Hình ảnh cho cây xạ đen ở Hòa Bình. Cách nhận dạng cây xạ đen thật

Hình ảnh cho cây xạ đen ở Hòa Bình. Cách nhận dạng cây xạ đen thật

Trang bị cho mình những kiến thức về hình ảnh cho cây xạ đen ở Hòa Bình là rất quan trọng, giúp người tiêu dùng nhận dạng được cây xạ đen thật với các loại xạ vàng, xạ trắng.

Hình ảnh cho cây xạ đen ở Hòa Bình

Hình ảnh cho cây xạ đen ở Hòa Bình nếu không quan sát kĩ thì rất dễ nhầm lẫn với các thảo dược khác.

Cây xạ đen có tên khoa học là Celastrus Hindsu benth, thuộc họ Celastraceae hay còn gọi là chi Dây gối. Đây là dạng cây dây leo thân gỗ, sống lâu năm và mọc thành bụi, tập trung ở các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt tìm thấy nhiều ở Hòa Bình. Cây xạ đen có những đặc điểm sau đây:

Hình ảnh cho cây xạ đen Hòa Bình

Hình ảnh cho cây xạ đen Hòa Bình

– Đặc điểm về thân: Cây xạ đen là loại cây dây nhỏ thuộc dạng thân leo, quấn quanh thân cây lớn. Kích thước thân to nhất chỉ khoảng ngón chân cái. Khi chặt thân cây xạ đen thì sẽ thấy dòng nhựa màu đen chảy ra.

– Đặc điểm về lá: Lá có dạng thuyền bầu, giống lá chè nhưng to hơn, phiến đá có nhiều gân, mép  lá có răng cưa thưa và ngắn. Mặc lá bóng nhẵn, mặt trên bóng và màu đậm hơn mặt dưới. Lá non có thể có màu đỏ tía, lá đen chuyển sang màu xanh.

– Đặc điểm về hoa: Hoa cây xạ đen có màu trắng, mọc thành chùm dưới nách lá. Cây thường ra hoa từ tháng 3-4 dương lịch hàng năm.

– Đặc điểm về quả: Sau khi cây ra hoa được 2 tháng sẽ đậu quả. Quả xạ đen có màu xanh hoặc vàng, từ tháng 6-7 sẽ chín và chuyển màu đỏ.

– Đặc điểm về công dụng: Cây xạ đen có chứa các dược chất có lợi: Saponin Triterbenoid, Fanavolnoid, Quinon… có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh ung thư, triệt tiêu u bướu, giải độc, tiêu viêm. Ngoài ra, cây xạ đen còn có tác dụng tăng cường chức năng của gan, hỗ trợ và điều trị bệnh viêm gan, kháng khuẩn, cầm máu vết thương, tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp người bệnh ăn ngon, ngủ ngon, hạn chế bệnh tật.

Cách nhận dạng cây xạ đen thật

Hình ảnh cho cây xạ đen ở Hòa Bình rất giống với một số thảo dược cùng chi: cây xạ vàng, cây xạ đỏ…nên bị rất nhiều đối tượng làm giả. Vì vậy, để nhận dạng cây xạ đen thật, ngoài việc dựa vào các đặc điểm của cây xạ đen thì bạn cần chú ý đến cách phân biệt cây xạ đen và cây xạ vàng:

– Ở dạng tươi: Lá cây xạ đen thường rất dày, có màu xanh đậm, có sắc tím ở gân lá, thân cây màu xanh sẫm. Trong khi đó cây xạ vàng thì lá mỏng hơn, không có răng cưa và không có sắc tím.

– Ở dạng khô: Cây xạ đen khi phơi khô có mùi thơm, lá dai, thân cây có vệt nhựa màu đen. Còn xạ vàng khi phơi khô có mùi ngái, lá rất giòn, dễ nát vụn, thân cây màu trắng.

– Ở dạng nước pha: Nước xạ đen thật khi pha có màu vàng đậm, vị ngọt nhẹ, mùi thơm dễ chịu. Còn xạ vàng khi đun không có mùi thơm, vị nhạt và màu cũng nhạt hơn.

Xem thêm:

Viêm túi mật cấp tính Vỏ nhục đậu khấu Bromelain 8 lý do không nên can thiệp chuyển dạ sớm Sarcoma mô mềm Thắc mắc cần giải đáp: Nấm lim xanh có ngâm rượu được không?

5/5 - (92 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Dược sĩ Hữu Chúc

5/5 - (92 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!