Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư bàng quang Tất tần tật những điều bạn cần biết về ung thư bàng quang

Tất tần tật những điều bạn cần biết về ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang (UTBQ) là bệnh ung thư thường gặp nhất của hệ tiết niệu. Vậy nguyên nhân gây nên ung thư bàng quang, các giai đoạn của ung thư và phương pháp chẩn đoán ung thư bàng quang nào hiệu quả.

Những nguyên nhân chính gây ung thư bàng quang?

Các yếu tố nguy cơ gây UTBQ phải kể đến ở đây là: hoá chất, nhuộm, cao su, dầu khí, thuộc da… trong đó các tác nhân gây ung thư bao gồm: Benzidine, beta-naphthylamine, 40 amnodipheny. Hút thuốc lá có mối liên quan giữa thời gian và số lượng hút thuốc lá với tăng tỉ lệ mắc UTBQ.

Thuốc nhuộm 1 trong những nguyên nhân gây ung thư bàng quang

Thuốc nhuộm 1 trong những nguyên nhân gây ung thư bàng quang

Bên cạnh đó còn có tác nhân là bệnh sán máng Schistosomia haemato-bium, trứng của chúng sẽ gây viêm nhiễm ở bàng quang. Các yếu tố gây kích thích và viêm nhiễm bàng quang lâu ngày (sỏi bàng quang, ống thông bàng quang).  Yếu tố di truyền (không rõ ràng

Chẩn đoán UTBQ có khó không?

Các triệu chứng lâm sàng: Đó là những biểu hiện dễ nhận biết như đái ra máu; đái nhiều lần, đái khó, có triệu chứng tắc nghẽn đường tiết niệu, triệu chứng di căn, toàn thân gầy sút, sốt.

Chẩn đoán hình ảnh: Thực hiện siêu âm bụng, siêu âm nội soi, chụp UIV đánh giá thận, niệu quản, chụp CT hoặc MRI để đánh giá khối u, mức xâm lấn ung thư, tình trạng hạch tiểu khung.

Chẩn đoán thông qua các phương pháp cận lâm sàng: Nội soi và sinh thiết. Nội soi bàng quang là biện pháp quan trọng nhất để chẩn đoán ung thư bàng quang

Để chẩn đoán UTBQ đòi hỏi kết hợp nhiều phương pháp: Hỏi kỹ bệnh sử, thăm khám lâm sàng, phối hợp với các phương pháp cận lâm sàng để có chẩn đoán chính xác

Chẩn đoán dựa trên phân biệt

Những nguyên nhân chính gây ung thư bàng quang

Những nguyên nhân chính gây ung thư bàng quang

Bệnh viêm bàng quang: Triệu chứng có thể gây đái máu, đái buốt, đái rắt, hội chứng nhiễm khuẩn. Chúng ta cần thực hiện thử nước tiểu có hồng cầu, bạch cầu và soi bàng quang thấy hình ảnh viêm không có u.

Bệnh lao bàng quang hoặc lao đường tiết niệu: Làm xét nghiệm nước tiểu là cách dễ nhất để thấy loét lao đài thận, soi bàng quang không thấy u, thấy hình ảnh viêm lao, dung tích bàng quang bé; sỏi bàng quang; uxơ tiền liệt tuyến; ung thư thận hay niệu quản.

Các biện pháp phòng ngừa ung thư bàng quang trong từng giai đoạn

Phòng ngừa: Hiện nay không có một biện pháp hữu hiệu nào có thể phòng chống được UTBQ. Cách tốt nhất là tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ: Không hút thuốc lá, bỏ thuốc lá; Khi làm việc trong các ngành công nghiệp mà phải tiếp xúc với hóa chất gây ung thư bàng quang phải có bảo hộ lao động an toàn; Uống nhiều nước; Chế độ ăn nhiều rau quả có thể phòng chống ung thư bàng quang. Ngoài ra các bạn nên để ý tới các nguyên nhân ung thư bàng quang để phòng tránh và bảo vệ sức khỏe của mình.

Trích đoạn:

http://plo.vn/suc-khoe/bac-si-noi/ung-thu-bang-quang-670017.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!