Cây xạ lai và cây xạ đen? Cách nhận dạng cây xạ đen thật đúng chuẩn

Cây xạ lai và cây xạ đen? Cách nhận dạng cây xạ đen thật đúng chuẩn

Hầu hết người dùng thường nhầm lẫn giữa cây xạ lai, cây xạ đen và cây xạ vàng. Mặc dù đây đều là những thảo dược cùng họ xạ nhưng tác dụng lại hoàn toàn khác nhau. Vì vậy bạn cần biết những cách nhận dạng cây xạ đen đúng chuẩn.

Cây xạ lai và cây xạ đen

Cây xạ lai là một loại cây rất giống với xạ đen, tuy nhiên hàm lượng dược chất và công dụng lại khác biệt hoàn toàn.

Xạ đen chỉ có một loại. Tuy nhiên trong dòng họ Xạ thì có tới 9 loại cây bao gồm: xạ đen, xạ vàng, xạ đỏ, xạ trắng, xạ can…

Cây họ Xạ theo tiếng Mường gọi là cồn duồng hay duồng khụ (chỉ người già có vị thế trong bản), nhằm đánh giá vị trí quan trọng của thảo dược này trong y học cổ truyền tại Hòa Bình.

Xạ lai có đường kính thân rất to, từ 5-10cm. Khi thu hoạch, người ta phải chặt vụn thành các miếng nhỏ, mỏng thì phơi mới khô. Vì vậy, mỗi với mỗi cây xạ lai, người ta có thể thu hoạch được gần trăm kg cây.

Thân cây xạ lai sau khi chặt ra có màu trắng ợt chứ không xỉn đen như xạ đen, lát cắt thân xạ lai có màu trắng. Khi phơi khô hoàn toàn không có mùi thơm như xạ đen.

Mặc dù có hình dạng gần giống với xạ đen nhưng cây xạ lai lại không được dùng để hỗ trợ chữa các bệnh ung thư, tiểu đường, mỡ máu…như xạ đen. Vì vậy người dùng cần chú ý để lựa chọn thảo dược phù hợp với tình trạng bệnh lý của mình.

Cây xạ đen chỉ có một loại

Cây xạ đen chỉ có một loại

Cách nhận dạng cây xạ đen đúng chuẩn

Không chỉ có hình dạng giống cây xạ lai, cây xạ đen còn rất giống một số loại trong họ xạ như cây xạ vàng và cây xạ đỏ. Vì vậy, cách nhận dạng cây xạ đen đúng chuẩn là vô cùng quan trọng giúp người dùng tránh lãng phí về kinh tế và các rủi ro về sức khỏe:

– Về đặc điểm thân: Khi ở dạng tươi, xạ đen có màu xanh sẫm hơn xạ vàng. Khi ở dạng khô, thân cây có vệt nhựa màu đen.

– Về đặc điểm lá: Lá xạ đen tươi thường rất dày, màu xanh đậm, có sắc tím ở gân lá, lá non ở búp có màu tím. Còn khi khô thì lá rất dai và không bị vụn nát như lá xạ vàng.

– Về hương thơm: Xạ đen khi phơi khô có mùi thơm thảo dược đặc trưng chứ không ngai ngái hay mất mùi như các loại xạ khác.

– Về mùi vị: Khi đun sắc, nước xạ đen có màu nâu vàng đậm, vị ngọt, mùi thơm đặc trưng. Còn xạ vàng thường vị ngọt, màu nước nhạt hơn và không thấy mùi thảo dược.

Xem thêm:

Vật lý trị liệu, tia hy vọng mới cho bệnh nhân cơ xương khớp và nhiều bệnh lý khác Cyclosporine (thuốc nhỏ mắt) Nhiễm nấm Candida (Nhiễm trùng nấm) 8 cách giúp bạn giải rượu tự nhiên mà hiệu quả Cách trị mụn bằng liệu pháp tiêm không kim Giá nấm lim xanh tự nhiên và mua nấm lim xanh ở đâu là tốt nhất?

5/5 - (70 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Dược sĩ Hữu Chúc

5/5 - (70 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!