp hỗ trợ điều trị u tủy sống

Phương pháp hỗ trợ điều trị u tủy sống

Có nhiều phương pháp được áp dụng để hỗ trợ điều trị u tủy sống như hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật. Tùy vào tình trạng khối u của người bệnh, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp.

Đối với các u lympho (lymphoma) có thể dùng hóa trị. Đối với u tế bào mầm (germinoma) có thể dùng tia xạ để hỗ trợ điều trị. Trên thực tế, đa số trường hợp u tủy đều phải mổ để giải quyết khối u và giải phóng sự chèn ép. Đó là các loại u tân sinh phát triển không ngừng, ngày càng to ra, chèn ép nhiều vào vùng tủy và hệ tống thần kinh nên bắt buộc phải mổ. Hay các trường hợp như nang thượng bì, u quái, u mỡ,…tuy không phải u tân sinh nhưng cũng phát triển to ra nên cần phải mổ.

u tủy sống

Phương pháp hỗ trợ điều trị u tủy sống thường là phẫu thuật loại bỏ khối u

+ Đối với u ở màng cứng ngoài tủy: loại khối u này thường chỉ dính vào một phần nhỏ các dây thần kinh hoặc màng tủy nên việc mổ lấy u tiến hành khá dễ dàng. Nếu u màng não tủy dính vào màng tủy phía trước, thì có thể dễ dàng cắt bỏ màng tủy để tránh tái phát. Tuy nhiên, khá khó khăn trong việc khâu kín để tránh dò dịch não tủy ra ngoài. Cách giải quyết là phẫu thuật ít xâm lấn, tiến hành bóc tách cơ một bên, cắt một bên bản sống và sau đó cắt u ra từng mảnh nhỏ để lấy ra khối u trong màng cứng.

+ Đối với u ngoài màng cứng: trường hợp này việc loại bỏ hết khối u khó khăn hơn, phẫu thuật khá nặng nề, do chúng có thể lan ra xung quanh, hủy xương nhiều, chảy máu nhiều, đặc biệt khi xương bị hủy thì phải nạo sạch, ghép xương rồi cố định nẹp vít…

Trước đây, các trường hợp u nội tủy người ta cho rằng, phẫu thuật chỉ nhằm giải ép chứ không thể lấy được hết khối u. Tuy nhiên, hiện nay, với tay nghề của bác sĩ, cộng thêm phương tiện kỹ thuật hiện đại hỗ trợ đó là kính hiển vi, những trường hợp u nội tủy có thể được giải quyết khá tốt. Các chuyên gia kỳ vọng trong tương lai, nước ta sẽ trở thành một trong một số ít nơi trên thế giới điều trị tốt những khối u này.

+ Ngoài ra, trường hợp đặc biệt: là những u hình quả tạ đôi, thường có phần nhỏ nằm trong ống sống, chèn ép vào tủy, phần u lớn nằm ngoài ống sống, lan vào trong bụng hoặc ngực. Với trường hợp này, hiện nay có một kỹ thuật đáp ứng được yêu cầu này đó là một đường mổ được thực hiện từ phía sau và luồn ra phía trước để lấy hết khối u dù nó nằm trong lồng ngực hay bụng. Hiện tại Việt Nam đã giải quyết thành công những khối u này mang lại hiệu quả điều trị cao không khác gì các trung tâm lớn trên thế giới.

Với sự phát triển của khoa học hiện đại cùng tay nghề của bác sĩ ngày càng cao, bệnh nhân u tủy sống đang ngày càng có nhiều cơ hội được hỗ trợ chữa trị khỏi bệnh.

Nguồn: http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/u-tuy-song-co-the-tri-khoi-bang-phau-thuat-3336347.html

Xem thêm:

Đánh giá : 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Bác sĩ Lưu Mai Lan

Từ khóa: , ,