Trang Chủ Khoa học về ung thư Nghiên cứu ung thư trong nước Phức hệ mới Nano FGC an toàn vì sử dụng nguyên liệu thiên nhiên

Phức hệ mới Nano FGC an toàn vì sử dụng nguyên liệu thiên nhiên

Việc phát triển thành công phức hệ mới Nano FGC là bước đột phá trong ngành Y dược Việt Nam, đặc biệt là hỗ trợ trong điều trị ung thư. Ngoài ra, phức hệ Nano này còn được coi là công nghệ an toàn vì hoàn toàn sử dụng nguyên liệu từ thiên nhiên.

“Công nghệ Nano đã thể hiện vai trò quan trọng trong lĩnh vực y dược học dù đây là công nghệ còn khá mới ở Việt Nam”, trích lời của Nguyên Viện trưởng Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam GS.VS Nguyễn Văn Hiệu.

Bước đột phá về công nghệ lần này đã thúc đẩy ứng dụng công nghệ nano vào sản xuất dược phẩm, quan trọng hơn là trong hỗ trợ phòng ngừa và bổ trợ điều trị ung thư. Curcumin được nano hóa thông qua việc sử dụng đồng thời hai loại chất mang có nguồn gốc thiên nhiên là Fucoidan (rong/tảo biển nâu) và Saponin Notoginseng (tam thất).

“Lâu nay, việc dùng trực tiếp củ nghệ và tam thất thường không mang lại hiệu quả vì Curcumin (nghệ) khó tan, hấp thu kém và hàm lượng Notoginseng trong tam thất thấp. Do đó, để tăng độ tan của dược chất, nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu, ứng dụng công nghệ nano nhằm đưa Curcumin từ đặc điểm khó tan thành những chất tan tốt trong nước.” – TS. Hà Phương Thư, Trưởng phòng Nano Y Sinh – Viện Khoa học Vật liệu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), chủ nhiệm đề tài nói.

Ưu điểm nổi bật của Nano FGC là cải thiện độ tan, tối ưu hóa khả năng bao gói, bảo vệ dược chất khỏi những rào cản sinh học, nâng cao thời gian lưu thông của thuốc trong hệ tuần hoàn, tập trung hoạt chất tại vùng khối u thông qua hai cơ chế hướng đích: thụ động và chủ động.

Trong thời gian điều trị dùng phương pháp hóa trị – xạ trị, người bệnh thường cảm thấy chán ăn, thậm chí sợ ăn, dẫn đến suy kiệt nhanh chóng. Trong khi đó, với phức hệ mới này, người bệnh có thể sử dụng lượng thấp hơn so với hệ thuốc thông thường mà hiệu quả cao hơn, không gây tác dụng phụ. Khối ung thư thường có những nang, khe có kích thước từ 400 đến 500 nm, dưới kích thước này các hạt nano có thể chui vào, tập trung vào các khối ung thư, hướng đích chữa trị tế bào ung thư và bỏ qua các tế bào lành.

phức hệ mới Nano FGC

Đột phá mới với phức hệ mới Nano FGC.

Trước đây, kỹ thuật công nghệ hóa trị – xạ trị vốn được gọi là “hòn đá tảng” trong điều trị bệnh ung thư. Tuy nhiên quá trình này không chỉ diệt tế bào ung thư mà còn diệt cả tế bào lành, đồng thời gây nhiều tác dụng phụ cho người bệnh như đau đớn, nôn, mệt mỏi, rụng tóc… GS.TS Đào Văn Phan, nguyên trưởng Bộ môn Dược lý, Trường đại học Y Hà Nội phân tích, gốc tự do, chất ô-xy hóa trong cơ thể sẽ phá hoại tế bào, gây đột biến gien và là nguồn gốc phát sinh ung thư.

Trong củ nghệ, rong biển, củ tam thất đều giúp chống ô-xy hóa, ức chế phân bào, ức chế tạo mạch mới. Hơn thế, nó còn có tác dụng nâng cao thể trạng, tiêu diệt các gốc tự do để dự phòng ung thư và tăng cường miễn dịch. Ba chất này gần tương tự như nhau, khi dùng trong cùng một phức hệ sẽ hiệp đồng tác dụng, mang lại hiệu quả vượt trội so với việc sử dụng riêng lẻ. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra tác dụng kháng ung thư của CumarGold Kare trên nhiều dòng tế bào ung thư khác nhau. Ví dụ như: vòm họng, vú, phổi, gan và tuyến tiền liệt và tiến hành thử nghiệm trên chuột thiếu hụt miễn dịch mang khối ung thư phổi người, TS Hồ Anh Sơn (Học viện Quân y) cho biết.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học Viện Khoa học Vật liệu đã hợp tác cùng các doanh nghiệp. Sự hợp tác này nhằm sớm đưa những kết quả nghiên cứu phục vụ nhân dân và được GS. VS Nguyễn Văn Hiệu đánh giá cao. Tuy nhiên, cần phải có sự kết hợp chặt chẽ hơn nữa để sắp tới có thể nghiên cứu ra những loại thuốc không chỉ hỗ trợ mà còn điều trị được ung thư. Hệ nano FCG không gây độc trên động vật thí nghiệm, có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư, làm giảm khối u ung thư và tăng tỷ lệ các tế bào miễn dịch. Và kết quả cho thấy, CumarGold Kare có tác dụng ức chế phát triển tế bào ung thư, nhất là trên dòng tế bào ung thư phổi A549, ung thư gan Hep-3B, ung thư vòm họng HTB-43. Tế bào ung thư có biểu hiện thưa thớt dần theo thời gian, hình dạng bị biến đổi, thoái hóa.

Viện Khoa học Vật liệu chuyển giao công trình nghiên cứu thành công phức hệ mới Nano FGC cho Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI. Sự chuyển giao này nhằm mục đích chế tạo sản phẩm CumarGold Kare dùng trong phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư và được thử nghiệm hoạt tính sinh học chống ung thư tại Học viện Quân y.

Nguồn: http://www.nhandan.org.vn/khoahoc/khoa-hoc/item/30975502-nghien-cuu-moi-ho-tro-dieu-tri-ung-thu-tu-cay-thuoc-viet.htmlhttp://www.nhandan.org.vn/khoahoc/khoa-hoc/item/30975502-nghien-cuu-moi-ho-tro-dieu-tri-ung-thu-tu-cay-thuoc-viet.html

 

 

Xem thêm:

5/5 - (94 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (94 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!