Hiểm họa từ hạt trân châu có thể gây ung thư

Hiểm họa từ hạt trân châu có thể gây ung thư

Thông tin hạt chân châu có thể gây ung thư do trong đó có chứa hai chất bảo quản là axit Benzoic và axit Sorbic vượt mức cho phép đã được Sở y tế Hà Nội đưa ra khi kiểm tra hai cơ sở sản xuất hạt trân châu để làm chè.

Sở Y tế Hà Nội thông báo, phát hiện 2 cơ sở sản xuất hạt trân châu dùng chất bảo quản axit Benzoic và axit Sorbic vượt giới hạn cho phép 1,4 – 2,5 lần. Hai chất này nếu sử dụng quá nhiều có thể ảnh hưởng đến gan, thận, thậm chí gây ung thư.

hạt trân châu có thể gây ung thư

Trà sữa có chứa hạt trân châu có thể gây ung thư

Theo kết quả điều tra một cửa hàng ở Cầu Giấy, hạt trân châu tại đây có hai chất bảo quản vượt quá giới hạn cho phép là:

+ Chất Axit Benzoic có hàm lượng 2.585,5 mg/kg, gấp 2,5 lần so với giới hạn cho phép.

+ Chất Axit Sorbic có hàm lượng 1.611,1 mg/kg, vượt 1,6 lần so với giới hạn cho phép.

Theo điều tra, số hạt trân châu của cửa hàng trên được sản xuất tại Công ty TNHH Hồng Hoa Trường Lạc, trên đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy. Ngay sau đó, Sở Y tế đã niêm phong toàn bộ số trà sữa trân châu của công ty trên. Đồng thời, Sở đã đình chỉ hoạt động sản xuất của công ty này tiếp tục đợi làm rõ vì cơ sở chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

Ngoài ra, kiểm tra mẫu hạt trân châu của một công ty Trung Quốc trên thị trường cũng có kết quả xét nghiệm không đạt. Cụ thể:

+ Đường Saccarin (chất tạo ngọt) gấp gần 5 lần giới hạn cho phép với hàm lượng là 497 mg,.

+ Axit Sorbic gấp 1,4 lần giới hạn cho phép với hàm lượng gần 1.456 mg.

Phó viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia-tiến sĩ Lê Thị Hồng Hào cho biết, axit Sorbic và Benzoiclà hai chất bảo quản nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế. Tuy nhiên nếu vượt quá giới hạn tối đa cho phép sẽ ảnh hưởng đến gan, thận, thậm chí nếu quá nhiều, tích tụ lâu ngày có thể gây ung thư gan.

Chánh thanh tra Sở – ông Nguyễn Việt Cường cũng cho biết, kiểm tra những nguyên liệu đưa vào sản xuất hạt trân châu gồm có: tinh bột sắn, chất làm dày, dẻo, chất độn, chất bảo quản chống oxy hóa, phẩm màu… tất cả đều nằm trong danh mục cho phép.

Thông tin hạt trân châu có thể gây ung thư đã được cảnh báo, tuy nhiên loại thức uống này vẫn được người tiêu dùng rất ưu chuộng, đặc biệt là giới trẻ. Nếu các cơ sở sai phạm không được xử lý triệt để sẽ gây ra hiểm họa cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Nguồn:

http://www.nguoihanoi.com.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=9674

Xem thêm:

Đỗ trọng Mâm Xôi Tự trồng vườn cây thuốc nam quý báu tại nhà Đỗ quyên Quốc Lão Nấm lim xanh rừng chữa bệnh gì cách dùng nấm lim xanh hiệu quả

5/5 - (60 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (60 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!