Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư vú Giảm nguy cơ ung thư vú hiệu quả bằng cách cho con bú

Giảm nguy cơ ung thư vú hiệu quả bằng cách cho con bú

Việc cho con bú trực tiếp không chỉ mang lại lợi ích tuyệt vời cho sự phát triển toàn diện của trẻ mà còn làm giảm nguy cơ ung thư vú hiệu quả dành cho các mẹ.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Bảo vệ bà mẹ trẻ em thuộc Bộ Y tế, Bác sĩ Nguyễn Đức Vinh cho biết, phụ nữ không cho con bú sẽ có nguy cơ bị ung thư vú tăng thêm 39%, ung thư buồng trứng tăng thêm 26% so với phụ nữ cho con bú.

Ông Vinh giải thích, việc cho con bú có rất nhiều tác động tốt đến sức khoẻ của phụ nữ  như giảm hẳn tình trạng loãng xương, giảm nguy cơ ung thư tuyến giáp, bệnh lupus ban đỏ. Những người phụ nữ cho con bú sau khi sinh sẽ nhanh chóng phục hồi sức khoẻ và giảm hẳn nguy cơ bị băng huyết sau khi sinh so với phụ nữ khác. Ngoài ra, nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu có tác dụng phòng tránh thai với hiệu quả đạt 98%. Tuy nhiên, chỉ có 10% trẻ sơ sinh ở Việt Nam được bú sữa mẹ hoàn toàn.

Giảm nguy cơ ung thư vú

Phụ nữ cho con bú sẽ giảm nguy cơ ung thư vú tới 39%

Hiện nay, có rất nhiều loại sữa bột dành cho trẻ sơ sinh được bày bán và quảng cáo trên thi trường, bên cạnh đó không phải ai cũng hiểu biết đúng về việc cho con bú cũng như nhiều phụ nữ phải quay lại với công việc của mình nên không có thời gian cho con bú bằng sữa mẹ. Tại hội thảo thảo góp ý báo cáo đánh giá 5 năm triển khai thực hiện Nghị định số 21/2006/NĐCP về kinh doanh và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ tổ chức ngày 21/7, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế, cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm về quảng cáo, ghi nhãn mác các sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ.

Đây là nguyên nhân khiến rất nhiều phụ nữ đang nuôi con cho rằng muốn con thông minh và phát triển toàn diện thì nên cho bé ăn sữa ngoài ngay từ tháng tuổi đầu tiên. Do vậy, rất nhiều bà mẹ cho con ăn các sản phẩm sinh dưỡng được chế xuất để thay thế cho sữa mẹ. Kết quả là ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển về thể chất, tinh thần cũng như làm giảm sức đề kháng, gia tăng bệnh tật ở trẻ.

Theo WHO, trong giai đoạn 6 tháng đầu, sữa mẹ có khả năng cung cấp 100% dinh dưỡng mà bé cần, trong giai đoạn tiếp theo từ 6-12 tháng tuổi, sữa mẹ sẽ cung cấp được 50% nhu cầu dinh dưỡng của bé. Sữa mẹ vẫn có khả năng cung cấp được 33% dinh dưỡng mà bé cần trong năm tuổi thứ hai. Ngoài ra, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu đời và tiếp tục cho trẻ bú đến ít nhất 2 năm tuổi sẽ mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, giúp cho trẻ tránh được các bệnh như suy dinh dưỡng, viêm phổi, tiêu chảy. Tình trạng trẻ không được bú sữa mẹ trong những năm đầu đời cũng là những nguyên nhân chính dẫn tới suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ. Trên toàn thế giới có khoảng 178 triệu trẻ em bị ảnh hưởng bởi tình trạng thấp còi.

Việt Nam đang có khoảng 7 triệu trẻ em ở độ tuổi từ 0 đến 5, trong đó có tới 30% trẻ bị thấp còi( ước tính khoảng 2.5 triệu trẻ). Đây là tỷ lệ cao thứ 13 trên thế giới. Các ý kiến đề xuất tại hội thảo về công tác thi hành pháp luật sẽ giúp siết chặt hơn nữa những hạn chế trong quảng cáo các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ, góp phần thúc đẩy tuyên truyền cho trẻ được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và những tháng tiếp theo.

Không chỉ giảm nguy cơ ung thứ vú, mà việc cho con bú bằng sữa mẹ sẽ đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho bé.

Nguồn

http://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/khong-cho-con-bu-lam-tang-nguy-co-ung-thu-vu-115422.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!