Tác dụng phụ sau hóa trị ung thư vú và những điều cần biết

Tác dụng phụ sau hóa trị ung thư vú và những điều cần biết

Ung thư vú là một căn bệnh rất phổ biến ở phụ nữ và hóa trị là phương pháp thường được áp dụng để hỗ trợ điều trị. Tuy nhiên, những tác dụng phụ sau hóa trị ung thư vú khiến cho nhiều người cảm thấy sợ hại và nản chí.

Dưới đây là những tác dụng phụ sau hóa trị ung thư vú thường gặp như:

Khiến cơ thể bốc hỏa và loét miệng

Một trong những tác dụng phụ sau hóa trị là nóng trong người, loét miệng và buồn nôn… Nóng trong người cực kì khó chịu thường xảy ra nhiều vào ban đêm. Bị loét miệng thường xuyên và gặp nhiều vấn đề về răng.

tác dụng phụ sau hóa trị ung thư vú

Loét miệng – một trong những tác dụng sau hóa trị ung thư vú

Khó ngủ

Người bệnh khó tiêu hóa và có thể nôn bất cứ gì trong bụng kể cả nước. Tác dụng của steroid không chỉ khiến người bệnh mệt mỏi mà còn kiệt sức. Có bệnh nhân cho biết: “Tôi không thể ngủ suốt nhiều ngày trong khi dùng steroid xung quanh mỗi lần trị liệu ung thư.”.

Da vàng và đau nửa đầu

Một vài giờ đầu trong thời gian hóa trị một số bệnh nhân đau nửa đầu và có cảm giác mệt mỏi, kiệt sức. Cơn đau sẽ đỡ hơn một chút vào ngày hôm sau, nhưng sau đó sẽ bị bốc hỏa và da có màu vàng cam(dị ứng).

Miệng có vị kim loại và bàn chân nóng rát

Bắt đầu với loại hóa trị thứ hai, hóa trị này diễn ra trong vài ngày, triệu chứng kéo dài khoảng một tuần.Trong miệng luôn có vị kim loại, nóng miệng,móng và bàn chân đau nhức. Điều đó sẽ diễn ra trong một tuần.

Tóc yếu hơn

Tác dụng phụ điển hình của hóa trị là khiến người bệnh rụng tóc. Đồng thời, tĩnh mạch ở cánh tay càng ngày càng yếu.

Chán ăn

Những món ăn ưa thích của bệnh nhân trở nên đáng sợ và cảm giác khó chịu. Người bệnh cảm thấy đồ ăn lạnh ngon hơn nóng. Nước trở nên khó uống hơn vì mùi vị của nó.

Rụng lông mi

Tác dụng phụ hóa trị ung thư không chỉ gây rụng tóc, nó còn rụng lông mi và lông ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể.

Tác dụng phụ sau hóa trị ung thư vú là rất lớn, nó gây tổn hại đến sức khỏe lẫn tinh thần của người bệnh. Để giảm thiểu tác dụng phụ của hóa trị, người bệnh nên ăn uống và vận động một cách khoa học theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nguồn: http://dantri.com.vn/suc-khoe/nhung-tac-dung-phu-it-biet-khi-hoa-tri-ung-thu-vu-20161021180450909.htm

Xem thêm:

Mộc thông Trà nào giảm cân an toàn, hiệu quả? 10 cách giảm ngứa khi bị viêm da cơ địa đơn giản tại nhà Tai Chuột Dây khổ qua rừng chữa bệnh tiểu đường Nấm lim xanh đối với các bệnh xương khớp

5/5 - (84 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (84 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!