Cây thuốc điều trị bệnh ung thư bằng dừa cạn

Cây thuốc điều trị bệnh ung thư bằng dừa cạn

Dừa cạn hay còn gọi là cây bông dừa và là loại cây làm cảnh. Tuy nhiên ngày nay, các nhà khoa học phát hiện cây dừa cạn còn có thể làm cây thuốc chữa bệnh ung thư.

Năm 1950, nhà khoa học Nobel tại phòng thí nghiệm thực hiện nghiên cứu công dụng của cây dừa cạn. Tình cờ ông phát hiện tác dụng của cây này đối với bệnh ung thư. Đây có thể coi là phát hiện thú vị của ông. Ông nhận thấy trong lá dừa cạn có những chất tác dụng mạnh đến tế bào bạch cầu và tủy xương. Từ đó, theo hướng nghiên cứu các chất gây độc tế bào hoặc ức chế phân bào bạch cầu ác tính, cùng với các nhà khoa học khác là Beer và Cutts, Noble đã chiết ra được chất có hoạt tính chống ung thư đặt tên là Vincaleukoblastin vào năm 1958, sau đó đổi tên thành vinblastin. Hợp chất này được cấu tạo bởi hai alcaloid đơn phân tử là catharanthine (indole) và vindoline (dihydroindole), cả hai chất này đều ở dạng tự do trong cây. Cũng đồng thời trong khoảng thời gian đó, một nhóm các nhà khoa học khác bao gồm Svoboda, Johnson, Neuss và Gorman tại Phòng thí nghiệm Lilly đã nghiên cứu và chứng minh rằng, phân đoạn alcaloid từ dừa cạn có tác dụng kéo dài đời sống của chuột bị gây bệnh bạch cầu P – 1534 lympho cấp tính. Phát hiện này có ý nghĩa rất quan trọng. Tính đến nay, các nhà khoa học đã xác định trong dừa cạn có hơn 90 alcaloid khác nhau, trong đó có khoảng 20 alcaloid có hoạt tính chống ung thư. Kể từ sau những thử nghiệm lâm sàng đầu tiên vào thập niên 1960, các alcaloid từ dừa cạn như vinblastine, vincristine đã được sử dụng rộng rãi như các hóa trị liệu cho những loại ung thư khác nhau: ung thư lympho (Hodgkin và non – Hodgkin), ung thư tinh hoàn và ung thư vú…

cây thuốc chữa trị bệnh ung thư bằng dừa cạn

cây thuốc chữa trị bệnh ung thư bằng dừa cạn

Cơ chế tấn công ung thư của dừa cạn

Ngày sau khi đặc tính kháng ung thư từ dừa cạn được phát hiện, thí nghiệp đã tập trung vào việc tìm câu trả lời cho cơ chế tác dụng của chúng. Một số công trình nghiên cứu đã đi đến kết luận: Vinblastin liên kết đặc hiệu với tubulin – protein heterodimeric phổ biến trong tất cả các tế bào nhân thật. Tubulin và dạng polyme của nó là microtubules có vai trò quan trọng trong việc duy trì hình thái tế bào, vận chuyển nội bào và xây dựng các thoi phân bào trong quá trình phân chia tế bào. Các alcaloid ức chế sự kết hợp của tubulin vào microtubules, do đó ngăn chặn quá trình phân chia tế bào. Chúng liên kết với β – tubulin tại các vị trí khác nhau (được gọi là miền Vinca của tubulin, miền này chưa xác định rõ vị trí). Vì vậy, hoạt tính chống tăng sinh của các alcaloid dừa cạn được cho là kết quả của sự tương tác của chúng với các thoi phân bào. Trong các nghiên cứu in vitro, tác dụng của Vinca alcaloid trên tubulin phụ thuộc vào nồng độ. Ở nồng độ thấp, chúng ức chế chức năng và sự hình thành của microtubules. Ở nồng độ cao, nó diệt được cả tế bào.

Knossow và cộng sự gần đây đã đưa ra kết luận và công bố với thế giới, về vị trí gắn kết chính xác của các alcaloid dừa cạn trên tubulin. Họ đồng thời cho thế giới biết các hình ảnh thu được bằng nhiễu xạ tia X cho thấy vị trí gắn kết này bị xen phủ với một phần vị trí gắn kết của phomopsinA, một peptit mạch vòng được phân lập từ loài nấm Phomopsin leptostromifomis cũng có tác dụng ức chế sự trùng hợp của các tubulin. Mặc dù tác dụng của vinblastin và vincristin trong dừa cạn đã được chứng minh, tuy nhiên, không phải cứ dùng dừa cạn ở dạng thảo dược thì sẽ điều trị được ung thư, bởi hàm lượng của vinblastin và vincristin trong cây là rất nhỏ (Vincristin chỉ đạt khoảng 0,0002% khối lượng trong dược liệu khô), trong khi đó một liều tiêm vincristin, vinblastin có hàm lượng rất cao, việc dùng các thành phần này cũng dễ bị ngộ độc (giảm bạch cầu hạt, suy tủy, rối loạn tiêu hóa, bệnh lý thần kinh ngoại vi…) nên cần có sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ điều trị.

Vậy là, trong cuộc sống vẫn còn nhiều vật thể, sinh vật, thực vật còn có ích cho con người không chỉ về mặt giải trí mà còn cả về sức khỏe nữa, cây thuốc điều trị bệnh ung thư bằng dừa cạn là một trong số đó.

Theo nguồn báo: Sức khỏe và Đời sống

Xem thêm:

Quả sung khô điều trị sỏi mật, thiếu máu, bệnh trĩ, béo phì Sự thật ít biết về loại vi khuẩn Hp gây Ung thư dạ dày Táo Mèo (Sơn Tra) – Ngâm rượu bồi bổ sức khỏe, tăng đề kháng Trà sơn mật (trà hồng sâm) vừa thơm ngon lại rất tốt cho sức khỏe Vi khuẩn Hp kháng thuốc nguy hiểm như thế nào? Thực hư nấm lim xanh chữa bệnh ung thư

5/5 - (75 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

5/5 - (75 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!