Bệnh nhân sau ghép thận có nguy cơ ung thư cao hơn người bình thường

Bệnh nhân sau ghép thận có nguy cơ ung thư cao hơn người bình thường

Ghép thận mở ra cơ hội sống mới cho bệnh nhân suy thận, tuy nhiên một nghiên cứu mới đây của Việt Nam lại đưa ra nhận định những người ghép thận có nguy cơ ung thư cao hơn so với người bình thường.

Một kết quả nghiên cứu năm 2012 của Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đưa ra tỷ lệ bệnh nhân sau khi ghép thận bị ung thư là 3,1%, tỷ lệ này được đánh giá là cao. Nghiên cứu được thực hiện trên 550 bệnh nhân đã ghép thận trong 20 năm( từ tháng 12/1992- tháng 5/2012). Những người sau khi ghép thận thường mắc bệnh ung thư dạ dày, tử cung, vú, hạch,đường tiết niệu, lưỡi, … Sau đó có 11/17 bệnh nhân tử vong (gần 65%).

Ghép thận bị ung thư

Tỷ lệ người ghép thận bị ung thư cao hơn so với người bình thường

Giải thích về tỷ lệ này, đội ngũ nghiên cứu cho biết, những người bị ung thư được ghép thận trong giai đoạn 1995-2005, giai đoạn bắt đầu sử dụng kỹ thuật cấy ghép thận, nên các bác sỹ phải duy trì nồng độ thuốc chống thải ghép ở mức cao để đảm bảo thận không bị thải ghép. Trong khi nguyên nhân gây ung thư sau ghép thận là do người bệnh phải sử dụng lâu dài các thuốc ức chế miễn dịch. Các thuốc này được khuyến cáo có khả năng phát sinh ung thư sau ghép thận.

Ngày nay, kỹ thuật ghép thận đã trở nên tiên tiến hơn, nên nguy cơ ung thư của bệnh nhân được ghép thận cũng giảm đi. Do vậy, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm.

Nguồn:

http://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/31-benh-nhan-sau-ghep-than-bi-ung-thu-23024.html

Xem thêm:

Bệnh chàm bội nhiễm: Nguy hiểm không? Cách điều trị Cây dạ cẩm Tác dụng của thuốc giảm cân Lishou 5 Cách chữa sỏi mật bằng thuốc Nam với các dược liệu dễ tìm Hoa Thanh Long Giá cả nấm lim xanh rừng và đại lý mua bán nấm lim xanh ở TP HCM

5/5 - (62 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

5/5 - (62 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!