Mô hình trồng cây xạ đen ở Hòa Bình, cách trồng và chăm sóc cây xạ đen

Mô hình trồng cây xạ đen ở Hòa Bình, cách trồng và chăm sóc cây xạ đen

Mô hình trồng cây xạ đen ở Hòa Bình đã mang đến nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương và cung cấp nguồn dược liệu quý để sản xuất dược phẩm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mô hình này cũng như cách trồng và chăm sóc cây xạ đen.

Mô hình trồng  cây xạ đen ở Hòa Bình

Mô hình trồng cây xạ đen ở Hòa Bình mang lại giá trị kinh tế cao gấp 3-4 lần so với trồng lúa cũng như các loại hoa màu khác, vì vậy đã giúp giúp nhiều hộ gia đình làm giàu hiệu quả.

Trong đó, ông Nguyễn Thanh Hải, thuộc xóm cao Đường, xã Cao Dương, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) được biết đến là những người đầu tiên phát triển mô hình trồng cây xạ đen.

Cụ thể, năm 2006, gia đình ông Hải đã chuyển đổi hơn 1.000m2 đất nông nghiệp kém hiệu quả để trồng 800 cây xạ đen. Số cây giống xạ đen được ông mua tại xã Đú Sáng (huyện Kim Bôi, Hòa Bình) với giá 3.000 đồng/cây.

Trong quá trình trồng, ông vừa học hỏi, vừa tìm hiểu cách trồng và chăm sóc giống. Vì vậy chỉ sau 6 tháng, vườn xạ đen của gia đình ông đã được thu hoạch. Sau đó cứ cách khoảng 2 tháng ông lại cắt tỉa một lần, mỗi lần cắt lại thu được khoảng 1 tấn xạ đen khô, thu lợi nhuận từ 30-35.000 đồng/1kg.

Từ năm 2010, gia đình ông Hải đã mở rộng thêm 2.000m2 trồng cây xạ đen trên đất lúa một vụ. Đến nay, tổng diện tích trồng cây xạ đen đã lên tới 5.000m2.

Nhận thấy mô hình trồng cây xạ đen cho hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ dân trong xã Cao Dương cũng học hỏi kinh nghiệm để phát triển. Đến nay, diện tích trồng xạ đen tại xã này đã lên tới 50ha, tập trung chủ yếu tại xóm Cao Đường và xóm Om Làng, là nguồn cung cấp dược liệu dồi dào cho cả nước.

Mô hình trồng cây xạ đen ở Hòa Bình

Mô hình trồng cây xạ đen ở Hòa Bình

Cách trồng và chăm sóc cây xạ đen

Cách trồng và chăm sóc cây xạ đen không yêu cầu nhiều kĩ thuật nên mô hình trồng cây xạ đen ở Hòa Bình có thể phát triển và nhân rộng ở nhiều địa phương khác:

– Chuẩn bị đất trồng: Đất trồng xạ đen là loại đất đỏ, đất thịt hoặc đất cát pha tơi xốp. Vườn ươm phải đánh luống với chiều rộng từ 0,8-1m, dài 6-10m, tạo vòm bán nguyệt cao 90cm, bên trên che bằng nilong hoặc lưới phản quang. Sau đó cho hỗn hợp gồm trấu, mùn cưa, cát khô, xơ dừa vào luống ươm.

–  Nhân giống: Người dân có thể mua cây xạ đen con hoặc trồng bằng cách giâm cành. Nếu trồng bằng cành giâm, nên chọn cành khỏe, chiều dài từ 15-17cm, cắt bớt 2/3 phiến lá và nhúng gốc vào chất kích tích ra rễ, sau đó cắm vào giá thể. Khoảng cách các cây từ 8-10cm, giữa 2 hàng là 10-12 cm. Tưới ẩm thường xuyên. Khi rễ xạ đen chuyển từ màu trắng sang màu nâu thì đem trồng ra luống.

– Cách trồng: Đào các hố sâu 20cm x 20cm cho 1 cây, đặt các hom cách nhau 1m x 1m. Sau đó để nghiêng một góc 45 độ theo chiều luống. Giữa các hom đem bón lót bằng phân chuồng 50kg + 200kg phân NPK/ha. Lấp hom và để hở đầu hom trên mặt đất khoảng 5-7cm. Sau đó phủ rơm rạ hoặc bèo tây lên mặt luống để giữ độ ẩm, tưới nước thường xuyên.

– Chăm sóc: Cây xạ đen ít sâu bệnh  nên không cần sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật. Từ năm thứ 2 người dân chỉ cần tỉa bớt cành để cây thông thoáng, tránh sâu bệnh. Nên tỉa 2 đợt/năm vào tháng 4 và tháng 9. Vào mỗi mùa thu nên bón thúc rồi dùng rơm rạ phủ kín phân bón để cây có điều kiện phát triển.

Xem thêm:

12 lợi ích của chôm chôm đối với sức khỏe Khối bìu Thông tin khám bệnh tại Bệnh viện Tâm Anh Đai nịt bụng sau sinh: Mẹ nên dùng sao để an toàn và hiệu quả? 15 dấu hiệu ung thư thường gặp nam giới không nên bỏ qua Công ty nấm lim xanh Tiên Phước sản phẩm và giá bán nấm lim xanh

5/5 - (51 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Dược sĩ Hữu Chúc

5/5 - (51 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!