Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư thanh quản Nguy cơ bị ung thư thanh quản từ rượu bia, thuốc lá

Nguy cơ bị ung thư thanh quản từ rượu bia, thuốc lá

Hút thuốc lá và lạm dụng rượu bia là những thói quen xấu khiến nam giới mắc bệnh ung thư thanh quản. Mặc dù kỹ thuật cắt ung thư thanh quản bằng laser đã được thực hiện thành công nhưng vẫn không thể chủ quan trước căn bệnh này.

Một trường hợp ở Đồng Nai, ông Nguyễn Văn B – 57 tuổi bị bệnh quật ngã do thói quen hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia hơn 20 năm qua. Khoảng 3 tháng trước, ông xuất hiện những triệu chứng như khàn tiếng, ho nhiều, ăn uống khó khăn. Khi đi khám bác sĩ, ông được kết luận là bị ung thư thanh quản, may mắn thay khối u vẫn chưa di căn. Nhờ thực hiện phẫu thuật cắt thanh quản bằng laser sau đó mà ông đã thoát khỏi cánh cửa của thần chết.

Nguy cơ bị ung thư thanh quản từ rượu bia, thuốc lá

Bia rượu và thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư thanh quản

Sau gần 1 tháng thực hiện phẫu thuật, ngày 21/2 ông B tái khám và kết quả kiểm tra rất khả quan, cụ thể là bờ thanh quản sau mổ phát triển tương đối đều, giọng nói tuy không được như trước nhưng khả năng ông vượt qua được căn bệnh ung thư thanh quản được đánh giá là rất cao. Ngoài trường hợp ông Văn B, cũng có hơn 30 bệnh nhân khác đã được cứu sống nhờ phương pháp phẫu thuật tiên tiến mới này tại bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh.

Theo thông tin từ bác sĩ Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng, TPHCM thì ung thư thanh quản là bệnh lý chỉ chiếm khoảng 2% số bệnh ung thư toàn thể, song căn bệnh này lại có độ nguy hiểm đứng hàng thứ 2 sau ung thư vòm họng trong các bệnh ung thư tai mũi họng.

Nam giới ở độ tuổi sau 40 dễ mắc bệnh hơn cả với tỷ lệ cứ 4 nam mắc bệnh thì mới có 1 nữ mắc. Lý do của tỷ lệ này được xác định có liên quan đến các yếu tố, hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, các nguyên nhân từ sự tác động của khí hậu, ảnh hưởng của môi trường làm việc phải tiếp xúc với các chất khí, bụi bẩn, hoá chất… viêm thanh quản mạn tính cũng chính là tiền đề của ung thư hoá. Bệnh ung thư thanh quản xuất hiện ngày một nhiều hơn do thực trạng tỷ lệ người hút thuốc nhiều, ô nhiễm môi trường ngày càng tăng.

Một số biểu hiện của bệnh như khàn tiếng ngày càng tăng dẫn đến khàn đặc hoặc mất tiếng, ở giai đoạn tiến triển nặng hơn của bệnh thì sẽ có triệu chứng ho nhiều, khó thở, nuốt khó, nuốt sặc khi ăn uống… Các phương pháp chẩn đoán ung thư thanh quản có thể kể đến như nội soi, xét nghiệm kiểm tra. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh lý tai mũi họng khác.

Nguy cơ bị ung thư thanh quản từ rượu bia, thuốc lá

Ho nhiều, khó thở là triệu chứng ở giai đoạn tiến triển của bệnh

Nếu như trước đây, việc điều trị ung thư thanh quản sẽ được can thiệp bằng phẫu thuật mổ hở, bóc khối u hoặc cắt toàn bộ vùng thanh quản bị ung thư di căn thì hiện nay với tiến bộ của y học đã xuất hiện kỹ thuật cắt ung thư thanh quản bằng laser cực kỳ hiệu quả. Kỹ thuật này cũng đã được thực hiện thành công tại nhiều cơ sở bệnh viện y tế.

Bệnh viện Tai Mũi Họng, TPHCM là cơ sở đầu tiên ứng dụng thành công thủ thuật trên tại khu vực phía nam. Bác sĩ Chung Thủy chia sẻ thay vì phải mổ hở, gây xâm lấn rộng, thời gian mổ kéo dài với thời gian nằm viện ít nhất 2 tuần, thì phẫu thuật bằng laser lại tiến hành nhanh chóng và mang lại rất nhiều hiệu quả. Cụ thể, thời gian phẫu thuật cho 1 ca bệnh chỉ diễn ra trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng, chi phí phẫu thuật không tốn kém nhiều. Ưu điểm của phẫu thuật laser giúp hạn chế sự xâm lấn của khối u, không chảy máu nên người bệnh chỉ mất khoảng 1 tuần để nằm viện theo dõi. Ngoài ra, do khối u được bóc bằng tia laser dưới kính hiển vi nên bác sĩ có thể nhìn rõ trường mổ nên bóc triệt để khối u, vì vậy nguy cơ tái phát thấp (khoảng 6%).

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản cũng như các bệnh ung thư khác, mọi người nên có chế độ ăn uống lành mạnh và chế độ vận động hợp lý. Đối với nam giới thì hạn chế rượu bia và không hút thuốc lá là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bản thân trước những căn bệnh nguy hiểm như ung thư thanh quản.

Nguồn báo: http://dantri.com.vn/tu-van/ruou-bia-thuoc-la-giet-mon-nam-gioi-vi-ung-thu-thanh-quan-20170221163515443.htm

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Vũ Văn Luận

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!